เมนู

บ้านโมเดิร์นในชนบท ความขัดแย้งที่อบอวลไปด้วยเสน่ห์

บ้านนอร์ดิกชนบท

บ้านไร่ชนบทโมเดิร์น

แม้ว่าบ้านเราจะเป็นเขตสภาพภูมิอากาศร้อนชื้น แต่เชื่อว่ามีเจ้าของบ้านไม่น้อยที่ประทับใจในเส้นสายและแสงสวยๆ ของบ้านเขตหนาว แล้วนำมาประยุกต์สร้างบ้านในฝัน แบบที่ว่าถึงอากาศจะไม่หนาวแต่ขอบ้านที่นำเสนอบรรยากาศแบบนั้นได้ก็ยังดี สำหรับเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปสำรวจในใจกลางป่า Notecka ริมทะเลสาบ ที่มีบ้านเดี่ยวสไตล์บ้านไร่ในชนบทตั้งอยู่ ซึ่งปรับรูปแบบจากบ้านในโปแลนด์แบบดั้งเดิม ออกแบบโดยสตูดิโอ TOYA DESIGN ที่ตั้งใจทำอาคารประหยัดพลังงานที่เข้ากับภูมิทัศน์โดยรอบ

ออกแบบ : TOYA DESIGN
ภาพถ่าย : Radek Słowik
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสำเร็จรูปสไตล์นอร์ดิก

จากความตั้งใจของทีมงานที่ต้องการสร้างบ้านที่ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากธรรมชาติโดยรอบ และสื่อสารกันด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตนอย่างเต็มที่ จึงได้ผลลัพธ์อกมาเป็นแบบบ้านสำเร็จรูปชั้นเดียวประหยัดพลังงาน (PassiveHouse) โดดเด่นด้วยรูปแบบที่เรียบง่ายและกระทัดรัด สีดำของผนังและหลังคาผนวกเข้ากับงานไม้เข้ากับสภาพแวดล้อมของป่า แต่ไม่ลืมที่จะใส่ฟังก์ชันที่ช่วยพิชิตความหนาวเย็นของยุโรปเหนือได้อย่างดี

บ้านหลังคาจั่วไม่มีชายคาสไตล์นอร์ดิก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ยุโรป

รูปทรงหลังคาจั่วไม่มีชายคาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปแบบของกระท่อมในชนบทดั้งเดิม วัสดุธรรมชาติที่ใช้ยังคงนำเสนองานไม้ซึ่งเป็นวัฒนธรรมในการสร้างงานสถาปัตยกรรมของภูมิภาคนี้ แต่ปรับการดีไซน์ให้คมชัดขึ้น โทนสีดำทันสมัย มีส่วนที่เป็นกระจกแทรกเข้ามาเพื่อรับแสงธรรมชาติได้มากขึ้น นอกจากนี้เลือกใช้เทคโนโลยี STEICO เป็นฉนวนใยไม้ที่มีความยืดหยุ่น ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตราย มีคุณสมบัติระบายความร้อนที่ดีเยี่ยมและป้องกันความเย็นและความร้อน แม้ว่าบ้านส่วนใหญ่จะเป็นไม้ แต่ก็เปิดได้ตลอดทั้งปีและได้รับความร้อนจากแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งไว้บนหลังคา

บ้านหลังคาจั่วไม่มีชายคาสไตล์นอร์ดิก

เฉลียงปูพื้นไม้

บ้านจะโซนทางเข้าที่แยกจากกันอย่างชัดเจน โดยจะมีพื้นที่ทางเข้าด้านหนึ่ง และเฉลียงที่คลุมด้วยหลังคาลึกติดกับฝั่งสวนมักจะใช้สำหรับออกมานั่งรับบรรยากาศ (แต่ไม่ใช้เป็นทางเข้าออกหลัก) ซึ่งอ้างอิงถึงลักษณะของบ้านแบบดั้งเดิมของ Wielkopolska ตัวอาคารแม้จะเล็กแต่ก็ใช้งานได้เต็มที่ ภายในมีการแบ่งโซนออกเป็น 2 โซน ได้แก่ พื้นที่ใช้สอยส่วนกลางที่กว้างขวางและสูง และพื้นที่สังสรรค์ที่มีการวางแผนอย่างแม่นยำพร้อมห้องนอนและห้องทำงาน โดยตัวบ้านจะมีจังหวะเปิดรับสวนและธรรมชาติโดยรอบผ่านกระจกบานใหญ่

บ้านหลังคาจั่วผนังไม้

บ้านหลังเล็กๆ นี้ขับเคลื่อนและให้ความร้อนด้วยแหล่งพลังงานหมุนเวียน เป็นตัวอย่างที่ดีของการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างใส่ใจและรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ในการเชื่อมต่อกับโครงสร้างไม้ธรรมชาติของอาคารและการทำงานร่วมกันของโซลูชันต่างๆ ที่พยายามสร้างผลกระทบต่อบริบทให้น้อยที่สุด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านสไตล์นอร์ดิกมีที่มาจากแถบยุโรป ในอดีตจะมีหลังคาจั่วสูง ก่อตัวบ้านให้ทึบมีช่องแสงขนาดเล็กเพื่อเก็บรักษาอุณหภูมิภายในให้อบอุ่น แต่ปัจจุบันลักษณะการสร้างบ้านเปลี่ยนไปด้วยการแทรกวัสดุที่ทำหน้าที่เป็นฉนวนปกป้องบ้านจากความเย็น ความร้อน และใส่กระจกเป็นพื้นที่รับแสงในบริเวณกว้างขึ้น ซึ่งหน้าตาบ้านและวัสดุบางอย่างจะไม่เหมาะกับบ้านเขตร้อนอย่างบ้านเรา เมื่อจะนำมาให้จึงต้องปรับประยุกต์ให้สอดคล้องกัน เช่น การใส่รางน้ำฝนซ่อนตรงชายคาลดการเกิดความชื้นสะสมที่ผนังบ้าน หรือเลือกวัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง เลือกตำแหน่งติดกระจกที่ไม่รับแสงตรงๆ ทั้งวัน เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด