เมนู

บ้านทรงกล่อง โชว์ศิลป์ดินเผากับสวนภายใน

บ้านทรงกล่องในเมือง

บ้านโมเดิร์นมีคอร์ทยาร์ดข้างใน

Vadodara เป็นชื่อโครงการบ้านที่มีโจทย์หลักระบุว่าอยากให้มีสวนในบ้าน ซึ่งในบริบทที่ดินขนาบข้างด้วยโครงสร้างแนวราบติด ๆ กัน ดังนั้นการใช้ส่วนหน้าสำหรับการจัดสวนแบบดั้งเดิมจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัว ในขณะที่การผลักโครงสร้างด้านหลังเข้ามาแล้วเติมสวนในจุดนั้นก็จะทำให้มีพื้นที่ใช้น้อยลงมาก และด้านหลังยังติดกับพื้นที่จัดเก็บขยะดูไม่เหมาะทำสวน ดังนั้นนอกจากตัวอาคารที่จะต้องดีไซน์ให้เข้ากันได้กับบริบทแล้ว ยังต้องคำนึงถึงพื้นที่สีเขียว และความเป็นส่วนตัวด้วย

ออกแบบ : Manoj Patel Design Studio
ภาพถ่าย : MKG Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องตกแต่งอิฐ

ภายนอกเป็นสามชั้นขนาดพื้นที่ 352 ตารางเมตร ฟาซาดเล่าเรื่องราวของบ้านผ่านรูปทรงสี่เหลี่ยม มีช่องว่างให้บ้านหายใจเป็นระยะ ตกแต่งด้วยสีและวัสดุที่เรียบง่ายอย่างอิฐและแผ่นกระเบื้งดินเผา ซึ่งมีการออกแบบจัดวางลวดลายที่หลากหลาย โดยกระเบื้องดินเผาจะถูกตัดแยกเป็นชิ้นเล็ก ๆ และประสานแต่ละชิ้นเข้าด้วยกันสร้างพื้นผิวผนังที่สื่อถึงงานฝีมือของช่างท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี แต่หากมองจากรอบนอกจะไม่เห็นว่าบ้านนี้ตอบโจทย์คนอยากมีสวนอย่างไร ซึ่งคำตอบจะอยู่ที่ภายในนั่นเอง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่น

ครัวโทนสีเทาอมฟ้า

จากโถงทางเข้าบ้านจะพบกับมุมนั่งเล่น ที่ทักทายด้วยสีฟ้าอมเทาสบายตา ตัดด้วยสีไม้ธรรมชาติให้สัมผัสที่อบอุ่น ถัดเข้ามาข้างในจะเป็นห้องรับประทานอาหารแบบเปิดโล่งและห้องครัว ที่เน้นการเชื่อมต่อพื้นที่ ในระหว่างการเตรียมอาหารก็สามารถมองเห็นและมีปฏิสัมพันธ์กับส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ เป็นการตกแต่งที่ดูทันสมัยแบบครอบครัวสมัยใหม่

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นเปิดรับลำแสงธรรมชาติส่องเข้ามาจากช่องแสงแนวนอนที่วางตำแหน่งไว้ใต้เพดาน แม้ว่าขนาดของช่องจะเล็กเพื่อควบคุมการเพิ่มความร้อน แต่ก็ยังให้แสงสว่างและมุมมองที่ต้องการ

ห้องนั่งเล่นในร่มตกแต่งเหมือนกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นในร่มตกแต่งเหมือนกลางแจ้ง

จุดที่น่าสนใจเริ่มต้นที่ “ลานส่วนตัว” แห่งแรก ที่อยู่นอกห้องนั่งเล่นที่ชั้นล่าง ซึ่งบางส่วนมีความสูง 10 ฟุตหลังคาติดตั้ง skylight เป็นการจำลองพื้นที่กลางแจ้งเข้ามาเก็บไว้ภายใน ครอบครัวสามารถก้าวออกไปและเพลิดเพลินกับบรรยากาศสวนที่มีชิงช้าและเก้าอี้  Manoj Patel Design Studio กล่าวว่าการตัดสินใจสร้างพื้นที่สีเขียวในบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องคิดถึงฝน แสงแดด และการระบายอากาศ แต่ทีมงานก็สามารถทำออกมาได้อย่างดี สมาชิกในบ้านจึงมีพื้นที่ชิล ๆ โดยไม่ต้องออกไปนอกตัวบ้าน สวนในบ้านนี้จึงส่งเสริมทั้งในแง่ความเป็นอยู่ สุขภาพ และความสบายทางอารมณ์

ห้องนอนมองเห็นคอร์ทกลางบ้าน

คอร์ทกลางบ้านมีบันไดเชื่อมต่อห้อง

เมื่อก้าวออกไปในทางเดินหรือห้องนอนในชั้นล่าง สมาชิกในบ้านจะได้เพลิดเพลินกับสนามหญ้าอีกด้านที่เป็นเหมือนโอเอซิสในใจกลาง ล้อมรอบบันไดเชิงพื้นที่สีเหลืองเอาไว้ เลย์เอาต์สร้างลำดับพื้นที่ที่สวยงามให้กับบ้านที่ไม่เหมือนใคร คอร์ทนี้มีความสูงสามชั้นเป็นโถงสูง Triple Space ที่เจาะเพดานทะลุถึงกันหมด  ส่วนผนังตกแต่งจิตรกรรมฝาผนังศิลปะอิฐดินเหนียวขนาดใหญ่ มีแพทเทิร์นตารางวงกลมขนาดต่างๆ กระจายตัวเหมือนพลุที่กำลังสว่างวาบ ความสวยงามของวัสดุยิ่งเพิ่มขึ้นเมื่อผสมผสานกับไฟแขวน ที่สร้างบรรยากาศจากการเล่นแสงและเงาอยู่ในแกนกลางบ้านหลังพระอาทิตย์ตกดิน

โถงสูงสามชั้นตกแต่งอิฐ

การเจาะช่องว่างแล้วใส่ห้องต่าง ๆ ขนาบช่องว่างนี้เอาไว้ เพิ่มประสบการณ์ในการใช้ชีวิตใหม่ ๆ ให้กับผู้อยู่อาศัย เพราะแต่ละห้องตั้งอยู่รอบ ๆ ลานภายในจะมีหน้าต่าง สามารถเปิดออกมารับความสดชื่นจากต้นไม้ในคอร์ท หรือทักทายกันระหว่างชั้น สมาชิกในครอบครัวจึงรู้สึกเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและมีปฏิสัมพันธ์ได้จากทุกระดับของตัวบ้าน ช่องว่างนี้ยังเป็นองคประกอบที่สอดคล้องกับสภาพอากาศแบบร้อนชื้นในอินเดีย เพราะเอื้อให้บ้านรับแสงพร้อมกับเปิดให้การไหลเวียนอากาศภายในทำได้ดี

หลังคามีช่องแสง skylight

สถาปนิกใช้ความระมัดระวังเพื่อสร้างแสงและการไหลเวียนอากาศให้ดีที่สุด อย่างโถงสูงสามชั้นนี้เมื่อแหงนดูวิวมุมสูงจะเห็น skylight โปร่งๆ ซึ่งติดตั้งแผ่นอะครีลิกและตะแกรงเหล็กดัดอยู่ด้านบน อะครีลิกจะยื่นออกไปเกินกำแพงเล็กน้อยเพื่อกันฝนไม่ให้ไหลย้อนเข้าบ้าน ขณะที่ตาข่ายอย่างดีจะป้องกันไม่ให้ยุงเข้ามา ลวดลายเหล็กช่วยกรองแสงที่ผ่านช่องว่างลงมา ทำให้บ้านไม่ได้รับความร้อนมากอย่างที่คิด ในระหว่างวันจะเห็นเอฟเฟกต์ของแสงและเงาที่เปลี่ยนไปช้าๆ ตามการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์

ผนังตกแต่งอิฐหลากลาย

ห้องนอนตกแต่งอิฐหลากลวดลาย

ห้องนอนหรูหราบนชั้น 2 ประดับด้วยแผ่นดินเผาที่ตัดออกมาเป็นชิ้น ๆ แล้วติดเข้าไปเป็นลวดลาย โดยเน้นให้เห็นร่องลึกเท่านั้น ทำให้ฉากหลังเป็นศิลปะที่หมือนจะลอยตัวนูนอยู่บนกำแพงอย่างโดดเ่น

มุมนั่งเล่นที่ระเบียง

ห้องอาบน้ำตกแต่งอิฐมีช่องแสงสกายไลท์

ในห้องน้ำมีอ่างจากุซซี่ที่เพิ่มความตื่นเต้นให้กับเจ้าของ ได้ใช้เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่อนคลายในห้องน้ำที่บรรยากาศเหมือนรีสอร์ทที่เงียบสงบช่วยให้ลืมความเมื่อยล้าที่พบมาทั้งวัน เพื่อเพิ่มองค์ประกอบที่สนุกสนานให้กับฉากหลังของการอาบน้ำ สถาปนิกตกแต่งผนังด้วยงานกระเบื้องดินเผาที่วางแพทเทิร์นเป็นลวดลายแปลกตา กระเบื้องพื้นผิวสีเข้มและกระเบื้องพื้นผิวสีฟ้าอ่อนและต้นไม้เขียวๆ ช่วยเติมเต็มองค์ประกอบให้ได้บรรยากาศแบบสปาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ห้องอาบน้ำตกแต่งอิฐมีช่องแสงสกายไลท์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แนวคิดการออกแบบบ้านแบบเปิดโล่ง มีโถงสูง และคอร์ทยาร์ดในใจกลางที่มักมาพร้อมกับ skylight  เป็นความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการจัดสรรให้คน และบ้านอยู่ร่วมกันในธรรมชาติอย่างใกล้ชิดขึ้น ในลักษณะที่เรียกว่า inside out- outside in สร้างพื้นที่ที่มองเข้าไปด้านในจะเห็นสนามหญ้าอยู่ใจกลางบ้าน จนบางครั้งแยกไม่ออกว่าส่วนไหนเป็นกลางแจ้งตรงไหนคือในร่ม การเชื่อมต่อความสูงในแนวตั้งที่มากกว่านี้ยังเป็นเทคนิคการทำความเย็นแบบพาสซีฟมีประโยชน์ ทำให้บ้านมรการไหลเวียนของอากาศได้ดี 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด