เมนู

ตกแต่งห้องใต้หลังคา ให้กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่

ห้องใต้หลังคา

บ้านใต้หลังคา อารณาจักรเล็ก ๆ ที่อยู่สบาย

การออกแบบบ้านอย่างสร้างสรรค์ช่วยพัฒนาคุณภาพในการใช้ชีวิตได้ แม้บ้านนั้นจะเป็นเพียงห้องใต้หลังคา ซึ่งเป็นจุดที่รับแสงโดยตรงจากพระอาทิตย์ จึงเป็นส่วนที่ร้อนและอับที่สุดในบ้าน ตัวอย่างเช่น อพาร์ทเมนท์ในจีนของครอบครัวเล็ก ๆ พ่อแม่ลูกหลังนี้ ที่นักออกแบบเนรมิตให้ห้องบนสุดกลายเป็นอาณาจักรเล็ก ๆ ที่ไม่มีทั้งความรู้สึกแคบ ร้อน และอับ ด้วยการออกแบบให้มีช่องแสงเพียงพอ การจัดสัดส่วนภายในแบบเปิดโล่ง การระบายอากาศดีเยี่ยม เมื่อมาผสมกับโทนสีเบา ๆ และเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นดูเป็นธรรมชาติแบบสแกนดิเนเวียนยิ่งทำให้ที่นี่อบอุ่นน่าอยู่ เป็นหนึ่งแบบบ้านในฝันที่อยากใช้ชีวิต

ออกแบบ : Hao Design
ภาพถ่ายHey Cheese
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตกแต่งผนังด้านกระดานดำ

ห้องใต้หลังคา ตกแต่งสไตล์สแกนดิเนีเวียน อบอุ่นโปร่งสบาย

ห้องใต้หลังคาอพาร์ทเมนต์ขนาดพื้นที่ 117 ตารางเมตร นี้อยู่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งมีจุดด้อยอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่ ความไม่สมมาตรของหลังคา ความมืดและอากาศที่ร้อนอบอ้าว แต่สถาปนิก Hao Design จากไต้หวันก็สามารถเปลี่ยนจุดด้อยให้กลายเป็นจุดเด่น อย่างเช่น บริเวณหลังคาที่ลาดเอียงไม่เท่ากันด้านหนึ่งสูงด้านหนึ่งต่ำ ก็เพิ่มมิติที่น่าสนุกด้วยการแบ่งพื้นที่ด้านสูงให้กลายเป็นชั้นลอย เพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อีก

ทางเข้าตกแต่งด้วย peg board

ทางเข้าบ้านต้อนรับด้วยความอบอุ่นของโทนสีธรรมชาติจากพื้นคอนกรีต ผนัง Peg board ที่ตกแต่งให้หลากหลายรูปแบบ และเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์มินิมอล

บ้านในห้องใต้หลังคา

ชั้นล่างประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหาร ห้องเด็กเล่น ที่เปิดโล่งเข้าถึงกันได้หมด และห้องนอนที่ซ่อนอยู่ด้านข้างบันไดขึ้นสู่ชั้นลอย

ครัวและห้องทานอาหาร

ตกแต่งห้องใต้หลังคา

ช่องแสง Skylight ขนาดใหญ่เปิดทางรับแสงและวิว

ในห้องใต้หลังคาที่ปกติแทบจะไม่มีพื้นที่รับแสงแดดจากด้านข้าง ทำให้สถาปนิกต้องเพิ่มช่องทางรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน ด้วยการเจาะหลังคาใส่ช่องแสง Skylight ขนาดใหญ่เชื่อมลงมาถึงผนัง เพื่อเปิดช่องทางให้แสงเข้าพร้อมทั้งระบายอากาศร้อนออกจากตัวห้องได้ดี ลดข้อจำกัดเรื่องการระบายอากาศและความมืดภายใน แล้วยังได้วิวในมุมสูงที่หาได้ยากมาเป็นของแถมอีกด้วย

skylight ในห้องใต้หลังคา

มุมนั่งเล่นอยู่ในส่วนที่เพดานอยู่ต่ำ ซึ่งได้ความโปร่งสว่างของหน้าต่างขนาดใหญ่และสีโทนอ่อนช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดย่อมไม่กินพื้นที่มากเกินไป เน้นใช้เฉพาะชิ้นหลัก ๆ ที่จำเป็น ทำให้เหลือพื้นที่สัญจรในบ้าน ภาพรวมที่ดูอบอุ่นทันสมัยแบบสแกนดิเนเวียน ทำให้จุดนี้ที่คิดว่าน่าจะดูแย่ที่สุดกลับกลายเป็นมุมที่สวยที่สุด

ห้องเล่นเด็กที่แบ่งพื้นที่ชั้นล่างเอาไว้ เป็นโซนเสริมจินตนาการที่ตกแต่งด้วยสีสันสดใส มีกระดานดำเอาไว้ขีดเขียนเล่นตามใจ ผนังอีกด้านบุเป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายภูเขาซ้อนเหลื่อมกัน ทำให้รู้สึกเหมือนเก็บธรรมชาติเข้ามาอยู่ด้านใน

ทางไปห้องนอน

ห้องนอน

ตกแต่งห้องนอน

ทางขึ้นห้องใต้หลังคา
ห้องนอนใต้หลังคา โปร่งสว่างและพริ้วไหวด้วยช่องแสงขนาดใหญ่ติดผ้าม่านบาง ๆ สีขาว เติมบรรยากาศของความโรแมนติกและสงบผ่อนคลาย เหมาะเป็นห้องสหรับพักผ่อนโดยไม่รู้สึกว่าห้องแคบ

ห้องหนังสือบนชั้นลอย

ห้องน้ำ

บนชั้นลอยเป็นห้องอ่านหนังสือ มุมทำงาน ห้องนอนหลัก และห้องน้ำ ยังคงคอนเซ็ปการตกแต่งเหมือนชั้นล่าง คือใช้สีอ่อน ๆ อย่างสีขาวเป็นหลัก เพื่อให้ห้องดูกว้างและสว่าง ตกแต่งผนังด้วยไม้เซาะร่องสีเทาแนวตั้งเติมบรรยากาศที่ลงตัวและสบาย เพื่อเพิ่มความหลากหลายของพื้นผิวสีขาวด้วยอิฐโชว์แนวนอน และพื้นผิวไม้ที่ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับบ้าน

มุมทำงาน http://credit-n.ru/calc.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด