เมนู

Backyard รีโนเวทบ้านหน้าแคบลึกงบ 550 ล้านดอง

รีโนเวทบ้านทาวน์เฮ้าส์

รีโนเวทบ้านให้อยู่สบายจากรุ่นสู่รุ่น

Backyard เป็นชื่อของโครงการที่อยู่อาศัยขนาดเล็กหน้ากว้างไม่มากเพียง 4.5 x 17 เมตร  บ้านนี้ตั้งอยู่ส่วนท้ายของย่านที่อยู่อาศัยที่มีตรอกซอกซอยเล็ก ๆ มากมาย เดิมเป็นอาคารเก่าที่ผ่านมาแล้วหลายเจ้าของ AD9 เข้ามาดำเนินการปรับปรุงตอนท้ายของปี 2018  ทีมงานเริ่มกระบวนการปรับปรุงใหม่ โดยมีเป้าหมายในการรักษาโครงสร้างเดิมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ใช้งบประมาณทั้งหมด 550 ล้านดอง หรือถ้าคิดเป็นเงินไทยจะอยู่ที่ประมาณ 7.2 แสนบาท ซึ่งถูกกว่าการทุบตึกสร้างใหม่ทั้งหลังหลายเท่า

ออกแบบAD9
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้าแคบลึกซ่อนสวนข้างใน

บ้านตึกตกแต่งอิฐ สวยงามตามธรรมชาติ

โครงการมีต้นทุนการตกแต่งไม่ถึง 1 ล้านบาท ดังนั้นจึงต้องประหยัดค่าใช้จ่ายให้อยู่ในงบประมาณ ด้วยการลดใช้บางสิ่ง นำบางอย่างกลับมาใช้ใหม่ เช่น ผนังบางส่วน แป เหล็ก ประตูหน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่เดิม ในเรื่องของฟังก์ชั่นใช้งาน ทั้งคู่มีเด็กเล็กสองคน และต้องการที่จะทำให้บ้านหลังนี้เป็นที่พักอาศัยระยะยาว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีห้องนอนสามห้องรองรับการเจริญเติบโตของเด็ก ๆ ด้วย รวมงบประมาณที่ใช้ไปกับการก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ และซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่จบที่ 7 แสนกว่าบาท

ผนังตกแต่งอิฐช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่


เมื่อเปิดประตูหลากสีเข้ามาในบ้านจะเป็นพื้นที่ว่างติดหลังคาโปร่งแสง ที่ทำหน้าที่กันชนระหว่างตัวบ้านกับถนนอีกชั้นหนึ่ง จากนั้นจะต้อนรับด้วยซุ้มประตูโค้ง ๆ และผนังก่ออิฐเฉียง ๆ แพทเทิร์นสวย เป็นการเล่นกับวัสดุและเส้นสายเรขาคณิตที่เห็นแล้วรู้สึกถึงความน่ารักน่าอยู่ตั้งแต่ทางเข้า

มุมทำงานเล็ก ๆ ในบ้าน

เรียงฟังก์ชันใช้งานใหม่ให้กลับด้านจากบ้านอื่นๆ 

สำหรับการตกแต่งภายใน เน้นสร้างบ้านใหม่ขึ้นแต่มีสไตล์แบบชนบท ด้วยการโชว์ผนังอิฐไม่ฉาบทับไม่ทาสีจำนวนมาก กรอบประตูหน้าต่างเป็นงานไม้ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์เก่าของเจ้าของ ในส่วนการจัดเรียงของพื้นที่จะกลับกันเมื่อเทียบกับบ้านเก่า (หรือบ้านปกติ) คือ จัดห้องทำงานอยู่ด้านนอกถัดจากประตูทางเข้า จากนั้นจะเป็นห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร เพื่อใช้ประโยชน์จากพื้นที่ห้องน้ำตั้งอยู่ใต้บันได และใส่สวนไว้ในอันดับท้ายสุด

บันไดทางขึ้นชั้น 2

มุมทานข้าว

ในอาคารสูงหลายชั้นหรือบ้านหน้าลึก จะมีปัญหาการรับแสงบริเวณกลางอาคาร ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในกล่องสี่เหลี่มที่อึดอัดขาดแสง นักออกแบบจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการเจาะเปิดเพดานออก แล้วใส่ skylight เพื่อรับแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้านในส่วนรับประทานอาหารที่อยู่ใจกลางบ้านพอดี วิธีนี้นอกจากจะเชื่อมพื้นที่ เติมแสงในอาคารแล้ว ยังช่วยระบายความชื้น ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวันได้เป็นอย่างดี

สวนในบ้าน

หลังบ้านทำโถงสูงจัดสวนเล็ก ๆ

สเปซโล่งโปร่งจัดสวนไว้หลังบ้าน

ด้วยพื้นที่ติดถนน ทำให้ไม่มีสเปซกลางแจ้งเอาไว้ทำสวน สถาปนิกจึงแก้ไขด้วยการย้ายพื้นที่กิจกรรมประจำวันของครอบครัวไปยังส่วนหลังบ้านพื้นที่ 16 ตารางเมตร ที่เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติจากการใส่ Skylight และเจาะโถงสูงขึ้นไปถึงหลังคา จัดวางกระถางดอกไม้ ปลูกต้นไม้เอาไว้หลาย ๆ ชนิด เหนือจุดนี้ในชั้นบนจะเป็นห้องนอน สมาชิกครอบครัวจึงสามารถเพลิดเพลินกับมื้ออาหารและเวลาพักผ่อนส่วนตัวอย่างสงบสบาย สูดอากาศบริสุทธิ์ให้ชื่นใจได้เต็มที่

สถาปัตยกรรมทั้งยุคเก่าและยุคใหม่ จะมีเอกลักษณ์ในการนำวัสดุพื้นเมืองมาเป็นส่วนประกอบของบ้าน โดยเฉพาะงานจักสาน กระเบื้อง และอิฐ แต่ที่น่าสนใจคือ บ้านยุคใหม่จะใช้งานอิฐโดยไม่ได้มีการเรียงสลับหว่างอย่างเดียว แต่จะใส่ความสร้างสรรค์เป็นแพทเทิร์นใหม่ ๆ ให้มีทั้งการสลับทึบโปร่งเป็นอิฐช่องลม การสร้าง Texture ให้มีปุ่มนูน เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้านอย่างลงตัว

ช่องว่างโถงสูงในสวน

มุมมองจากด้านล่างแหงนขึ้นด้านบนจะเห็นโครงสร้างหลังคาที่ประกอบด้วยเหล็กและวัสดุมุงโปร่งแสง ทำให้บ้านเหมือนอยู่กลางแจ้งในขณะที่ไม่ต้องกังวลเรื่องฝน

ช่องแสง skylight

บริเวณโถงบันไดที่อยู่เยื้องมุมทานอาหาร เจาะเป็นโถงสูงขึ้นมาถึงชั้นบน จะเห็นหลังคาที่ใส่ช่องแสงกายไลท์ รับแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากชั้นบนลงสู่ชั้นล่าง ลดข้อจำกัดเรื่องแสงในตึกสูงได้หมด ในหลาย ๆ จุดของชั้นนี้มีช่องแสงและช่องเปิดรับบรรยากาศธรรมชาติ ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็สื่อสารกันได้ ไม่เหมือนการอาศัยอยู่ในบ้านหลายชั้นสมัยก่อนที่มักถูกตัดขาดออกจากกันด้วยเพดานที่ปิดทึบหมดทั้งชั้น

ห้องนอนผนังกระจก

พื้นปูไม้ให้ความอบอุ่น

Backyard แม้เป็นโครงการขนาดเล็ก แต่คิดมาอย่างดีในทุกมิติเพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานของครอบครัว สถาปนิกหวังว่าสถานที่แห่งนี้จะเต็มไปด้วยความสุขของพ่อแม่ และเสียงหัวเราะของเด็ก ๆ เมื่อพวกเขาเติบโตขึ้นจะยังรู้สึกว่าที่นี่เป็นบ้านที่แสนสบาย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดเรียงฟังก์ชันใช้งานในบ้านทั่ว ๆ ไป มักจะมีสนามหญ้าหน้าบ้าน ชานพัก ก่อนเข้าไปเจอห้องนั่งเล่นรับแขกอยู่ส่วนหน้าสุด จากนั้นก็ค่อย ๆ เรียงลำดับไปเรื่อย ๆ อาจจะเป็นห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนอน ทั้งนี้การจัดเรียงแบบที่ว่าก็ไม่ใช่กฎเกณฑ์ตายตัว ขึ้นอยู่กับข้อจำกัด ความเหมาะสมของบริบทรอบข้าง และการใช้งานของเจ้าของเป็นหลัก ในบ้านบางหลังก็อาจจะวางครัว ห้องนอน หรือห้องทำงานไว้หน้าสุด  สวนเก็บไว้เป็นส่วนตัวด้านหลัง 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด