เมนู

The Loft บ้านโครงสร้างเหล็กหลังเล็กแต่ทรงพลัง

บ้านกลางทะเลทราย

บ้านโครงสร้างเหล็ก

“We learn best by doing” เราเรียนรู้ได้ดีที่สุดด้วยการลงมือทำ เป็นทัศนคติที่ชัดเจนของ Frank Lloyd Wright สถาปนิกระดับโลกที่กล่าวไว้เกี่ยวกับการฝึกฝนฝีมือ ซึ่งความคิดนี้ถูกถ่ายทอดผ่าน The School of Architecture at Taliesin สถาบันแห่งนี้จะเน้นกระบวนการทำงานจริงในพื้นที่ เพื่อให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์ตรงมากกว่าการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์อย่างเดียว การลงไปคลุกในไซต์งานจะทำให้ผู้เรียนได้ไตร่ตรองวิธีการสร้างอาคารให้สอดคล้องกับธรรมชาติ และเผชิญกับความเป็นจริงที่ท้าทายในการสร้างอาคารตามสภาพอากาศท้องถิ่นที่มีส่วนร่วมโดยตรง รวมถึงข้อจำกัดด้านงบประมาณ วัสดุ แรงงาน และเรียนรู้เทคนิคการสร้างไปพร้อมกัน ตัวอย่างเช่น ที่พักเล็ก ๆ ที่เป็นฝีมือของ Taylor Bode นักศึกษาสถาปัตยกรรมจากภายในเวลาไม่นานบ้านขนาดเล็กแต่ทรงพลังหลังนี้ก็เสร็จสิ้นเป็นจริงได้ด้วยสมองและสองมือ

ออกแบบTaylor Bode
ภาพถ่ายSteph Bode
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็ก 1 ห้องนอน

บ้านเหล็กหลังเล็กฝีมือนักศึกษา

‘The Loft’ เป็นชื่อโครงการวิทยานิพนธ์ปีสุดท้ายของ Taylor Bode ในปี 2019 ที่เป็นประเพณีว่านักศึกษาต้องสร้างที่พักอาศัยกลางทะเลทราย Sonoran ใน Taliesin ซึ่งแนวคิดบ้านหลังนี้เป็นการสำรวจเกี่ยวกับการใช้งานและความสามารถในการปรับตัวด้านสุนทรียศาสตร์เชิงพื้นที่ ในสภาวะแวดล้อมแบบทะเลทรายที่มีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา Taylor ทำงานตั้งแต่ออกแบบ ขุดและเทฐานราก หาวัสดุ เรียนรู้ที่จะเชื่อมเหล็ก เรียกว่าทำตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำจนจบกระบวนการ สิ่งที่เขาได้เรียนรู้ระหว่างจึงทางสร้างคุณค่าแบบที่ไม่มีสอนในห้องเรียน

 

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

The-Loft บ้านโครงสร้างเหล็ก

ผนังอลูมิเนียมปั๊มรูกลม

ตัวอาคารสร้างบนเนิน โครงสร้างอาคารทำจากเหล็กกล่องเชื่อม ผนังและหลังคาบางส่วนเป็นแผ่นอลูมิเนียมปั๊มรูกลม ที่เปิดให้ลมและแสงแทรกเข้าไปในตัวบ้านได้ ออกแบบให้บ้านมีความยืดหยุ่นสามารถปรับแต่งพื้นที่ตามความต้องการของแต่ละบุคคล ด้วยผนังอีกส่วนที่เป็นแผ่นผ้าใบบนรางเลื่อน ควบคุมองศาของแสงและการเปิด-ปิดได้ตามสถานการณ์ เป็นโครงสร้างแบบ exoskeleton ซึ่งถ้าในความหมายทางชีววิทยาจะหมายถึงระบบโครงกระดูกภายนอก แต่ถ้าใช้กับบ้านนี้จะเหมือนบ้านมีชุดเกราะคลุมภายนอกที่ขับเคลื่อนด้วยระบบทำให้ผนังสามารถเคลื่อนไหวได้

The-Loft บ้านโครงสร้างเหล็ก

เสาเหล็กยกตัวอาคารขึ้นจากพื้นผิวดินเป็น 2 ระดับ ทำให้บ้านมีลูกเล่น เป็นการแบ่งสัดส่วนการใช้งานออกจากกัน ช่วยเพิ่มมุมมองให้บ้านมากขึ้น และยังปกป้องผู้อยู่อาศัยจากสัตว์ป่าด้านล่าง ในขณะเดียวกันก็ก่อให้เกิดการรบกวนน้อยที่สุดกับหน้าดินด้วย

The-Loft บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านยืดหยุ่นปิด-เปิดได้ตามใจ

ผนังที่เลื่อนเปิดออกโล่งทุกด้าน ช่วยให้บ้านรับลมเย็นๆ สบายในช่วงที่สายลมพาดผ่าน จะเลือกปิดบางส่วนที่แสงแดดส่องรุนแรงก็ทำได้ทุกทิศทาง ในส่วนรูพรุนของผนังช่วยให้ลมผ่านตัวบ้านได้ลดทอนแรงปะทะของลมได้ดี ทำให้บ้านไม่ได้รับผลกระทบแม้จะมีลมทะเลทรายแรง ๆ แต่ในช่วงกลางคืนอากาศแบบทะเลทรายจะเย็นจัด ก็สามารถเลื่อนผนังบ้าใบสีขาวมาปิดให้ทึบทุกบ้านปกป้องบ้านจากอากาศหนาวและลมได้ดี

บานแขวนราง ลูกล้อเหล็ก

ผลงานการเชื่อมรางลูกล้อเข้ากับกรอบประตูบานแขวนที่ทำจากเหล็กไม่ประณีตนัก ไม่มีการขัดเก็บทำสีสวย ๆ ดูก็รู้มือเป็นมือสมัครเล่น แต่ก็ใช้งานได้จริง

ผนังแผ่นเหล็กปั๊มรูกลม

แผงอลูมิเนียมเจาะรูบริจาคร่วมโครงการโดย Arktura LLC ในลอสแองเจลิส ทำให้บ้านเกิดการเล่นแสงแบบไดนามิกที่สร้างบทสนทนากับดวงอาทิตย์ตลอดเวลา โดยแสงและเงาที่ส่องลอดผ่านรูกลมนี้จะทำให้เกิดลวดลายแปลกตาลงบนพื้นผิวที่เปลี่ยนแปลงไปตามการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน

ผนังแผ่นเหล็กปั๊มรูกลม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านแต่ละหลังควรสร้างให้สอดคล้องกับสภาพอากาศเพื่อให้อยู่สบายที่สุด อย่างบ้านนี้สร้างในทะเลทรายโซนอรัน เป็นทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในอเมริกาเหนือ อากาศค่อนข้างสวิง คือ ตอนกลางวันร้อนจัดแต่กลางคืนเย็นจัด ทำให้อาคารต้องตอบโจทย์ที่หนาวและร้อน ในสภาพแวดล้อมที่ร้อนและแห้งแล้ง การสร้างบังแดดมีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อหลีกเลี่ยงแสงแดดที่เข้ามาภายในอาคารโดยตรง ผนังควรเปิดกว้างหลาย ๆ ด้าน ช่วยสร้างการหมุนเวียนของอากาศตามธรรมชาติเป็นอย่างดี แต่ขณะเดียวกันก็ต้องสร้างผนังที่มีคุณสมบัติรักษาอุณหภูมิในบ้านได้ดีในตอนกลางคืน ซึ่งต้องเลือกวัสดุที่เหมาะสม

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด