เมนู

แต่งบ้านสไตล์โฮมรีสอร์ท ใกล้ชิดท้องฟ้า ปลา และแกะ

จัดสนามหญ้าบริเวณระเบียง

ตกแต่งบ้าน

แต่งบ้านสไตล์โฮมรีสอร์ท ยกธรรมชาติเข้ามาไว้ข้างใน

จากบทคัดย่อของวารสาร Environmental Health Perspectives พบว่า คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สีเขียวล้อมรอบด้วยพืชพันธุ์ไม้มาก ๆ มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตลดลง การได้ใช้ชีวิตกลางธรรมชาติจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตนะครับ เดี๋ยวนี้แม้เราจะอยู่บ้านแนวตั้ง อาคารสูงพื้นที่น้อย ห่างดิน หญ้า ท้องฟ้า น้ำ แต่ใช่ว่าจะหมดหนทางในการดึงธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว อาจจะไม่ได้ใช้ของจริงเสียทั้งหมด แต่ก็พอสร้างบรรยากาศให้ใกล้เคียงได้ เหมือนเช่นบ้านนี้ที่เจ้าของจำลองบรรยากาศทุ่งหญ้ามีแกะตัวอ้วน หินก้อนใหญ่ ปลาแหวกว่ายอยู่บนบานตู้ ดูรวม ๆ แล้วเหมือนยกธรรมชาติมาไว้ในบ้าน ลองไปชมด้วยกันเลยครับ

ออกแบบHappyStudio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้าน 2 ชั้นขนาด 138.84 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของประเทศไต้หวัน ที่มองเห็นทิวทัศน์เขียว ๆ ภายนอกได้ชัดเจน นักออกแบบรู้ดีว่าการใช้ชีวิตในบ้านที่ล้อมด้วยคอนกรีต ออกห่างจากพื้นที่สีเขียว เป็นชีวิตที่แข็งกระด้างไร้ชีวิตชีวา จึงวางแนวความคิดในการออกแบบหลัก คือ “การหาสิ่งที่ทดแทนกันได้” ซึ่งหมายถึงการทดแทนธรรมชาติด้วยการจำลองบรรยากาศทั้งนอกและในบ้าน ด้วยการใช้ไม้ไผ่ ไม้กระถาง หญ้าเทียม และของตกแต่งอื่น ๆ มาสะท้อนถึงสภาพแวดล้อมและแสดงความเคารพต่อผืนแผ่นดิน เชื่อมต่อระหว่างที่อยู่อาศัยอยู่กับธรรมชาติให้มากขึ้น เป็นความปรารถนาที่จะกลับไปสู่ต้นกำเนิด ใช้วิถีชีวิตที่เป็นสุขเรียบง่าย เหมือนปลาที่แหวกว่ายในแม่น้ำ ที่กล่าวถึงในปรัชญาของจวงจื่อ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ทางเข้าบ้านบริเวณชั้นล่างเป็นคอนกรีตเปลือย เส้นสายเรียบง่ายของราวบันไดเน้นย้ำถึงความพอดี ไม่มากไม่น้อย

เมื่อขึ้นบันไดมาบนชั้น 2 จะพบกับห้องฉาบปูนขัดมัน ซึ่งใช้เป็นสัญลักษณ์แทนพื้นดิน ด้านขวามือของบันไดเป็นตู้บานสไลด์ขนาดใหญ่สกรีนรูปปลากำลังแหวกว่ายอยู่อย่างอิสระ หลังบานนี้ซ่อนห้องน้ำ ชั้นวางของเก็บของเอาไว้เพื่อความเป็นส่วนตัว

บ้านนี้ที่ชั้นบนเป็นจุดที่ที่มีแสงธรรมชาติมากและมีมุมมองที่ดีที่สุด สถาปนิกจึงออกแบบให้แตกต่างจากแผนผังบ้านปกติ โดยจัดห้องนั่งเล่น ครัว พื้นที่รับประทานอาหารอยู่ชั้นบน และห้องนอนอยู่ที่ชั้นล่าง เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ประโยชน์ของระเบียงและทิวทัศน์ได้อย่างเต็มที่

พื้นที่บ้านทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ออกแบบบรรยากาศให้เป็นโฮมรีสอร์ทไม่ใช่บ้านพักอาศัยธรรมดา ดังนั้นเพื่อให้บ้านเต็มไปด้วยความรู้สึกผ่อนคลายเหมือนสถานที่พักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ ทีมงานจึงเปิดพื้นที่ให้โปร่งสบาย โดยใช้ผนังใช้กระจกเป็นตัวช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านเชื่อมสายตาและวิวภายนอก ภายในลดพื้นที่จัดเก็บในอาคารให้น้อยลง เพิ่มพื้นที่สันทนาการในห้องนั่งเล่น และรับประทานอาหารใหญ่ขึ้น ทุกคนในครอบครัวและเพื่อน ๆ จึงสามารถอยู่ในพื้นที่เดียวกัน และแบ่งปันช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกันได้ ในขณะที่ผู้ใหญ่ทานของว่างที่โต๊ะอาหารและพูดคุยกันไป เด็ก ๆ ก็สนุกกับการเล่นเกมอยู่ข้างๆ

ผนังกระจกเชื่อมต่อกับระเบียงนอกบ้านที่ปูด้วยหญ้าเทียมเขียวขจี ตกแต่งด้วยไม้กระถางทรงพุ่ม เป็นพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ที่จัดอยู่บริเวณระเบียงทุกที่ในบ้าน เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้ดูสมจริงอีกนิดด้วยการวางโมเดลกระดาษรูปแกะขนฟูลงไป ทำให้รู้สึกเหมือนเป็นสนามหญ้าที่มีแกะเดินเล็มหญ้าอยู่จริง ๆ

พื้นที่ครัวเล็ก ๆ สามารถมองเห็นวิวได้จากสองด้านของผนัง มีไอซแลนด์ท็อปไม้ตัวยาว ที่นอกจากจะใช้เตรียมอาหาร เก็บและวางของใช้ในครัวแล้ว ยังเชื่อมต่อกับพื้นที่นั่งเล่นยกพื้นสูงที่บิวท์จากไม้ชนิดเดียวกัน เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานจากมุมทำอาหารเป็นพื้นที่นั่งเล่นและทานอาหารไปด้วยในตัว เมื่อวางหมอนลายก้อนหินขนาดใหญ่เข้าไปหลาย ๆ ใบ ยิ่งทำให้จุดนี้ดูเหมือนเป็นลานนั่งเล่นกลางแจ้ง

พื้นที่นั่งเล่นใส่กลไกให้สามารถยกพื้นขึ้นมาเป็นโต๊ะทานอาหารได้ ที่นี่จึงเป็นมุมน่าสนุกสำหรับเด็ก ๆ ให้มานั่งเล่นกันอย่างเพลิดเพลิน

พื้นที่ชั้นบนประมาณ 63 ตารางเมตร ขณะที่ชั้นล่างพื้นที่ราวๆ 76 ตารางเมตร อาคารตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้และหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้บ้านนี้เย็นในฤดูร้อนและอุ่นขึ้นในช่วงฤดูหนาว ชั้นล่างจัดเป็นห้องนอน ซึ่งการตกแต่งภายในยังคงได้รับอิทธิพลมาจากปรัชญาจีนจวงจื่อ ที่เน้นความโล่ง ว่าง เรียบง่าย จนกลายเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ ไม่มีการตกแต่งที่ไม่จำเป็น เน้นความต้องการขั้นพื้นฐานของการใช้ชีวิตและการพักผ่อนเป็นหลักสำคัญที่สุด

มุมพักผ่อนเรียบง่าย แค่วาง Floor Bed หรือฟูกหนา ๆ ก็เพียงพอสำหรับการล้มตัวลงนอนแล้ว

หน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดานสูงเป็นจุดเด่นของบ้านนี้ เพราะเปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นความสวยงามของเมืองและภูเขาได้เต็มที่ ผนังห้องส่วนหนึ่งตกแต่งด้วยลายเปลือกไม้ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับวัสดุปูพื้นและของตกแต่งที่แสดงถึงความเป็นธรรมชาติ อาทิ เก้าอี้ไม้ พรม กระถางต้นไม้พุ่มสวย หญ้าเทียมบริเวณระเบียง ชุดเครื่องนอนโทนสีน้ำตาล-เขียว-ครีม ทำให้รู้สึกเหมือนยกห้องออกไปอยู่กลางวงล้อมของป่า

ข้างๆ ฟูกนอนต่อเชื่อมไปห้องอาบน้ำ ที่แบ่งพื้นที่ใช้งานผ่านผนังกระจกใส จึงสามารถมองเห็นกันได้แบบไม่มีกำแพงขวางกั้น สร้างบรรยากาศแสนสุนทรีย์ให้ห้องนอนและตอนอาบน้ำ ด้วยการจุดประทีบดวงเล็ก ๆ ในอ่างน้ำดินเผา มีเทียนหอมให้กลิ่นกรุ่นแบบอโรมา ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้นอนในรีสอร์ทแอนด์สปา สมกับคอนเซ็ปที่ตั้งใจจะให้ที่นี่เป็นโฮมรีสอร์ทจริงๆ ครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด