เมนู

บ้าน ECO ปลูกต้นองุ่นบนหลังคา

eco house

Eco House บ้านเพื่อการพักผ่อน

การขยายตัวของเมือง ในมุมมองของการพัฒนาขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ขณะเดียวกันเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่อง ก็คืบคลานเข้ามากินพื้นที่สีเขียวที่เคยให้ค่อย ๆ ทยอยหายไปเรื่อย ๆ จนวันหนึ่งผู้คนก็กลับมาตั้งคำถามว่า “เราจะนำความสมดุลของธรรมชาติกลับมาได้อย่างไร” เมื่อมีคำถามจึงค้นหาคำตอบด้วยแนวคิดใหม่ ๆ ในการรวมคนเข้ากับธรรมชาติ โดยเริ่มจากบ้านที่เราอยู่อาศัย เพราะเป็นจุดที่คนเราต้องใช้ชีวิตในหนึ่งวันมากกว่าที่อื่น ๆ ตัวอย่างเช่น บ้านในเวียดนามก็เริ่มสร้างบ้านที่ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ตั้งแต่ด้านหน้า บนหลังคา ภายในบ้าน ไปจนถึงห้องนอน

ออกแบบ23o5studio
ถ่ายภาพHiroyuki Oki
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ปูแผ่นทางเดินหน้าบ้าน

บ้านยั่งยืน นำสมดุลของธรรมชาติมาเก็บภายใน

The Hut บ้านที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ สร้างขึ้นในเขต Thủ Đức นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม สถาปนิก 23o5studio ออกแบบมาสำหรับเจ้าของบ้านคู่หนุ่มสาวยุคใหม่ ที่ต้องการบ้านในพื้นที่เงียบสงบห่างไกลจากความวุ่นวาย ให้ความรู้สึกถึงการพักผ่อนอย่างแท้จริง หลังจากต้องไปเผชิญกับกิจกรรมภายนอกมาทั้งวัน ที่ตั้งของบ้านตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมือง แต่ก็ยังอยู่ในพื้นที่ที่กำลังพัฒนา พื้นที่สีเขียวจึงหายไปด้วยเช่นกัน งานนี้สถาปนิกจึงเริ่มสร้างบ้านให้เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ โดยการรวมสเปซแบบบ้านเวียดนามดั้งเดิมที่โปร่งสบายดูเป็นมิตรเข้ากับความทันสมัยเรียบเฉียบ แทรกช่องเปิด ช่องแสงขนาดใหญ่ ปลูกต้นไม้ปกคลุมบ้าน เพื่อนำพาคนให้แทรกตัวเข้าใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด

ซุ้มหลังคาปลูกองุ่น

จากประตูรั้วเข้ามาจะพบกับสวนเขียว ๆ ที่รอต้อนรับอยู่อย่างเป็นมิตร พื้นทางเดินปูด้วยแผ่นคอนกรีตตลอดทางนำสายตาเข้าสู่ตัวบ้าน ด้านบนหลังคาทำเป็นซุ้มเหล็กโปร่ง ๆ ปลูกเถาองุ่นให้เลื้อยขึ้นไปเป็นร่มเงาธรรมชาติคลุมบ้านไม่ให้ร้อน ก่อนถึงตัวบ้านวางท่อวงซีเมนต์ปลูกมะเฟืองเอาไว้ทานเล่นหรือแนมกับแหนมเนือง อาหารประจำชาติเวียดนามแสนอร่อยที่ใคร ๆ ก็รู้จัก ส่วนอื่น ๆ ของบ้านก็ปลูกไม้ผล พืชสวนครัว สมุนไพรเอาไว้ทานเองไม่ต้องหาซื้อ

แปลนบ้าน

ทางเข้าบ้านโปร่ง ๆ

บ้านยั่งยืน เปิดกว้าง สูงโปร่ง ระบายอากาศตามธรรมชาติ

ประตู เป็นช่องทางที่เข้าถึงพื้นที่โดยรวมทั้งหมดของบ้าน ทีมงานจึงออกแบบประตูหลักเพียงด้านเดียวที่สามารถเข้าถึงตัวบ้านได้ จากประตูทะลุเข้ามาด้านในบ้านเป็นทางเชื่อมต่อที่ไร้รอยต่อ ไม่มีขอบเขตระหว่างบ้านและสวนจึงรู้สึกอิสระ สถาปนิกทำโครงชั้นเหล็กทำผนังเป็นช่อง ๆ  ซึ่งเป็นวิธีวางตำแหน่งแบ่งระหว่างห้องนั่งเล่นและระเบียงด้านหน้า โดยที่บ้านไม่สูญเสียเส้นทางการระบายอากาศตามธรรมชาติ

ผนังหน้าบ้านโปร่ง ๆ

มุมมองจากห้องนั่งเล่น แสดงให้เห็นการจัดวางพื้นที่ที่มีความต่อเนื่องตั้งแต่ประตูรั้ว สวน เข้ามาถึงชานหน้าบ้านที่ลื่นไหลเข้ามาถึงห้องนั่งเล่นด้านใน

ผนังคอนกรีต

ช่องเปิดและช่องแสง เติมอากาศให้บ้านหายใจ

ภายในบ้านสร้างในแบบเรียบง่ายจากวัสดุที่หาได้ง่ายในห้องถิ่น โดยใช้คอนกรีตเป็นหลักเสริมด้วยเหล็ก ไม้ อิฐ โทนสีเอิธ์ทโทนไม่จัดจ้าเพื่อให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม สถาปนิกทำหลังคาให้สูงโปร่ง ออกแบบผนังให้มีส่วนที่เหมือนถูกเฉือนออกเพื่อให้เกิดช่องว่าง ใส่ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า ทุกองค์ประกอบของบ้านเอื้อให้เกิดการระบายอากาศโดยวิธีธรรมชาติ (Natural Ventilation) มีช่องทางให้อากาศไหลเวียนเข้าและระบายออก ช่วยให้บ้านเย็นสบายโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ

ผนังคอนกรีตใส่ช่องเปิด

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ช่องแสงในบ้านก็มีส่วนสำคัญในการลดใช้พลังงานไฟฟ้า ด้วยรูปทรงหลังคาที่เหมือนเป็นชิ้นส่วนหยิบมาปะติดปะต่อกับผนัง แล้วมีจังหวะเว้นช่องว่างเอาไว้ใส่วัสดุโปร่งแสงเพื่อเป็นช่องทางในการรับแสงจากด้านบน แต่ไม่ต้องกังวลว่าบ้านจะร้อน เพราะมีใบและเถาองุ่นช่วยพรางแสงให้บ้านได้ระดับหนึ่ง

แสงกระทบผนัง

บ้านใกล้ชิดธรรมชาติ บ้านเพื่อการพักผ่อน

จากหน้าบ้าน เข้ามาเป็นส่วนของห้องนั่งเล่น และเชื่อมต่อไปยังครัว พื้นที่ครัวถูกคั่นด้วยผนังคอนกรีตตัดเฉียงรับแสงธรรมชาติ ด้านข้างมีสวนขนาดเล็กที่ปลูกผักหลายๆ อย่างเอาไว้หยิบจับมาทำอาหาร สวนขนาดเล็กนี้ยังช่วยทำหน้าที่ดักลมให้ไหลเวียนอากาศไปยังบ้านด้วย ความต่อเนื่องของพื้นที่ใช้งานส่วนรวมนี้ยาวไปถึงห้องนอนถูกจัดไว้ที่ส่วนท้ายบ้าน

ห้องนอนติดธรรมชาติ

เมื่อโจทย์ของบ้านคือการคืนพื้นที่สีเขียวให้กลับมาใกล้ชิดกับผู้อยู่อาศัย จึงต้องนำต้นไม้เขียว ๆ เข้ามาเก็บไว้ชิดติดห้องนอน เป็นสวนกลางแจ้งเล็ก ๆ ที่มีประตูห้องนอนบานไม้กว้างๆ คั่นอยู่ เมื่อผลักบานประตูออกจะเข้าสู่พื้นที่ธรรมชาติ ให้สูดความสดชื่นตั้งแต่ตื่นนอนถึงก่อนเข้านอน

“The Hut” กระท่อมขนาดกระทัดรัดมีความบ้าน ๆ ปนทันสมัย ใส่เรื่องราวระหว่าง คน บ้าน กับธรรมชาติ เข้าด้วยกันแบบไร้รอยต่อ

แปลนบ้าน

concept บ้าน

แปลนหลังคา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด