เมนู

อาคารโมเดิร์น เน้นสเปซ มิติแสง และลดร้อน

สร้างบ้านสามชั้น

อาคารโมเดิร์น

ไม่ว่าจะยุคไหน ๆ ความท้าทายของงานสถาปนิกก็ไม่ค่อยต่างกัน คือการออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับสภาพอากาศ ไลฟ์สไตล์วิธีการใช้งานของผู้อยู่อาศัย ไปจนถึงงบประมาณ และข้อจำกัดต่าง ๆ ของไซต์งาน Kois Living ก็เช่นเดียวกัน เป็นอาคารที่ต้องออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนเมืองที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน ที่นี่จึงเป็นทั้งห้องพักและสำนักงานให้เช่า ที่ต้องอยู่อาศัยสะดวกสบายไม่ถูกรบกวน ในขณะที่ต้องมีฟังก์ชันรองรับการใช้งานสำหรับออฟฟิศด้วย

ออกแบบRuangrona
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

อาคารโมเดิร์นที่ใช้งานได้หลากหลาย

The Kois Living สร้างขึ้นบนพื้นที่ซึ่งเคยเป็นบ้าน ตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยในพื้นที่ทางตอนเหนือของบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย ประกอบด้วยชั้นที่อยู่อาศัย 3 ชั้น และชั้นใต้ดินเป็นที่จอดรถค่อนข้างกว้างขวางสำหรับผู้อยู่อาศัย มีห้องนอนขนาดมาตรฐาน 21 ห้องพร้อมห้องน้ำในตัว เหมาะสำหรับนักศึกษาและพนักงาน และอีก 4 ยูนิตที่ใหญ่กว่าเหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้นเล็ก ๆ  มีสำนักงานให้เช่าบนชั้นสองและชั้นสามตามลำดับ พื้นที่ส่วนกลางออกแบบแปลนแบบเปิด ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถโต้ตอบและสังสรรค์ซึ่งกันและกันได้ โดยไม่รบกวนความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัยคนอื่น ๆ

โฮมออฟฟิศโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดบานหมุน

โมเดิร์นที่ตอบโจทย์สภาพอากาศ

นอกจากรูปแบบเส้นสายที่เน้นความเฉียบคม โทนสีเรียบ ๆ ที่ทันสมัย อาคารนี้ยังตั้งใจออกแบบเพื่อตอบสนองต่อสภาพอากาศเขตร้อน การออกแบบใช้อิฐช่องลมบนผนังหลายด้านเพื่อให้อาคารสามารถระบายอากาศรับลมได้ และฟาซาดแผงเหล็กเป็นผนังบ้านที่ยืดหยุ่นเปิดออกได้ตามชอบ เพื่อให้อากาศสามารถไหลเวียนได้อย่างเหมาะสมในอาคาร

 

ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายและดีต่อสุขภาพ ห้องนอนแต่ละห้องมีระเบียงดังนั้นแต่ละห้องจึงมีแสงสว่างและอากาศบริสุทธิ์

บ้านคอนกรีตผนังกระจก

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

สเปซและแสงไฟคือจุดเด่น

การตกแต่งภายในเน้นสร้างสเปซขนาดใหญ่ ใส่ความโล่งให้มากที่สุดเพื่อให้อาคารหายใจได้ วัสดุพื้นและผนังหลัก ๆ เป็นปูนเปลือย ตัดเส้นสายตาด้วยกรอบสีดำ แทรกด้วยงานไม้ในบางจุดเพื่อไม่ให้รู้สึกเรียบนิ่งจนเกินไป ส่วนผนังอีกหลาย ๆ ด้านเป็นกระจกใส เพื่อเปิดรับวิสัยทัศน์และแสงสว่าง ความใสของกระจกยังเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายใน ทำให้เชื่อมต่อกับโลกภายนอกได้ใกล้ชิดมากขึ้น กระจกผนังเหล่านี้จะเลือกรุ่นมีคุณสมบัติไม่สะสมความร้อนมาก รอบ ๆ ผนังยังโรยกรวดเอาไว้เป็นแนวตามผนัง ซึ่งไม่ได้ใช้เพื่อเติมความเป็นธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการสะท้อนของแสงที่อาจกระทบสายตาผู้คนที่ใช้งานอาคารจนรู้สึกไม่สบายตาได้

ไฟซ่อนฝ้า

ไฟซ่อนฝ้า indirect light

ในช่วงเวลากลางคืน เราจะได้เห็นมิติที่แตกต่างของอาคารฝนช่วงกลางวัน ด้วยแสงสว่างที่ส่องสะท้อนจากจุดต่าง ๆ เช่น ไฟสองทางบนผนัง ไฟซ่อนฝ้า ไฟ uplight ที่ให้ทิศทางและสีของแสงแตกต่างออกไป การออกแบบแสงที่ดีสามารถนำความหรูหราและความประทับใจมาสู่การตกแต่งภายในได้ไม่แพ้ของตกแต่งอื่น ๆ เลย

การตกแต่งไฟในอาคารยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งบ้านด้วยแสงไฟส่องสว่างนั้น แบ่งได้เป็น 2 รูปแบบใหญ่ ๆ คือ  Direct light เป็นไฟที่เน้นการใช้ประโยชน์เพื่อเพิ่มแสงสว่างให้กับพื้นที่ใช้งาน  ซึ่งเรามักจะเห็นแหล่งกำเนิดแสงหรือตัวหลอดไฟชัดเจน แบบที่ 2 คือ Indirect light หรือไฟที่ให้แสงสว่างทางอ้อม ที่เรารู้จักการว่าไฟซ่อนฝ้าไฟซ่อนหลืบ นักออกแบบจะใช้สำหรับการสร้างบรรยากาศ สร้างความสวยงามจากแสงที่ส่องสะท้อนออกมากระทบไปยังพื้นระนาบเพดาน หรือซอกต่าง ๆ โดยไม่เห็นหลอดไฟ ซึ่งจะทำให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด