เมนู

แบบบ้านชั้นครึ่ง สไตล์ญี่ปุ่น สงบเย็นกลางธรรมชาติ

บ้านอารมณ์ญี่ปุ่น

แบบบ้านชั้นครึ่ง

บ้านที่ผสมวิถีตะวันตกเข้ากับกลิ่นอายญี่ปุ่น

หลังจากที่ผ่านวันที่วุ่นวายมาแล้วทั้งวัน การได้กลับมาที่บ้านซึ่งไปด้วยความงามของบรรยากาศสงบเย็น เรียบนิ่ง คงเป็นสวรรค์เล็ก ๆ สำหรับใครหลายคน หากใครที่หลงไหลในบ้านแบบเรียบง่ายอย่างที่กล่าวมา บ้านสไตล์ญี่ปุ่นน่าจะเป็นหนึ่งรูปแบบที่ตอบโจทย์ได้ดี  ด้วยเอกลักษณ์ของบ้านที่เน้นงานไม้ ใส่ความเป็นธรรมชาติแสนสดชื่นเคล้าอารมณ์อบอุ่นเอาไว้ทั้งในและนอกบ้านอย่างลงตัว ทำให้บ้านดูมีเสน่ห์น่าหลงใหล ชวนให้ผ่อนคลายในทุก ๆ วัน

ภาพโดยjapanesquehouse
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านพักสไตล์ญี่ปุ่น

แบบบ้านชั้นครึ่ง แห่งจิตวิญญาณญี่ปุ่น

บ้านในญี่ปุ่นหลังนี้สร้างในสไตล์คอทเทจ แต่แสดงออกถึงจิตวิญญาณของความเป็นญี่ปุ่นที่นำเสนอความเรียบง่าย ไม่ต้องเยอะ ไม่ต้องตกแต่งมาก ใส่ความใกล้ชิดกับธรรมชาติเข้าไปในบ้านให้มากที่สุด ด้วยการใช้วัสดุไม้เป็นหลัก จัดสวนเขียว ๆ รายล้อมด้วยกรวด หินรอบบ้าน และมีพื้นที่เปิดเชื่อมบ้านเข้ากับบริบทแวดล้อม หลังคาขนาดใหญ่ที่ลาดเอียงช่วยปกคลุมและปกป้องตัวบ้านจากแดด ฝน ทำให้น้ำระบายจากหลังคาได้เร็ว บริเวณชายคาติดโซ่น้ำฝนรองรับน้ำลงมาที่โอ่งเล็ก ๆ สร้างชีวิตชีวาให้บ้านยามสายฝนมา

เฉลียงรอบบ้าน พื้นที่นั่งเล่นเอาท์ดอร์เล็ก ๆ ที่ชักชวนให้คนในบ้านออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ ทานขนม ดื่มชาอุ่น ๆ ในวันที่อากาศหนาว มองดูความเปลี่ยนแปลงของต้นไม้ใบหญ้าที่ไม่เหมือนกันในแต่ละฤดู เพียงเท่านี้ก็เติมเต็มทุกวันให้เป็นวันพักผ่อน

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

แม้จะสร้างบ้านที่มีกลิ่นอายบ้านพักตากอากาศสไตล์ตะวันตก แต่ลักษณะทางสถาปัตยกรรมยังปรับประยุกต์ความเป็นญี่ปุ่นเข้าไปเพื่อให้เข้ากันได้กับสภาพภูมิอากาศ ถ้าสังเกตจะเห็นว่าบ้านหลังนี้ยกพื้นสูงจากระดับพื้นดิน ซึ่งแต่เดิมบ้านแบบญี่ปุ่นก็ต้องมีพื้นยกสูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร เพื่อให้มีช่องว่างใต้พื้น (En-noshita) ช่วยระบายความชื้น เพราะว่าภูมิอากาศของประเทศญี่ปุ่นหนาวเย็นและมีความชื้นสูง หากการระบายความชื้นไม่ดีพอ จะทำให้พื้นเสื่อทาทามิขึ้นรา ส่วนประกอบของพื้นบ้านที่เป็นไม้ก็จะเสียหายได้เร็วขึ้น

SHOU SUGI BAN ผนังไม้เผา

บ้านชั้นครึ่งที่ใส่ภูมิปัญญาตะวันออกในบ้านแบบตะวันตก

ผนังบ้านที่ทำจากไม้สีดำสนิท ไม่ได้ใช้วิธีทาสี แต่เป็นการรักษาเนื้อไม้ตามภูมิปัญญาของชาวญี่ปุ่นที่เรียกว่า  Shou Sugi Ban หรือ Yakisugi ที่ใช้เปลวไฟเผาผิวไม้ เพื่อเปลี่ยนแปลงสภาพและสารเคมีภายในไม้ วิธีนี้จะช่วยลดการยืดหดตัวของแผ่นไม้ ที่เกิดขึ้นได้จากความผันผวนของสภาพภูมิอากาศ ทำให้แผ่นไม้มีอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นหลายสิบปี มีส่วนช่วยในการป้องกันไม้จากปลวกและแมลงกินไม้ต่างๆได้ และยังเสริมให้ลวดลายของไม้เด่นชัด เป็นหนึ่งเอกลักษณ์ของบ้านญี่ปุ่น

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

ประตูบานเลื่อนไม้แบบญี่ปุ่น

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับชานบ้าน เพียงเปิดบานเลื่อนไม้ระแนงแบบญี่ปุ่นออก ก็จะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติรอบ ๆ บ้านชัดเจน

ห้องนั่งเล่นกลิ่นอายญีปุ่น

ห้องพักผ่อนที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นของฟืน ไม้ที่เผาไหม้ส่งกลิ่นหอมแบบชนบทและเติมความอบอุ่นให้กับร่างกาย เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาของความสุขที่จะให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย

ห้องนั่งเล่นลุคคลาสสิค

ภายในไม่ได้ตกแต่งโดยใช้ความเป็นญี่ปุ่นอย่างเดียว แต่ผสมผสานสไตล์คันทรี่แบบตะวันตกเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน เพราะทั้งสองสไตล์มีจุดที่เหมือนกันอยู่ คือ บ้านเรือนของญี่ปุ่นมีความผูกพันกับธรรมชาติ สีสันของใช้ตกแต่งภายในจึงมาจากสีตามธรรมชาติของวัสดุ เช่น สีน้ำตาลของไม้ หรือ สีเทาดำของหิน ซึ่งเข้ากันได้ดีกับความคลาสสิคของเฟอร์นิเจอร์สไตล์คันทรี่ ทำให้บ้านหลังนี้เต็มไปด้วยความอบอุ่น

ในบ้านและห้องน้ำ

เฉลียงนั่งเล่นนอกบ้าน
แบบแปลนบ้านชั้นครึ่ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด