เมนู

ผสานสองอิฐ บ้านดูดีได้ ในราคาไม่แพง

บ้านอิฐแดง

บ้านอิฐบล็อกและอิฐแดง

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นด้วยการยกย่องปรัชญาของ Ando ที่ว่า”เราขอยืมพื้นที่จากธรรมชาติไปใส่ในบ้านเราสร้างขึ้น” โดยพยายามที่จะนำสีเขียวมาใช้ในทุกที่ในสิ่งก่อสร้างที่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นรอบภายนอก ภายใน หรือระหว่างอาคารก็สามารถเป็นสเปซที่ชื่นชมธรรมชาติได้หมด ไม่เพียงแต่การแทรกสวนลงในตัวอาคารเท่านั้น สถาปนิกยังเน้นการเชื่อมต่อสัมผัสของการใช้ชีวิตกลางวัสดุบ้านๆ ง่ายๆ อย่างอิฐและบล็อกคอนกรีต ผสมผสานระหว่างความติดดินกับความหรูหราสไตล์อินเดียได้อย่างลงตัว

ออกแบบGlasshouse Projects
ภาพถ่าย : Purnesh Dev Nikhanj
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องโมเดิร์นอิฐแดงและอิฐบล็อก

ภายนอกบ้านขนาด 239 ตาราวเมตร เต็มไปด้วยภูมิทัศน์ที่เขียวขจีของบริเวณโดยรอบ ทำให้สถาปนิกเลือกสีและพื้นผิววัสดุที่จะทำให้ตัวอาคารเด่นแต่ไม่โดดเกินไป เพื่อทำให้บรรยากาศของบ้านเงียบสงบและดูสัมพันธ์กับบริบทธรรมชาติ โดยใช้วัสดุบ้านๆ สองชนิดคือ – ‘อิฐ’ กับ ‘คอนกรีต’ ในรูปแบบดิบๆ ไม่ฉาบทับ ไม่ทาสี ให้สีแดงอิฐเป็นสีตัดกันกับสีเทาเย็นๆ วัสดุทั้งสองที่ราคาไม่แพงคอยเสริมกันด้วยความสง่างามซึ่งกันและกัน กลายเป็นหน้าตาของบ้านที่โดดเด่นใครผ่านไปผ่านมาก็อดไม่ได้ที่จะหยุดมอง

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงทางเข้าบ้านปูอิฐแดง

โทนสีของการตกแต่งภายในล้อไปกับภายนอก ด้วยพื้นผิวของหิน, ไม้วอลนัท และอิฐที่มาจากดินเผาให้สมาชิกในบ้านได้ซึมซับความรู้สึกอบอุ่น ความปลอดภัยของธรรมชาติ แต่โดยรวมภายในจะมีการฉาบทับทาสีให้เรียบร้อย เพื่อให้บ้านเข้ากันได้กับการออกแบบตกแต่งที่มีกลิ่นอายความหรูวิจิตรแบบอินเดียดั้งเดิม ผนังสีขาวอบอุ่นกลายเป็นฉากหลังที่สมบูรณ์แบบสำหรับพรมพิมพ์ลายและภาพร่างที่วาดด้วยมือโดยภรรยาของเจ้าของ ผนังยังสีอ่อนช่วยเสริมพื้นสีเทาและอิฐสีแดง ความสวยงามของตู้ไม้ กรอบกระจกแกะสลัก และหม้อทองเหลืองสีทองช่วยเพิ่มความสง่างามของบ้านแต่ก็ยังเข้ากันได้กับดิน

โถงทางเข้าบ้านต่อเชื่อมคอร์ท

คอร์ทยาร์ดผนังกระจก

จากโถงทางเดินจะพบกับส่วนที่สะดุดตาที่สุดในบ้านคือคอร์ดยาร์ดเปิดออกสู่ท้องฟ้าที่ห้อมล้อมด้วยกระจก เสมือนเป็น sunroom ที่ยกเอาพื้นที่กลางแจ้งมาเก็บไว้ภายในแบบ inside out-outside in ดึงบ้านและสวนให้มาเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน สมาชิกในบ้านจึงสามารถสูดอากาศ ชื่นชมสีเขียวของธรรมชาติได้แบบส่วนตัวโดยที่ไม่ต้องเดินก้าวออกจากบ้าน

ห้องนั่งเล่นกว้างๆ ผนังกระจกรอบด้าน

ห้องนั่งเล่นกว้างๆ ผนังกระจกรอบด้าน

ห้องนั่งเล่นกว้างๆ ผนังกระจกรอบด้าน

พื้นที่ใช้สอยบริเวณศูนย์กลางของบ้านที่รวมห้องนั่งเล่นชุดโซฟาสีฟ้าอมเขียวและห้องทานอาหาร เป็นจุดที่มีพลังงานมากที่สุด เพราะได้รับความสงบของธรรมชาติจากสนามหญ้าทางทิศใต้  ความมีชีวิตชีวาจากแสงแดดที่ส่องผ่านสนามหญ้าทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ยังไม่รวมความสดชื่นที่ชิดใกล้จากคอร์ทยาร์ดที่มีทั้งแสงและต้นไม้ จึงรู้สึกได้ถึงสิ่งมีชีวิตที่เล่นอยู่ข้างในตลอดเวลา

ห้องทานข้าวโถงสูง

ห้องนอนเตียงเสาไม้

ห้องนอนหลักและห้องนอนแขกถูกวางตามแนวผนังด้านทิศใต้ที่มองเห็นสนามหญ้า ทำให้ผู้ใช้รู้สึกเชื่อมโยงกับธรรมชาติตลอดเวลา ห้องนอนของแม่หันหน้าไปทางผนังด้านตะวันออกเฉียงใต้ที่มองเห็นสวนสาธารณะฝั่งตรงข้ามถนน ลานภายในด้านตะวันออกของที่อยู่อาศัยเป็นลานสีเขียวที่เรียงรายไปด้วยกระจกทั้งสามด้านที่เชื่อมต่อห้องนอนกับพื้นที่อยู่อาศัยทั้งทางสายตาและร่างกาย และให้ความรู้สึกถึงความลื่นไหล เป็นความพยายามที่จะทำให้เกิดการบรรจบกันของที่อยู่อาศัยและธรรมชาติอย่างที่ตั้งใจ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนโหยหาธรรมชาติ มักจะพยายามหาหนทางในการเชื่อมต่อบ้าน สวน ลม แสง เข้าด้วยกัน ซึ่งหนึ่งวิธีที่นิยมใช้คือการสร้างคอร์ทยาร์ดหรือลานบ้านเอาไว้เป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้านเลย แบบการจำลองพื้นที่กลางแจ้งมารวมเข้ากับอาคารอย่างแนบเนียน จนบางครั้งไม่แน่ใจว่าสร้างบ้านในสวนหรือมีสวนอยู่ในบ้าน แบบที่เรียกว่า inside out-outside in 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด