เมนู

บ้านร่วมสมัย เส้นสายเรขาคณิต มองมุมไหนก็สนุก

ตกแต่งบ้านร่วมสมัย

บ้านทูโทน ใส่มิติสนุกด้วยที่ว่างและรูปทรงเรขาคณิต

บ้านที่ไม่มีที่ว่าง ก็เหมือนเรานั่งอุดอู้อยู่ในกล่องที่ไม่มีช่องทางให้หายใจ ในบางครั้งการใส่ที่ว่างเข้าไปเสียบ้าง ก็ไม่ใช่การปล่อยพื้นที่ว่างให้ไร้ประโยชน์ เพราะเรายังสามารถใช้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ฟังเพลง วาดรูป ทำงานฝีมือ หรือแม้แต่นั่งมองดูท้องฟ้า สายลม แสงแดด ก็ให้ประโยชน์กับการใช้ชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่ง เนื้อหานี้พาไปชมบ้านหลังหนึ่งในบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ที่ใช้ลูกเล่นของที่ว่างสร้างบ้านที่แปลกใหม่ให้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนที่ฝันอยากมีบ้านครับ

ออกแบบLockyer Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านแนวยาว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโทนสีขาว-ดำ

Long House บ้านแนวยาว เรียงรับวิสัยทัศน์ด้านหน้า

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า Long House ซึ่งรูปลักษณ์ของบ้านที่ยาวเรียงเป็นหน้ากระดานแสดงออกถึงที่มาของชื่อได้อย่างดี ทีมงานสร้างบ้านลุคร่วมสมัยโดยมีเหตุผลที่พยายามจะล้มล้างกระบวนทัศน์ของการสร้างบ้านเแบบเดิม ๆ ที่มีพื้นที่เยอะบ้านต้องหลังใหญ่ ต้องเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเต็มพื้นที่ ซึ่งไม่ใช่กับที่นี่ เพราะแนวความคิดของสถาปนิกคือ ถ้าเรามีสนามหญ้ากว้าง ๆ อยู่ข้างหน้า เห็นต้นไม้ ท้องฟ้า และรับแสงได้ชัดเจน ทำไมต้องทำอาคารให้เป็นรูปร่างซับซ้อนปิดเอาไว้ จึงออกมาเป็นบ้านแถวยาวเรียงตัวตามแนวทิศตะวันออก-ตะวันตก โดยใช้ประโยชน์จากวิวด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือได้อย่างเต็มที่

ผนังอิฐโชว์แนวสีขาว

ลูกเล่นของบ้านคือการใช้โทนสีที่ตัดกันฉับ เพื่อสร้างความชัดเจนให้กับบ้านด้วยการใช้เพียง 2 สีคือ ขาวและดำ ยังไม่หมดเท่านั้น ในขณะที่ใช้วัสดุเรียบง่ายอย่างไม้ คอนกรีต อิฐ แต่การจัดวางให้เป็นองค์ประกอบของเส้นสายเรขาคณิต เส้นตรง วงกลม กากบาท สี่เหลี่ยม ทำให้บ้านเกิดมิติที่น่าสนุก

ผนังเจาะช่องวงกลมขนาดใหญ่

ผนังอิฐเจาะช่องกลม

เส้นสายเรขาคณิตและสเปซ สร้างมิติให้บ้านน่าสนุก

อีกหนึ่งจุดที่ทำให้บ้านนี้น่าสนใจคือ ห้องนั่งเล่นกลางแจ้งที่คั่นด้วยผนังเจาะรูกลมขนาดใหญ่ การสร้างมิติของ “พื้นที่ทางลบ” (Negative Space) หรือพื้นที่ว่างรอบตัวอาคาร ที่มองได้หลากหลายเหมือนภาพซ้อนภาพ เหมือนเรากำลังมองพื้นที่ว่างล้อมรอบรูปภาพหลัก อาจจะมองเห็นวงกลมหรือมองเห็นสี่เหลี่ยมที่ล้อมอยู่ก็ได้ หนึ่งมุมสามารถสื่อความหมายออกมาเป็นรูปได้ แล้วแต่มุมที่เราจะมอง เป็นการใช้พื้นที่ว่างเพื่อเน้นความสำคัญกับสิงใดสิ่งหนึ่งที่อยู่ด้วยกันได้

บ้านที่มีห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์

ห้องนั่งเล่นเอาทดอร์ บ้านเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

พื้นที่ Highlight ของบ้าน คือมุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์ขนาดใหญ่ ที่รูปทรงเรขาคณิตและความเรียบง่ายของวัสดุมารวมกันที่นี่ เป็นซุ้มโปร่ง ๆ ที่ไม่มีความซับซ้อน ใช้งานได้อเนกประสงค์ตามสะดวก จะนั่งอ่านหนังสือ นอนเล่น ปาร์ตี้ ก็ได้ใช้งานที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้อยู่อาศัยจริงๆ ไม่ให้เกิดพื้นที่ใหญ่ ๆ ว่างเปล่าแต่เปล่าประโยชน์

มุมนั่งเล่นนอกบ้านสบาย ๆ

ครัวโทนสีน้ำตาล ดำ ขาว

แวะเข้ามาเยี่ยมเยือนในบ้าน ยังคงธีมวัสดุและสีให้เข้ากับการตกแต่งภายนอก โดยใช้สีขาวตัดกับสีดำเป็นหลักให้ลุคสไตล์โมเดิร์น ใส่งานไม้แทรกเข้าไปเพิ่มมิติทางสายตา เติมความรู้สึกอบอุ่นแบบร่วมสมัยไม่ให้บ้านดูกระด้างมากเกินไป การตกแต่งภายในเน้นความโปร่งเบาและสว่าง ด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ ประตูที่เปิดได้กว้าง รับแสงธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาและระบายอากาศที่อบอ้าว สร้างสภาวะสบายภายในได้ดีทุกฤดูกาล

ผนังไม้ หน้าต่างบานเกล็ด

ห้องน้ำโทนสีดำ-เขียว

ห้องน้ำบรรยากาศผ่อนคลาย ด้วยอ่างอาบน้ำรูปทรงรีให้สัมผัสของเนื้อหิน ขณะที่กำลังทำธุระส่วนตัวก็มองออกไปชื่มชมทัศนียภาพภายนอก และรับแสงรับลมผ่านช่องว่างระหว่างบานเกล็ด เป็นบ้านที่เต็มไปด้วยที่ว่างให้บ้านและคนหายใจ อยู่มุมไหนก็โปร่งโล่ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด