เมนู

The Ark Cabin โลกใบเล็กใต้หมวกสามเหลี่ยม

บ้านสไตล์เคบิน

เคบินกลางป่า

ถ้าพูดถึงเมืองหวู่ฮั่นหรืออู่ฮั่น เมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย์ สาธารณรัฐประชาชนจีน เราต้องนึกถึงโรคระบาดที่เปลี่ยนชีวิตของคนทั้งโลกอย่าง COVID-19 แน่นอน แต่ก่อนที่ตรงนี้จะเป็นที่รู้จักก็เป็นแค่เมืองหนึ่งที่ผู้คนใช้ชีวิตธรรมดา มีทั้งส่วนที่เติบโตเป็นเมืองใหญ่และโซนธรรมชาติที่ยังหลงเหลือ ซึ่งหลายคนเลือกซื้อหาที่ดินเก็บไว้ใช้เป็นพื้นที่ปลีกวิวเกหลบหนีความวุ่นวายของเมือง อย่างเช่นโครงการบ้านเล็ก ๆ นี้ก็ตั้งอยู่ในเขตชานเมือง เจ้าของเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ตกับครอบครัวสี่คน ที่ต้องการกระท่อมสำหรับพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ได้บทสรุปออกมาเป็นบ้านสไตล์เคบินซ่อนตัวอยู่ในพุ่มไม้ที่น่าอยู่มาก ๆ

ออกแบบ : Advanced Architecture Lab[AaL]Wiki World
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านพักสไตล์เคบินหลังคาจั่วสามเหลี่ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักสไตล์เคบินหลังคาจั่วสามเหลี่ยม

“บ้านไม้หลังนี้สำหรับฉันเป็นทั้งรางวัลและเป็นที่ที่ต้องมาพักหายใจเมื่อรู้สึกว่าความเหน็ดเหนื่อยกำลังท่วมท้น ไลฟ์สไตล์ในอนาคตที่จินตนาการไว้ที่นี่จะเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการใช้ชีวิตเรียบง่ายโดยทิ้งความเหนื่อยและความวิตกกังวลไว้ข้างหลัง” เจ้าของบ้านกล่าวถึงความคิดหวังที่มีต่อบ้าน ดังนั้นจึงเลือกออกแบบบ้านที่ให้ความรู้สึกน่ารักผ่อนคลายในสไตล์เคบินหลังคารูปทรงเรขาคณิต พื้นที่สองชั้นขนาดใหญ่ทรงสามเหลี่ยมที่ทำให้บ้านดูราวกับยานอวกาศ พร้อมทั้งให้ความรู้สึกถึงความใส่ใจกับสภาพแวดล้อม รูปแบบบ้าน การใส่ที่ว่างภายในภายนอก หลังคาที่คลุมออกมาที่ชานบ้านรตอบสนองต่อสภาพอากาศทางใต้ป้องกันแสงแดดและวันที่ฝนตกได้ดี

Wiki World สานต่อแนวคิดการก่อสร้างตามธรรมชาติ หากมองจากภาพถ่าย bird’s eye view จะเห็นว่ารอบ ๆ ยังคงรักษาต้นไม้ทุกต้นไว้บนไซต์ รวมถึงเส้นทาง พื้นผิวของป่าไม้ และพื้นที่เพาะปลูกดั้งเดิม โดยสร้างตัวอาคารหลบแนวต้นไม้ วัสดุก่อสร้างบ้านทั้งหมดเป็นโครงสร้างไม้สำเร็จรูปที่พัฒนาขึ้นเองโดยทีมงานและผู้ใช้ด้วย

ชานและโถงทางเดินทะลุกลางบ้าน

ช่องเปิดขนาดใหญ่

ชั้นแรกของห้องเคบินแบ่งออกเป็นสองฝั่ง โดยมีทางเดินเป็นตัวแบ่งห้องนอนและห้องนั่งเล่นที่มีเตาผิงแยกต่างหาก สถาปนิกยังต้องการสร้างประสบการณ์เชิงพื้นที่ที่สามารถรวมเข้ากับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ จึงยกตัวบ้านขึ้นเหนือพื้นดิน ไม่มีการใช้กำแพงหรือภูมิทัศน์เทียมอื่นๆ ล้อมบ้าน เพื่อให้สามารถเก็บวิวธรรมชาติได้มากที่สุด และยังทำทางเดินต่อออกมาเป็นชานขนาดใหญ่ที่ทอดยาวเข้าไปในป่า นอกจากนี้ยังมีช่องแสงรูปร่างสามเหลี่ยมบนผนังและ Skylight ด้วยวิธีนี้จะทำให้ในช่วงที่ฝนตก หิมะมา สมาชิกในบ้านก็ยังสามารถเก็บบรรยากาศแบบกลางแจ้งเอาไว้ภายใน

ช่องแสงสามเหลี่ยม

บ้านทรงปิรามิดตกแต่งผนังและเพดานด้วยไม้อัด

ห้องนั่งเล่นและห้องน้ำจะถูกเชื่อมต่อกันด้วยบันไดที่นำไปสู่ห้องใต้หลังคา ห้องนอน 2 ห้องตั้งอยู่ที่ปลายทั้งสองของห้องใต้หลังคาทรงสามเหลี่ยม ซึ่งทีมงานได้ติดตั้งระบบปรับอากาศและระบบไฟที่มีผนังและฝ้าเพดานไม้อัดปกปิดทั้งหมด เพื่อให้พื้นที่มีความอบอุ่นของไม้ และเน้นให้เห็นรูปทรง เส้นสายเรขาคณิตชัดขึ้น

ภายในเพดานแหลมสูงตกแต่งด้วยไม้อัด

“ไม้สร้างความอบอุ่นได้จริงๆ” เจ้าของบ้านซึ่งมีส่วนร่วมในขั้นตอนการก่อสร้างด้วยกล่าวถึงความประทับใจ กระท่อมนี้มีทั้งไม้ซุงเป็นส่วนประกอบและไม้อัดแผ่นใหญ่ลายสวยที่ให้ความรู้สึกดีเยี่ยม แม้มาอยู่ในป่าก็ยังได้ความรู้สึกแบบบ้าน เจ้าของบ้านยังเล่าอีกว่าภรรยาที่กลัวผีตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ยังสามารถอยู่บ้านที่ไร้แสงสีมีแต่แนวต้นไม้ได้สบายแบบไม่อยากกลับเข้าเมือง

ช่องแสง skylight

มุมนั่งเผิงไฟอุ่นๆ ในบ้าน

บ้านน้อยที่ให้ประสบการณ์การใช้ชีวิตไม่น้อยไปกว่าโรงแรมห้าดาว นอกจากการเติมพลังความสดชื่นจากธรรมชาติภายนอกแล้ว ฉนวนไม้ประสิทธิภาพการถ่ายเทความร้อนดีมาก และยังมีเตาผิงขนาดเล็กที่ให้ความร้อนเพียงพอสำหรับบ้านในช่วงฤดูหนาวที่เต็มไปด้วยหิมะ ความสุขที่มองหาได้ในทุกพื้นที่ทำให้อุ่นกายพร้อมๆ กับอุ่นใจ เป็นสิ่งที่เกินความคาดหมายว่าจะได้รับจากที่นี่

ชานบ้านกว้างๆ

บ้านสไตล์เคบินหลังคาทรงพีระมิด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : รูปทรงหลังคาแบบนี้เป็นหลังคาแบบปั้นหยาประยุกต์ดูคล้ายพีระมิด ด้วยลักษณะที่เหมือนหมวกขนาดใหญ่ครอบและคุลมตัวบ้านไว้ ทำให้ปกป้องบ้านได้ทั้ง 4 ด้าน ทั้งนี้ข้อด้อยอย่างที่กล่าวไปคือ หลังคาไม่มีจั่วหรือช่องทางระบายอากาศ ทำให้โถงหลังคาซึ่งมีขนาดใหญ่สะสมความร้อนได้มากกว่าปกติ จึงควรใส่ฝ้าแบบมีรูระบายอากาศ ใส่ฉนวนกันความร้อน หรือเจาะช่องเปิดทางหลังคาเพื่อให้ความร้อนระบายออกมาได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด