เมนู

8 วัสดุประตูบ้าน เลือกให้เหมาะกับใช้งาน

ประเภทประตู

เลือกวัสดุประตูให้ถูกประเภท บ้านยิ่งอยู่สบาย

เอ๊ะ…ล็อคประตูบ้านแล้วยังนะ” เป็นคำถามฉุกคิดที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งสำหรับคนขี้ลืมอย่างผู้เขียน เพราะประตูบ้านเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกปลอดภัยและอบอุ่นใจ การเลือกประตูนอกจากความสวยงามแล้ว ยังจำเป็นต้องเน้นความแข็งแรง ทนทาน โดยเฉพาะประตูหน้าบ้านซึ่งเป็นประตูหลักของบ้านจำเป็นต้องให้ความสำคัญอย่างมาก ส่วนประตูห้องอื่น ๆ สามารถลดระดับความแข็งแรงลงมาได้ และหากเป็นห้องที่ต้องสัมผัสกับความเปียกชื้น ควรเลือกวัสดุประตูที่ทนน้ำได้ เนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” หยิบยก 8 วัสดุประตูแต่ละประเภทมาบอกเล่าถึงคุณสมบัติเพื่อให้ผู้อ่านได้รู้จักกันเบื้องต้น ประตูแต่ละชนิดมีคุณสมบัติเช่นไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน อ่านรายละเอียดกันต่อเลยครับ

สนับสนุนโดย :  ไทวัสดุ

ประตูไม้

ไม้ หนึ่งในวัสดุที่คนไทยคุ้นเคยเพราะเป็นวัสดุประตูที่หาซื้อง่าย เข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นธรรมชาติ สามารถทำลวดลายและสีสันได้ตามต้องการ ไม้ที่นิยมทำประตูเป็นไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้โอ๊ค ไม้สัก ซึ่งไม้แต่ละชนิดให้ความสวยงาม ความทนทานและราคาที่แตกต่างกัน

ข้อจำกัดของการใช้ประตูไม้จริง คือ น้ำ หากไม้โดนน้ำหรือได้รับความชื้นบ่อย ๆ ไม้จะบวม, เกิดเชื้อรา และเมื่ออากาศแห้งลงไม้จะ โก่ง บิดตัว การเลือกใช้ประตูไม้จริงจึงควรเลือกเฉพาะส่วนที่ไม่เสี่ยงต่อการโดนน้ำ เช่น ประตูห้องนอน และหากต้องการนำมาใช้กับประตูหน้าบ้าน ควรเลือกไม้เนื้อแข็งเท่านั้น และควรบำรุงรักษาอยู่เสมอครับ

ประตู WPC (Wood-Plastic Composite)

บานประตู WPC หรือที่นิยมเรียกกันว่าไม้สังเคราะห์ เป็นนวัตกรรมใหม่ทดแทนไม้ธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะทำจากไม้บดผสมพลาสติก นำมารีดเป็นแผ่น ทำให้ได้บานประตูที่แข็งแรงทนทาน (แต่น้อยกว่าไฟเบอร์กลาส)  กันปลวก ไม่ลามไฟ กันแรงกระแทกได้ดี สามารถแช่น้ำได้ 100 % ในระยะเวลานานกว่า 30 วัน  สามารถใช้งานได้ดีทุกส่วนของบ้านทั้งภายในและภายนอกครับ 

ประตูไม้ HDF  

ประตูไม้  HDF (High Density Fiber)  หรือประตูแผ่นใยไม้ ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติผสมกับกาวสังเคราะห์ อัดด้วยความดันและความร้อนสูง เพื่อให้เส้นใยประสานเป็นเนื้อเดียวกัน โครงสร้างบานประตูจึงแข็งแรงเหมือนไม้จริง เหมาะสำหรับใช้เป็นประตูภายใน ซึ่งบานชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมมากสำหรับบ้านยุคใหม่ เพราะคุณภาพดีกว่าประตูไม้อัด MDF ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก มอด แมลง ทนความชื้นได้ดี ใช้ร่วมกับห้องน้ำได้ แต่ต้องเป็นห้องน้ำที่มีการแยกส่วนเปียกส่วนแห้งชัดเจน และระบายอากาศได้ดี บานชนิดนี้ไม่เหมาะกับการใช้ภายนอก ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดและฝนโดยตรง

ประตูพีวีซี (PVC)

เป็นประตูชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทดแทนวัสดุไม้หรือกึ่งไม้ เนื้อผิวเนียนเรียบเป็นแผ่นเดียวกันตลอดบาน เนื่องจากเป็นวัสดุสังเคราะห์จึงไม่มีปัญหาเรื่องความชื้นและปลวก ไม่ผุ ไม่หด หรือบิดงอ น้ำหนักเบาติดตั้งง่าย แต่ไม่เหมาะสำหรับใช้งานภายนอกและบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง เพราะความร้อนจากแสงแดดจะทำให้บานประตูกรอบเสียหายได้ และด้วยเนื้อวัสดุที่ค่อนข้างบางทำให้ง่ายต่อการงัดแงะ ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการใช้ติดตั้งภายในอย่าง ประตูห้องน้ำ, ประตูห้องครัวที่อยู่ภายในบ้านเท่านั้น

ประตูยูพีวีซี (uPVC)

อัพเกรดจากประตู PVC มาอีกนิด นั่นคือ ประตูยูพีวีซี (uPVC) หรือ ไวนิล(Vinyl) ผลิตจากโพลีเมอร์ ผ่านกระบวนการอัดรีดด้วยความร้อนสูงเป็นแผ่นเรียบอัดฟิล์มแล้วปั้มขึ้นรูปตามแบบ คุณสมบัติของ uPVC เป็นวัสดุที่ไม่ลามไฟ เป็นฉนวนกันไฟฟ้าได้ดี ทนทานต่อสภาพอากาศทั้งร้อน หนาว ฝน หรือไอเค็มจากทะเล ตัววัสดุไม่หดหรือขยาย ทนต่อแรงกระแทก สามารถกันน้ำได้ 100 % กันปลวกและแมลง กันเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดี ติดตั้งมุ้งลวดได้  จึงเหมาะกับการใช้งานภายใน และประตูภายนอกที่มีร่มบัง เช่น ประตูห้องน้ำ, ห้องครัว ประตูที่เปิดเชื่อมไปโรงรถ หรือประตูออกนอกระเบียง ไม่แนะนำให้ใช้งานภายนอกเต็มที่แบบไม่มีหลังคาบัง

ประตูไฟเบอร์กลาส (Fiberglass)

ประตูชนิดนี้ผลิตจากโพลีเอสเตอร์เรซิ่นเสริมใยแก้วมาหล่อขึ้นรูป ทำให้มีความแข็งแรงของวัสดุมากขึ้น ป้องกันการกระแทกได้ดี เป็นฉนวนป้องกันความร้อนได้ สามารถปรับไสและย้อมสีได้เสมือนไม้จริง โครงสร้างภายในตัวบานมักจะมีส่วนประกอบของ PS Foam และ PU injection foam ป้องกันเสียงและอุณหภูมิได้เป็นอย่างดี บานไม่ยืดขยายตัว ไม่หด ไม่บิดงอตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง รูปแบบมีให้เลือกทั้งบานทึบ บานช่องเกล็ด บานลูกฟัก ใส่คู่กับกระจกได้ กันปลวก ทนแดด กันน้ำได้ 100 % ไม่เปื่อยยุ่ยแม้แช่น้ำเป็นเวลานาน จึงใช้กับห้องน้ำได้  เหมาะสำหรับใช้ภายนอกมากที่สุด

ประตูกระจก

นิยมใช้ในจุดที่ต้องการให้บ้านมีความโปร่งตาน่ามอง ไม่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นประตูติดกระจกเทมเปอร์ และกระจกลามิเนตที่มีความแข็งแรง ทนทาน แตกหักยาก มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก อาทิ ประตู Fiberglass ประตูกระจกนิรภัย ประตูบานกระจกมีลวดลายแบบซีลค์สกรีน บานกระจกสแตนกลาส กระจกใสบานเปลือย และประตูกระจกบานเลื่อน ซึ่งมักใช้ในงานภายในสำหรับกั้นแบ่งระหว่างห้อง  ตู้ ห้องน้ำ หรือบ้านที่มีพื้นที่น้อย ๆ ต้องการพรางตาให้ดูกว้างขึ้น ใช้ได้ทั้งงานภายนอกและภายใน ส่วนประตูนอกบ้าน นิยมใช้กระจกบานเลื่อนเชื่อมต่อกับโซนสวน ไม่นิยมใช้ร่วมกับประตูหลักครับ

ประตูเหล็ก

เหมาะกับการใช้งานภายนอก บริเวณประตูหน้าบ้าน หลังบ้าน ระเบียง ดาดฟ้าที่ต้องการความแข็งแรงและปกป้องบ้านเพื่อปลอดภัยเป็นหลัก การเลือกใช้ประตูเหล็กก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์ เพราะเหล็กเป็นวัสดุที่สามารถกันไฟได้ดี เหล็กกล้ามีความแข็งแรงทนทานยากต่อการงัดแงะ แต่ก็ต้องมีการเคลือบป้องกันสนิมมาเป็นอย่างดี เพราะหากอยู่ในจุดที่ต้องพบความชื้นสูงอาจจะเกิดสนิมได้ ปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายแบรนด์ ผลิตประตูเหล็กสำหรับประตูหน้าบ้าน ให้ความสวยงาม หรูหราทันสมัยและปลอดภัยกว่าประตูชนิดอื่น ๆ ครับ


มหกรรมประตูไทวัสดุ

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่กำลังเลือกซื้อประตูบ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะไปเลือกซื้อที่ไหนดี ลองแวะเข้าชมประตูบ้านหลากหลายประเภทได้ที่ ไทวัสดุ กันครับ ตอนนี้พี่ไทกำลังจัด “มหกรรมประตูและอุปกรณ์” โปรสุดคุ้มน่าซื้อ ลด แจก แถม เพียงช้อปแผนกประตูและอุปกรณ์ประตูครบ 3,000 บาท รับคูปองส่วนลดทันที 100 บาท หรือซื้อครบ 10,000 บาท รับคูปองส่วนลด 500 บาท เท่านั้นยังไม่พอ !!

  • รับเพิ่มบัตรกำนัลทองคำมูลค่า 5,000 บาท เมื่อซื้อครบ 80,000 บาทขึ้นไป พร้อมลุ้นรับรางวัลใหญ่ รถ กระบะ ford ranger wildtrak 3.2 L จำนวน 1 รางวัล และพิเศษสุด ๆ
  • สำหรับสมาชิก The 1 Card ที่ใช้บริการ HOME SERVICES รับส่วนลด  5 % เมื่อซื้อประตูพร้อมลูกบิดราคาเริ่มต้น 1,500 บาท

ใครที่ซื้อแล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องการหาช่างนะครับ เพราะไทวัสดุมีบริการออกแบบ ติดตั้ง ซ่อมแซมครบจบในที่เดียว รับประกันถึง 180 วันหลังการติดตั้ง และยังมีสินค้าอื่น ๆ ลดทุกแผนก รับรองว่าเข้าไปแล้วได้ของถูกและดีกลับบ้านกันแน่นอนครับ โปรดี ๆ แบบนี้มีถึงแค่วันที่ 28 กันยายน 2560 นี้เท่านั้นนะครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็ปไซต์ : www.thaiwatsadu.com Fanpage : Thaiwatsadu.thai 
Call Center  : 0 2904 5000 http://credit-n.ru/offers-zaim/vivus-potrebitelskie-zaymy-online.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด