เมนู

ครัวไทยนอกบ้าน ชีวิตที่เรียบง่ายของบ้านหวั่น-หวิว

ครัวไทยนอกบ้าน

หวั่น-หวิว ครัวไทยนอกบ้าน จุดสังสรรค์ที่แสนเรียบง่าย

ถ้าพูดถึงครัวในฝัน ผู้อ่านหลาย ๆ ท่านอาจจะเห็นภาพครัวในบ้าน ดีไซน์ให้ดูสวยงามทันสมัย มีเคาน์เตอร์ครัว ไอซแลนด์ ตู้ลิ้นชักบานสวย  แต่บ้านไอเดียเชื่อว่ายังมีอีกหลาย ๆ บ้านที่ชื่นชอบความเป็นครัวไทยง่าย ๆ แบบดั้งเดิม เพราะห้องครัวในบ้านถึงจะทำให้บ้านดูดีก็จริง แต่ไม่อาจตอบโจทย์การทำอาหารไทยได้เท่าที่ใจต้องการ โดยเฉพาะเรื่องกลิ่นเครื่องเทศและควันในขณะทำอาหาร ที่มักก่อให้เกิดคราบเขม่า กลิ่นฉุนลอยเข้าสู่ตัวบ้าน

เนื้อหาชุดนี้ขอพาไปชมการทำครัวนอกบ้านของสมาชิกแฟนเพจบ้านไอเดีย คุณวันชัย คชภูติ ได้สร้างครัวเล็ก ๆ ภายในสวนหลังบ้าน เพื่อให้การทำอาหารเป็นเรื่องเพลิดเพลิน ไม่ต้องกังวลใจเรื่องกลิ่นหรือควัน ที่สำคัญในวันที่มีงานเลี้ยงสังสรรค์ ครัวนอกบ้านกลายเป็นพื้นที่นั่งเล่นควบคู่ไปกับการทำอาหารร่วมกัน ส่งผลให้บรรยากาศการทานอาหารเป็นไปอย่างสุขสันต์มากยิ่งขึ้นค่ะ

เจ้าของ|ภาพถ่าย : คุณวันชัย คชภูติ
เนื้อหาบ้านไอเดีย

 

ครัวไทยนอกบ้าน

ครัวไทยนอกบ้าน อิ่มแบบสุขใจในห้องครัวโปร่งๆ

จุดเริ่มต้นของครัวไทยนอกบ้านนี้ มาจากที่คุณวันชัยอยากได้ครัวไทยที่ทำอาหารประเภทผัด ทอด ได้แบบไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่น แม้เดิมจะมีครัวภายในบ้านอยู่แล้ว แต่ก็รู้สึกว่ายังไม่ตอบโจทย์ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าอาหารไทยรสจัดถึงเครื่องเทศ ทุกครั้งที่ต้องทำเมนูผัดพริกแกง กลิ่นจะฉุนกระจายตัวไปทั่วทั้งบ้าน ประกอบกับคุณพ่อและคุณแม่ย้ายมาอยู่กับคุณวันชัย คุณวันชัยจึงอยากได้พื้นที่เอาไว้สังสรรค์กับเพื่อนๆ แยกออกมาจากตัวบ้าน จะได้ไม่มีเสียงดังรบกวนเวลาพักผ่อนของคุณพ่อคุณแม่

ตัวอาคารครัวออกแบบเป็นทรงเหลี่ยมคล้ายศาลา ใส่กันสาดยื่นออกมามีเสารับให้กลายเป็นพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง คุมโทนวัสดุและสีให้เข้ากับตัวบ้าน (ภาพประกอบท้ายบทความ) แม้ครัวจะเป็นส่วนเล็ก ๆ แต่ก็ใส่ใจทุกจุดอย่างพิถีพิถัน ห้องครัวและบ้านจึงดูเข้ากันอย่างไม่ขัดแย้ง รอบด้านออกแบบครัวให้มีช่องลมขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยความปลอดโปร่งทุกทิศทาง จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการระบายอากาศและกลิ่น ความกว้างของห้องครัวและลานด้านนอกมีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะต้อนรับผู้มาเยือน ญาติสนิทและมิตรสหาย ที่จะมาร่วมมื้ออาหารได้หลายคน

คุณวันชัยเล่าว่า ปกติครัวในตัวบ้านนั้นพี่สาวเป็นเชฟหลักที่มาใช้งาน เพราะบ้านอยู่ใกล้กัน นานๆ ครั้งแฟนของคุณวันชัยถึงแวะเวียนมาใช้พื้นที่ครัว เนื่องจากทำงานประจำจึงไม่ค่อยว่าง ส่วนใหญ่จะใช้ครัวของบ้านพี่สาวครับ เพราะมีของครบ 55″ คุณวันชัยเล่าอย่างอารมณ์ดี ครัวนี้จะใช้ในช่วงวันหยุด หรือวันที่นัดเพื่อนๆ มาทำอาหารที่บ้านกัน ด้านหน้ามีเคาน์เตอร์บาร์ พื้นที่ลานกว้าง และม้านั่งยาวให้นั่งรับบรรยากาศ  ทำอาหารไปคุยกันไปอย่างสบายอารมณ์ได้เต็มที่

ครัวนี้มีชื่อดี มีมงคล

ครัวนี้ไม่ใช่ครัวไทยธรรมดา ถ้าเดินเข้ามาจะสังเกตเห็นป้ายสีเขียวขนาดใหญ่ติดด้านหน้าเขียนชื่อว่า “หวั่น-หวิว” คุณวันชัยเฉลยให้ฟังว่า เป็นชื่อพระอรหันต์ในบ้าน คือคุณพ่อและคุณแม่ของคุณวันชัยนั่นเองค่ะ

ผลงานครัวจากการออกแบบเองของคุณวันชัย ใช้ภาพที่สร้างไว้ค่อยๆ บอกช่างไปทีละนิด ทำไป คิดไป แก้ไขไป ใช้เวลาประมาณสองเดือนจึงเสร็จเรียบร้อย ซึ่งถ้าทำจริงอาจจะใช้เวลาเร็วกว่านี้มาก แต่เป็นเพราะช่างฝีมือท้องถิ่นมา ๆ ขาด ๆ และล่าช้าในส่วนของการนำเอาไม้เก่ามาไสกับขัดแต่ง ไม่ได้ใช้ไม้ใหม่จากโรงจึงกินเวลามากขึ้น

ครัวไทย ๆ  วิถีเรียบง่าย อิ่มพอดี ก็พอใจ

อีกมุมหนึ่งของครัวที่คุณวันชัยให้ความสำคัญคือ ส่วนเตรียมอาหารและปรุงอาหาร ที่สร้างขึ้นมาเป็นเคาน์เตอร์คอนกรีตยาว 2 ด้านของผนังต่อเนื่องกัน เน้นความเรียบง่ายของวัสดุและรูปทรง แต่จัดสัดส่วนให้ใช้งานได้ดี หยิบจับเก็บวางของใช้ได้สะดวก บนผนังบรรจงติดพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุยเดชฯ และพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ด้วยระลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่เปรียบมิได้ ที่ทรงทำให้พสกนิกรชาวไทยมีแหล่งอู่ข้าวอู่น้ำที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นต้นแบบของความพอเพียง

ครัวโปร่งติดหน้าต่างขนาดใหญ่ช่วยในเรื่องการระบายกลิ่นและง่ายต่อการทำความสะอาด คุณวันชัยเล่าถึงผลการใช้งานครัวว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงเพราะ “เวลาทำกับข้าว แม่บ้านไม่ร้อนและก็ไม่เครียดด้วยครับ สังเกตแฟนดูเพลินๆ เวลาทำกับข้าว” ทำให้ทีมงานบ้านไอเดียอดนึกภาพตามไม่ได้ว่า ถ้าได้อยู่ในครัวที่โล่งสบาย ทำครัวได้สะดวกและไม่ร้อน คงจะทำให้คนทำครัวอารมณ์ดี ผัดไปยิ้มไป ส่งผลให้อาหารที่อร่อยอยู่แล้วยิ่งอร่อยขึ้นไปอีกระดับอย่างแน่นอน ^_^

วัสดุที่ใช้ทำบ้าน ๆ ง่าย ๆ ทำจากเศษไม้ของบ้านเก่า สังกะสี คอนกรีต

ของเหลือ นำกลับมาใช้ ให้เพิ่มคุณค่า

ครัวเล็ก ๆ นอกบ้าน

 

ไม้ที่นำมาสร้างเกือบทั้งหมด เป็นไม้ที่รื้อถอนจากบ้านเก่า  หลังคามุงกระเบื้อง (ก็ใช้ของเก่า) ซื้อเพิ่มเฉพาะเมทัลชีทในส่วนที่ยื่นมา เพราะใช้กระเบื้องมองดูแล้วคุณวันชัยดูภาพรวมแล้วว่าไม่เหมาะ ในส่วนของงบประมาณนั้นคิดคำนวณคร่าว ๆ เนื่องจากในส่วนของไม้เกือบทั้งหมดไม้ได้ชื้อใช้ของเก่า ส่วนงานปูนและวัสดุอื่นๆ รวมเทพื้นอยู่ที่ราว ๆ  5 หมื่นบาทครับ ยังไม่รวมค่าแรงที่คิดเป็นรายวัน

ห้องน้ำด้านหลังครัว สร้างไว้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับญาติมิตรที่มาเยือน จะได้ไม่ต้องลำบากเดินทางไปเข้าห้องน้ำที่บ้านใหญ่ ใช้วัสดุปูนเปลือย เรียบ ๆ ทั้งหมดไม่มีรายละเอียดมากมาย แค่ตกแต่งถ้วยกระถางต้นไม้เล็ก ๆ 3 ต้น และภาพเท่ ๆ ก็สะกดสายตาได้แล้ว

แถมท้ายกันอีกนิดกับภาพบ้านใหญ่ด้านหน้า ซึ่งมีชื่อเดียวกับครัวคือ “หวั่น-หวิว” เป็นบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ยกพื้นสูงหลังสวย โดยเฉพาะหลังคาและโทนสีบ้านที่เข้ากันอย่างมีเอกลักษณ์ ผสมผสานความเรียบหรูแบบโมเดิร์นเข้ากับสถาปัตยกรรมไทย ๆ สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะวัฒนธรรมและชีวิตความเป็นอยู่ในเขตร้อนชื้นได้เป็นอย่างดี ทำให้ทีมงานอดไม่ได้ที่จะนำภาพมาลงกันสักหน่อย เผื่อใครที่อยากจะเห็นภาพเต็ม ๆ ในบทความหน้าบ้านไอเดียแฟมิลี่จะนำข้อมูลเต็ม ๆ ของบ้านหลังนี้มาฝากกันอีกครับ

ผู้อ่านท่านใด มีไอเดียครัวสวย ๆ หรือมีมุมใดในบ้านที่ต้องการเผยแพร่ให้สมาชิกบ้านไอเดียได้มีโอกาสเชยชมกัน ถ่ายภาพมุมดังกล่าวหรือภาพบ้านทั้งหลัง นำมาโชว์กันได้ที่กลุ่มบ้านไอเดีย ไอเดียไหนถูกใจทีมงาน จะขออนุญาตนำมาเผยแพร่ต่อบนเว็บไซต์บ้านไอเดียนะครับ

เข้าร่วมกลุ่ม : บ้านไอเดีย banidea.com


สั่งซื้อแบบบ้านจากปันแปลน แถมฟรี แบบครัวไทยหลังบ้าน : fb.com/punplan

http://credit-n.ru/offers-zaim/turbozaim-zaimy-online-bez-otkazov.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด