เมนู

บ้านน้อยในป่า สำหรับอยู่ 2 คนไปจนแก่

บ้านวัยเกษียณ

บ้านชั้นเดียวขนาดเล็ก

การใช้ชีวิตในโลกปัจจุบันที่สิ่งแวดล้อมและสภาพสังคมแย่ลง การยังชีพยากขึ้น ทำให้หลาย ๆ ครอบครัวไม่อยากมีลูก ตั้งใจจะอยู่ดูแลกันไปสองคนตายาย บ้านจึงไม่จำเป็นต้องหลังใหญ่ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีบ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ ที่คู่รักจะเพลิดเพลินไปกับความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ  เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชมความสันโดษ เมื่อมีเวลาว่างก็ออกมาเอนกายบนเก้าอี้กลางสุมทุมพุ่มไม้เย็น ๆ ช่วงที่ไม่มีแดดจะชวนกันไปปั่นจักรยานออกไปเก็บบรรยากาศในชุมชนรอบ ๆ ก็น่าสนุก เป็นชีวิตแบบช้า ๆ ที่หลาย ๆ คนใฝ่ฝันถึงครับ

ภาพถ่าย bestofmagnetic
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาปั้นหยา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาปั้นหยา 1 ห้องนอน สำหรับ 2 คน

บ้านหลังนี้เป็นบ้านพักสำหรับหลบหนีความวุ่นวายของเมืองในประเทศออสเตรเลีย อยู่ในพื้นที่กว่า 7 ไร่ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้แวดล้อม ตัวบ้านเป็นอาคารชั้นเดียวยกพื้นสูงช่วยป้องกันบ้านจากความชื้น หลังคาทรงปั้นหยาระบายน้ำฝนได้ดีและปกป้องตัวบ้านได้รอบด้าน หน้าบ้านมีชานต่ออกมาเพิ่มพื้นที่ใช้สอยสบาย ๆ กลางแจ้ง ภายในเป็นห้องโถงใหญ่ห้องเดียวเพื่อให้บ้านดูโปร่งโล่ง แล้วจัดฟังก์ชันการใช้งานให้ต่อเนื่องกันโดยไม่มีผนังกั้น ประตูหน้าบ้านเป็นบานคู่กว้างกว่าประตูปกติ ทำให้การใช้งานลื่นไหลและต่อเนื่องจากภายในสู่ภายนอก

ชุดโต๊ะทานข้าวสีเหลือง

เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้านจะรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นแต่โปร่งสบายจากงานไม้ที่ปูพื้นและสีขาวของผนัง ภายในประกอบด้วย มุมทานข้าว ครัว ลึกเข้าไปเป็นมุมนั่งเล่นและเตียงนอน อยู่ในบริเวณเดียวกันทั้งหมดเหมือนห้องสตูดิโอ ส่วนของมุมทานข้าวจะอยู่ด้านหน้าวางชุดโต๊ะทานข้าวสีขาวเหลือง เพื่อความมีชีวิตชีวา โต๊ะกลมทำให้มีพื้นที่เหลือรอบ ๆ และสามารถเดิมอ้อมได้ไม่ต้องกังวลเรื่องเหลี่ยมแหลมคม จากจุดนี้มองออกไปจะเห็นชานบ้านและวิวต้นไม้ด้านหน้าได้เต็มที่ หรือจะยกโต๊ะออกมาทานอาหารเช้าพร้อม ๆ เหล่านกน้อยด้านนอก เสริมบรรยากาศในการทานข้าวให้ยิ่งสุนทรี

มุมทานข้าวเล็ก ๆ

ครัวเล็ก ๆ สีขาว

ห้องทานข้าว ครัว ห้องนอน อยู่บริเวณเดียวกัน

ถัดจากมุมทานข้าว เป็นครัวเล็ก ๆ ที่ซุกซ่อนตัวพอดีกับช่องว่างระหว่างเสา ครัวสีขาวเนียบไปกับผนังสีเดียวกัน ช่วยพรางตาให้ห้องไม่แคบลง ฟังก์ชันการใช้งานมีครบพร้อมทั้งตู้เย็น เตาปรุง พื้นที่เตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง เตาอบ ลิ้นชักเก็บของด้านล่าง ชั้นเปิดสำหรับเก็บถ้วยชามด้านบน พอดี ๆ สำหรับการใช้ชีวิต 2 คน ใกล้ ๆ ครัวเป็นประตูแบบรางแขวนเหมือนในบ้านฟาร์มแบบชนบท ซึ่งประตูสไลด์ข้างแบบนี้ช่วยเรื่องการประหยัดพื้นที่ด้านหน้าและด้านหลังห้องได้เป็นอย่างดี เป็นการบริหารพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ

ห้องนอนสำหรับ 2 คน

ห้องนอนเปิดประตูได้กว้าง

ห้องนอนแสนผ่อนคลายใกล้ชิดธรรมชาติ

สำหรับห้องนอน ไม่มีอะไรมากไปกว่าเตียงนอนขนาด Queen size คลุมด้วยชุกเครื่องนอนลายไบไม้ นก ให้ความรู้สึกเหมือนดึงเอาธรรมชาติเข้ามาเก็บไว้ภายใน ตกแต่งด้วยตะหร้าหวายสาน เก้าอี้โซฟาตัวยาว พรมลายหนังสัตว์ เท่านี้ก็ทำให้การนอนแต่ละคืนแสนผ่อนคลาย

ห้องนอนเชื่อมต่อห้องน้ำ open air

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับบ้านหลังนี้คือ การเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านผ่านประตูหน้าต่างทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และยังเจาะช่องแสงช่องลมเป็นระยะรอบ ๆ บ้าน ทำให้ไม่ขาดมุมมองด้านใดด้านหนึ่งไป ส่วนของบานประตูและหน้าต่างที่เป็นลักษณะบานเกล็ด จึงเลือกปรับองศาในการเปิดรับลมและแสงได้ตามความจำเป็น บานประตูที่มีขนาดใหญ่รับแสง ลม และบรรยากาศภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างดี

ห้องน้ำ

ห้องอาบน้ำ open air ยกพื้นสูง

ห้องอาบน้ำ Outdoor  เปลือยตัวตนกลางธรรมชาติ

จุดเด่นที่สุดของบ้าน ต้องยกให้พื้นที่ด้านหลังประตูห้องนอนที่เปิดเชื่อมต่อกับชานไม้และสนามหญ้าหลังบ้าน  ชานบ้านออกแบบเป็นโซนอาบน้ำกลางแจ้งสุดเซ็กซี่ ให้ผิวกายได้เป็นเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างกลมกลืน ในขณะที่แช่น้ำไปก็ชมนกชมไม้ ฟังเสียงป่าไปด้วย เพียงแค่จินตนาการว่าได้ไปอยู่ ก็เหมือนได้รับความสุขและผ่อนคลายพร้อมกลับออกไปสู่โลกภายนอกอย่างมีพลังเต็มที่ เป็นบ้านที่สามารถอยู่ได้อย่างสงบสบายตลอดชีวิต

บ้านหลังเล็กกลางธรรมชาติ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด