เมนู

แต่งบ้านเท่ รสนิยมคมเข้ม สไตล์โรงงานผสมโรงนา

แต่งบ้านแบบเท่ ๆ

Rustic Modern

บ้านดิบ ๆ ปนกลิ่นอายอบอุ่นสไตล์โรงนา

ถ้าเราพูดถึงการแต่งบ้านที่กำลังนิยม หนึ่งในนั้นคงไม่พ้นแนว Loft / Industrial Loft  ที่เน้นงานเหล็ก คอนกรีต อิฐ เปลือย ๆ ดิบ ๆ ไม่ได้เสริมแต่งเพิ่มมากมาย เผยให้เห็นความงามของวัสดุโดยธรรมชาติ ซึ่งบางทีการที่บ้านเต็มไปด้วยวัสดุแบบนี้จะทำให้อารมณ์โดยรวมดูแข็งกระด้าง และเย็นชาเกินไป  สำหรับใครที่ชอบ Loft แต่อยากใส่ความเป็นธรรมชาติแบบชนบทลงไปอีกนิด ลองแต่งบ้านแบบ Rustic Modern คือ เน้นวัตถุดิบแบบเฟอร์นิเจอร์ไม้ อาจจะเป็นไม้เก่าผ่านการใช้งานมาแล้ว แผ่นเหล็กขึ้นสนิม เก้าอี้หนัง กลิ่นอาย country style ก็จะทำให้บ้านดูขลังแต่อบอุ่นมากขึ้น เหมือนตัวอย่างห้องที่เราจะพาไปชมวันนี้ครับ

ออกแบบFormafatal Studio
ภาพถ่ายฺBoys Play Nice
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อพาร์ทเมนท์ขนาด 85 ตร.ม ลุคสุดเท่นี้เป็นผลงานจากการออกแบบของ Formafatal Studio อันดับแรกทีมงานลงมือกระเทาะปูนเก่าและสีบริเวณผนังและเพดานออกให้พร้อมสำหรับฉาบคอนกรีตเปลือย ๆ ในบางจุดก็ใช้แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปเพื่อความเฉียบ ซึ่งผนัง เพดาน และพื้นโทนสีเทาจะสอดคล้องเข้ากันกับของตกแต่งสีเหลือง สีน้ำตาลเข้ม และสีดำ ต่อมาจึงดีไซน์เฟอร์นิเจอร์จำนวน 44 รายการ ที่ออกแบบมาสำหรับห้องนี้โดยเฉพาะ เพื่อเสริมองค์ประกอบให้ได้อารมณ์วินเทจยุค 50 อย่างความคมชัดสมบูรณ์แบบที่สุด รวมไปจนถึงผ้าปูเตียง ผ้าเช็ดตัว และพืชพรรณที่จะใช้ตกแต่งภายในด้วย

ภายในห้องชุดนี้ ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องนอน และระเบียงขนาดพื้นที่กว้างขวางกว่า 50 ตารางเมตร ติดหน้าต่างบานใหญ่ให้พร้อมรับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในได้เต็มที่ บริเวณมุมนั่งเล่นริมระเบียงโดดเด่นด้วยโซฟาเบดขนาดใหญ่ วางทับด้วยเบาะหนังสีน้ำตาลให้ความรู้สึกนุ่มนวล อบอุ่นปนหรูหรา บนผนังใกล้ๆ กันติดโครงเหล็กสีดำมีแขนยื่นออกมาคล้ายถาดสามารถเคลื่อนตัวไปที่โซฟาทั้งสองด้านได้ เพียงแค่มุมนี้มุมเดียวก็จะเห็นความผสมผสานกันอย่างลงตัวของคอนกรีต ไม้ หนัง และโลหะ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ทั่วบริเวณของอาคารนี้เต็มไปด้วยคาแล็คเตอร์ของ  industrial taste ที่มีความดิบแข็งปนความเรียบง่ายแบบชนบท Rustic วัสดุที่ใช้และของตกแต่งทุกชิ้นจึงแสดงอารมณ์นั้นได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นโครงกระดูกสัตว์ เก้าอี้หนัง กระถางคอนกรีต โคมไฟแขวนสีดำ อะคูสติกไฟฟ้าหลังเต่า ไปจนถึงต้นกระบองเพชรที่เสริม mood ของบ้านในพื้นที่แถบทะเลทราย

สำหรับที่นี่ ดีไซเนอร์ทำให้เรารู้ว่าเหล็กเส้นเสริมคอนกรีตหรือเหล็กข้ออ้อย ที่ใช้สอดไส้ในคอนกรีตและงานก่อสร้างทั่วไป ก็สามารถนำมาครีเอทใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานแบบใหม่ ๆ เป็นชั้นวางของ เก็บหมวกกันน็อค ห้อยกระเป๋า ให้ลุคแมนสุด ๆ แบบไม่ต้องซ่อนตัวอยู่แต่ข้างในอีกต่อไป

มุมทานอาหารที่เป็นมุมนำเสนอความดิบแต่อบอุ่นของงานไม้สไตล์ Rustic ได้ดีที่สุดจุดหนึ่ง ซึ่งช่วยให้บรรยากาศโดยรวมของบ้านไม่แข็งกระด้างจนเกินไป บนเพดานแขวนโคมไฟโลหะกลิ่นอายวินเทจ เติมลุคของโรงงานอุตสาหรรมสมัยสงครามโลกครั้งที่สองเข้าไป ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นข้าง ๆ ตู้บิวท์หน้าบานลายไม้จะมีประตูกระจกบานเลื่อนโครงเหล็กสีดำติดลูกล้อเหมือนประตูโรงนา ที่ถูกซ่อนเอาไว้จนดูเกือบจะหายตัวไปจากห้อง

ห้องนอนเพดานสูงโปร่ง เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของที่นี่ แม้จะวางเตียงสองชั้นเข้าไปก็ยังมีระยะห่างระหว่างตัวเตียงกับเพดาน ผนังห้องตีไม้ในมุมทะแยงทำให้บ้านมีมุมมองที่ต่างไปต่างเดิม เตียงเหล็กผสมไม้ที่ใช้เส้นสายเหล็กสีดำตัดกับสีส้ม ทำให้ห้องนอนมีมิติทางสายตา การตกแต่งรายละเอียดเล็ก ๆ อย่างท่อสายไฟ หลอดไฟวินเทจ เต้าปลั๊กไฟ ตู้ ไปจนถึงชุดเครื่องนอน ดูเข้ากันทั้งหมด

สัญลักษณ์ของความเป็นโรงงานอุตสาหกรรมแทรกอยู่ในทุกจุดของบ้าน ไม่เว้นแม้แต่ในห้องนอนและห้องน้ำ อย่างห้องน้ำนี้ตกแต่งด้วยโคมไฟวินเทจ อ่างล้างมือคอนกรีตขาเหล็ก กระเบื้องสีขาวพื้นผิวไม่เรียบ ดูไม่เนี๊ยบแต่สร้าง texture ที่แตกต่าง สีขาวตัดกันกับอุปกรณ์ในห้องน้ำสีดำ ส่วนของระบบท่อน้ำ สายไฟ ที่เคยต้องซ่อนไว้ใต้ฝ้า ก็นำมาเปิดโชว์เส้นสายโดยไม่ต้องปิดบัง ทำให้ห้องน้ำที่ดูธรรมดา นิ่ง เรียบ เปิดเผย เต็มไปด้วยรายละเอียดที่น่าประทับใจ

จุดกำเนิดของสไตล์ Industrial มาจากโรงงานพื้นที่กว้าง สูงโปร่ง ให้ความรู้สึกที่ดูลึกลับชวนค้นหา แต่ Rustic มาจากบ้านเก่า ๆ เมื่อนำมาปรับใช้กับบ้าน การเลือกใช้วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ และการจัดแสงทั้งแสงรรมชาติ และแสงประดิษฐ์ทำให้บ้านยังคงอารมณ์นี้เอาไว้ อย่างบรรยากาศของบ้านนี้ยามค่ำคืน ก็ดูขรึมขลังด้วยการจัดแสงไฟส่องสว่างตามจุดต่าง ๆ ของห้อง ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในบ้านสไตล์โรงนาในฤดูหนาว ดูมีมิติและน่ามองราวกับเป็นภาพศิลป์ชิ้นหนึ่ง

ห้องนอนที่ดูเรียบง่ายผ่อนคลายในช่วงกลางวัน กลับดูแปลกไปและน่าสนุกขึ้นในตอนกลางคืน ด้วยการใช้หลอดไฟนีออนประดิษฐ์เป็นตัวอักษร ทำให้ห้องนี้มีบรรยากาศดูคล้ายบาร์ในแถบชนบท

ทุกพื้นที่ในอพาร์ทเมนท์นี้แสดงให้เห็นถึงความหลงใหลในเสน่ห์ของคอนกรีต เหล็ก สนิม ไม้ และของเก่าดีไซน์ย้อนยุค เป็นคาแร็คเตอร์ของบ้านที่บอกรสนิยมของเจ้าของได้อย่างลงตัวครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด