เมนู

4 สาเหตุ ฝ้าชายคาบ้าน ผุพังก่อนเวลาอันควร

สาเหตุฝ้าภายนอกพังไว

ฝ้าภายนอกผุพัง เกิดจากอะไร

เคยสังเกตไหมว่าหากบนผืนผ้าใบสีขาวมีสีแต้มอยู่ 1 จุด สายตาของเราจะมองไปที่จุดสีเล็ก ๆ นั้นโดยอัตโนมัติ นั่นแสดงให้เห็นว่าเรามักจะถูกดึงความสนใจไปยังจุดที่แตกต่างเสมอ สำหรับงานฝ้าชายคาก็เช่นกัน ปกติฝ้าทำหน้าที่ปกปิดโครงหลังคาที่ยื่นออกมานอกตัวบ้าน เสริมให้บ้านดูสวยงามและช่วยกันแดดกันฝน ในทางกลับกันหากบนชายคามีแผ่นฝ้าผุหรือหลุดล่อนเป็นช่องโหว่เพียงแผ่นเดียว บริเวณนั้นจะกลายเป็นจุดโฟกัส ทำให้ภาพรวมของบ้านทั้งหลังดูทรุดโทรมลงทันที ชิ้นส่วนฝ้าที่หลุดล่อน ผุ เป็นรูโหว่หรือมีคราบน้ำ ไม่เพียงลดความสวยงามของบ้านเท่านั้น แต่ในแง่ของความเสียหายต่อโครงสร้าง อาจสามารถลุกลามไปยังแผ่นอื่น ๆ และสร้างความเสียหายได้มากกว่าที่คิด ซึ่งไม่ได้เกิดเฉพาะบ้านเก่าเท่านั้น บ้านใหม่ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน

สนับสนุนโดย : SCG Building Materials

ฝ้าชายคาพัง

โดยปกติอายุการใช้งานของฝ้าชายคาจะใช้งานได้นานหลายปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ชนิดของวัสดุ การติดตั้งที่ได้มาตรฐาน โครงสร้าง แต่ก็มีเช่นกันที่ฝ้าชายคารั่วพังก่อนใครทั้งที่เป็นบ้านสร้างใหม่เสร็จเพียงไม่กี่ปี หลายคนอาจสงสัยว่า มีอะไรที่เป็นสาเหตุให้ฝ้าชายคาพังได้เร็วขึ้นบ้าง คำถามเหล่านี้มีคำตอบเป็นข้อ ๆ ดังนี้ครับ

สาเหตุฝ้าชายคาพัง

1.ความชื้นจากฝนสาดและการรั่วซึม

ถึงแม้ฝ้าชายคาจะมีหลังคาเป็นหมวกคลุม แต่ด้วยตำแหน่งติดตั้งที่อยู่นอกตัวบ้าน ย่อมต้องเผชิญกับทุกสภาวะอากาศ ยิ่งในประเทศไทยที่สภาพอากาศเป็นแบบร้อนชื้น ในช่วงฤดูฝน มีฝนตกชุกมีมรสุมที่มาพร้อมกับลมกรรโชกแรง ทำให้ละอองฝนพัดพาความชื้นให้กับฝ้าชายคาโดยตรง หากเลือกวัสดุที่ไม่กันแดดกันฝนย่อมมีโอกาสผุเปื่อย พังลงมาในที่สุด และอีกส่วนหนึ่งเกิดจากการรั่วซึมตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน เช่น

  • น้ำรั่วซึมจากหลังคา กรณีนี้มักเกิดขึ้นจากวัสดุมุงหลังคาบ้านแตกรั่วอยู่ก่อนแล้ว หรือมีจุดรั่วซึมที่โครงสร้าง ทำให้น้ำไหลซึมจากรอยรั่วบนหลังคาลงมายังฝ้าเพดาน ส่งผลให้ฝ้าเริ่มมีรอยด่างน้ำสีน้ำตาลและวงน้ำจะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ตามความชื้นที่สะม เกิดการบวม ขึ้นรา ซึ่งเป็นสัญญาณการผุพังที่บ่งบอกว่าฝ้าชายคาอาจทะลุได้
  • น้ำรั่วซึมจากระบบภายในบ้าน อาจเกิดจากการที่มีท่อน้ำภายในหรือท่องานระบบสุขาภิบาลชำรุด ซึ่งจะพบได้มากในบ้านสองชั้นขึ้นไป น้ำที่ค่อย ๆ ซึมออกจากท่อน้ำทิ้งที่เดินบนพื้นเพดานหรือผนัง ส่งผลให้ฝ้ารั่วซึมได้ หรืออีกกรณีที่พบได้บ่อยคือ การทำห้องน้ำโดยไม่ได้ปูวัสดุกันซึมก่อนการปูกระเบื้องพื้น ทำให้น้ำซึมสะสมเข้าสู่ผนังห้องน้ำด้านที่ติดตั้งฝ้าชายคา ก็เกิดการรั่วซึมได้เช่นกัน
  •  การรั่วซึมจากช่องว่างและรอยแตกร้าว หากผนังบ้านชั้นบนมีแตกร้าวของผนัง หรือมีช่องว่างระหว่างรอยเชื่อมต่อกับชายคาบ้านชั้นล่าง อาจเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้น้ำฝนไหลซึมเข้าอยู่ที่จุดรอยต่อ ส่งผลให้ฝ้า ชายคาชื้นและรั่วซึม

ฝ้าภายนอกพัง

2.วัสดุฝ้าที่นำมาใช้ไม่เหมาะสมกับฝ้าชายคาภายนอก 

สาเหตุต่อไป เกี่ยวเนื่องโดยตรงกับความทนทาน นั้นคือวัสดุที่นำมาใช้ เพราะวัสดุสำหรับงานฝ้าชายคาภายนอกกับงานฝ้าภายในนั้นจะมีคุณสมบัติในการทนทานต่อสภาพอากาศต่างกันอย่างชัดเจน ดังนั้นเจ้าของบ้านต้องเจาะจงเลือกวัสดุที่เหมาะสม ไม่ใช่การนำแผ่นใยไม้อัดแข็งที่ไม่ได้เคลือบสารกันน้ำและกันเชื้อรา หรือแผ่นยิปซัมที่มีกระดาษหุ้ม ไม่ทนต่อน้ำ หากถูกแดดฝนประจำจะผุ เปื่อยยุ่ย ได้ง่ายจนเสียรูปทรงหรือหลุดร่วง

ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี

ดังนั้นเมื่อจะเริ่มสร้างบ้าน แนะนำให้ทำการตรวจเช็คในแบบบ้านดูก่อนว่า ฝ้าชายคาหรือฝ้าภายนอกที่สเปกไว้ในแบบและในรายการ BOQ ต้องเป็น “ฝ้าทนแดดทนฝนสำหรับใช้ภายนอก” อย่างเช่น ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี  สูตรซุปเปอร์โมเลกุล ฝ้าไฟเบอร์ซีเมนต์ ที่ผสานโครงสร้างปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เอสซีจี, ซิลิก้า และเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษ และผ่านกระบวนการอบไอน้ำที่อุณหภูมิและแรงดันสูง (Autoclave) ทำให้โมเลกุลของแผ่นสมาร์ทบอร์ดยึดเกาะกันแน่นมากยิ่งขึ้น ให้คุณสมบัติทนทาน เนื้อเหนียว ยิงยึดไม่แตกมุมง่าย พี่ช่างสามารถทำงานง่ายขึ้น ติดตั้งไวจบงานเนี๊ยบ แถมยังปลอดภัยไม่มีส่วนประกอบของแร่ใยหิน เหมาะกับการนำมาใช้งานเป็นฝ้าชายคาหรือฝ้าภายนอกครับ

โครงคร่าวฝ้าชายคา

3.โครงคร่าวไม่แข็งแรง

ฝ้าที่แข็งแรง ต้องติดตั้งบนโครงคร่าวที่แข็งแรงด้วยเช่นกัน ซึ่งโดยปกติโครงคร่าวสำหรับงานฝ้าเพดาน ประกอบด้วยโครงคร่าวหลัก และอาจจะมีโครงคร่าวซอยตามระยะการติดตั้งมาตรฐาน วัสดุโครงคร่าวต้องแข็งแรง มีมาตรฐาน ไม่มีร่องรอยบิ่น หัก บิด กรณีที่ใช้โครงคร่าวไม้ต้องทาน้ำยาป้องกันปลวกให้เรียบร้อย ในกรณีที่เป็นเหล็กต้องมีการชุบหรือทาสีกันสนิม หรือปัจจุบันหลายบ้านเลือกใช้โครงคร่าวกัลป์วาไนซ์ จะช่วยป้องกันสนิมและไม่มีผลเรื่องปลวกภายหลัง

ฝ้าปลวกกิน

4. ปลวกกินฝ้า แมลงทำรัง

บ้านทั้งหลังที่ว่าแข็งแรง ก็ยังต้องยอมแพ้ให้สัตว์ตัวเล็ก ๆ อย่างมอดหรือปลวกซึ่งสร้างความเสียหายให้กับสิ่งปลูกสร้างมาแล้วนักต่อนัก โดยเฉพาะงานฝ้าชายคาเป็นงานภายนอก อาจมีบางจุดที่เชื่อมต่อกับกิ่งไม้ในสวนหรือมีแมลงเม่าบินเข้ามาเล่นดวงไฟหลังฝนตก หากฝ้าเพดานเป็นฝ้าที่หุ้มด้วยกระดาษก็จะง่ายในการเป็นอาหารปลวก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ฝ้าชายคาเสียหายได้ในเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้นการเลือกฝ้าต้องเลือกฝ้าไฟเบอร์ซีเมนต์ เช่น ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ที่ทนแดด ทนฝน และที่สำคัญปลวกไม่กิน

ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี

สำหรับผู้อ่านที่สนใจฝ้าชายคาหรือฝ้าภายนอกที่ตอบโจทย์เรื่องความแข็งแรง ไม่ผุพังง่าย ฝ้าสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี สูตรซูเปอร์โมลกุล เป็นอีกทางเลือกที่ดีเลยครับ มีรุ่นระบายอากาศ-โพรเทคชชั่น ที่รูระบายอากาศพร้อมมีตาข่ายไฟเบอร์กลาสสำเร็จรูปจากโรงงานติดแนบสนิทไปกับตัวแผ่น ช่วยป้องกันแมลงได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีลวดลายให้เลือกได้ตรงกับดีไซน์ของบ้าน อาทิ แบบเซาะร่องครึ่งแผ่น-โพรเทคชั่นกับบ้านสไตล์โมเดิร์น,ลายไม้ระบายอากาศ-โพรเทคชั่น เสริมให้อารมณ์สไตล์ธรรมชาติ,ระบายากาศ-โพรเทคชั่นกับบ้านสไตล์คอนเทมโพลารี่ เป็นต้น

รายละเอียดเพิ่มเติม

 เว็บไซต์ : SCG Smartboard

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด