เมนู

บ้านทรงลึก ดีไซน์ให้ดูกว้างได้แม้แคบ 5 เมตร

บ้านหน้าแคบ 5 เมตร

บ้านหน้าแคบลึก

ที่ดินที่สร้างความหนักใจให้กับสถาปนิกในการทำงานออกแบบ มีหลากหลายรูปแบบ แต่หนึ่งในนั้นอาจจะมีที่ดินทรงแคบและลึกรวมอยู่ด้วย เพราะข้อจำกัดในเรื่องของการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้ดูไม่แคบ ยิ่งหากเป็นบ้านที่ผนังติด ๆ กับบ้านอื่นทั้งสองด้านจะทำให้เปิดรับแสงและลมได้เพียงด้านหัวและท้ายเท่านั้น การมองหาช่องทางเปิดบ้านจึงเป็นเรื่องต้องผ่านไปให้ได้ ซึ่งปัจจุบันนี้เราว่าไม่ค่อยยากแล้ว เพราะมีผลงานการออกแบบบ้านหน้าแคบลึกมาให้เก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจเรื่อย ๆ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในเวียดนามก็มีสิ่งที่น่าสนใจคือการสร้างช่องเปิดรับแสงและลมที่ขจัดข้อจำกัดของที่ดินและทำให้บ้านดูกว้างขึ้น

ออกแบบIZarch
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านทรงกล่องที่โปร่งและสว่าง

บ้านหน้าแคบ 5×20 แบบโมเดิร์นในเวียดนามออกแบบโดยสถาปนิก IZarch ที่วางแนวคิดการเปิดช่องว่างในบ้านทุกชั้นให้รับลมและอากาศใหม่ ๆ เข้ามาระบายอากาศร้อนที่รุนแรงไม่แพ้บ้านเรา แต่ยังมีจุดรับแสงสว่างไม่ให้บ้านมืด และยังสร้างจุดโฟกัสสายตาที่หลังคาแบ่งออกเป็นสองฝั่ง ตรงกลางโปร่ง ๆ สามารถแสงได้จากด้านบน และมีระบบไหลเวียนของน้ำใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

มุมนั่งเล่นเชื่อมต่อกับครัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องครัว ห้องนั่งเล่น มีบันไดวนกลางบ้าน

เชื่อมต่อพื้นที่อย่างลื่นไหล

การจัดแปลนภายในบ้านบ้านหน้าลึกไม่มีหน้าต่างด้านข้าง จะต้องการความรู้สึกกว้างมากเป็นพิเศษ หากเข้าบ้านมาแล้วพบกับผนังกั้นแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย มีที่ว่างตรงทางเดินและโถงบันไดจุดเดียวยิ่งทำให้บ้านแคบอึดอัดและมืด สถาปนิกจึงสร้างความลื่นไหลของพื้นที่โดยจัดบ้านแบบ Open plan คือไม่มีผนังแบ่งกั้นระหว่างฟังก์ชัน ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องทานข้าว ที่วางเรียงต่อกันไปโดยใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เองเป็นสิ่งกำหนดขอบเขตการใช้งาน วิธีนี้จะพรางตาให้บ้านดูกว้างและใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น

บ้านโถงสูงมีบันไดวนกลางบ้าน

ห้องครัวโถงสูง

ในบ้านหน้าแคบลึกสิ่งที่เป็นปัญหาที่สุดจะเป็นการรับแสงสว่าง ซึ่งการออกแบบบ้านทั่วไปจะมีช่องแสงที่ผนังด้านหน้าและด้านข้าง แต่บ้านหน้าลึกที่มีผนังติดกับบ้านข้าง ๆ จะไม่สามารถใส่ช่องแสงด้านข้างได้ ทำให้แสงไม่เพียงพอ โดยเฉพาะบริเวณโซนกลางอาคาร จึงต้องหาช่องทางรับแสงอื่น ๆ เช่น การใส่ Skylight รับแสงจากด้านบนในตำแหน่งที่ต้องการแสง โดยทำหลังคาแยกเป็นสองส่วนให้มีพื้นที่ว่าง ภายในบ้านเจาะโถงสูง Double Space สร้างความต่อเนื่องในแนวตั้ง จากนั้นใส่ช่องแสงด้านบนให้แสงธรรมชาติส่องกระจายลงมาถึงข้างล่างบริเวณกลางบ้านพอดี

มิติของแสงและเงาในครัว

บ้านกล่องสูงพื้นที่น้อยขาดพื้นที่ทำสวนจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพียงทำคอร์ทอยู่ตรงกลางบ้านแล้วจัดสวนปลูกต้นไม้กลางบ้าน หรือทำสวนเล็ก ๆ แทรกด้านหลัง-ด้านหน้าในบริเวณที่สร้างความผ่อนคลายและเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านได้อย่างลงตัว

ห้องครัวแบบเปิดผนังกระจก

ครัวสไตล์โมเดิร์น

กระจกเพิ่มความโปร่ง ฟาซาดปิดเป็นส่วนตัว

การออกแบบให้โปร่ง ๆ เต็มไปด้วยแสงในจุดที่บ้านต้องการ จำเป็นต้องใช้วัสดุกระจกเข้ามาเป็นตัวกลางในการรับแสงให้ทะลุผ่าน ซึ่งความใสของกกระจกจะช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกจนดูเหมือนไม่มีผนัง จึงอาจส่งผลให้ความเป็นส่วนตัวหายไปและไม่ค่อยปลอดภัย ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยาก เช่น การเพิ่มฉาก ระแนงไม้ หรือ facade (เปลือกภายนอกอาการ) จากบล็อกช่องลม แผ่นเหล็กเจาะรูที่แข็งแรงแต่มีความโปร่งมาปิดกั้นเพิ่มความเป็นส่วนตัว ทำให้สามารถเปิดรับทั้งแสงและลมธรรมชาติได้อย่างผ่อนคลายได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย

ห้องนอนผนังกระจกมีสวนส่วนตัว

ห้องนอนผนังกระจกมีสวนส่วนตัว

ห้องนอนที่แสนสบายด้วยบรรยากาศที่ล้อมไปด้วยงานไม้ชวนให้อบอุ่น ผนังกระจกอีกด้านเชื่อมต่อกับห้องน้ำและมุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งส่วนตัว ทำให้ทุกครั้งที่เข้านอนเหมือนนอนอยู่ท่ามกลางสวน พร้อมต้อนรับวันใหม่อย่างสดชื่น

หลังคาโปร่ง ๆ รับแสงได้เต็มที่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การเพิ่มแสงกลางอาคารเป็นหัวใจสำคัญในบ้านที่มีตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป โดยเฉพาะบ้านตึกหรือทาวน์เฮาส์ที่ผนังถูกขนาบ 2 ด้าน และบ้านที่มีความลึกค่อนข้างมาก ทำให้แสงธรรมชาติจากด้านหน้า-ด้านหลังกระจายเข้าไปไม่ถึงตรงกลาง การเจาะเพดานออกบางส่วนแล้วใส่ Skylight หรือวัสดุโปร่งแสงบนหลังคา จะช่วยดึงแสงเข้าสู่ภายในจากด้านบน ซึ่งเทคนิคนี้สามารถใช้ร่วมกับ โถงบันได ทางเดิน ห้องน้ำกึ่ง Outdoor และห้องนอน แต่ต้องระวังเรื่องความร้อนด้วย จึงควรต้องเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติในการป้องกันแสง UV และกันความร้อนได้ เพื่อให้บ้านได้รับแสงสว่าง แต่ไม่นำพาความร้อน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด