เมนู

บ้านทรงกล่อง ใส่เอกลักษณ์เส้นสายกับฟาซาดช่องตาราง

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

สถาปัตยกรรมในแต่ละท้องถิ่นจะมีองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ อย่างเช่น บ้านในเมืองเหนือโบราณจะเครื่องประดับไม้ที่อยู่บนยอดจั่วของอาคารเรียกว่า “กาแล” สำหรับบ้านในแถบประเทศโมร็อกโก หรือประเทศโลกอิสลามจะมีสิ่งที่เรียกว่า “Muxarabi” โดยใช้ไม้ซีดาร์มีตีเป็นแผงช่องตารางเล็ก ๆ ที่ดูไม่มีรายละเอียดมาก แต่กลับดึงดูดความสนใจได้อย่างน่าทึ่ง เห็นได้ชัดจากบ้านหลังนี้ ซึ่งสร้างอยู่ในเมือง Piracicaba รัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิล มองจากภายนอกจะเห็นสถาปัตยกรรมที่เป็นเส้นตรงที่ไม่ซับซ้อนแต่น่าประทับใจที่การเลือกวัสดุให้ตัดความรู้สึก และฟาซาดโปร่งๆ ที่อยู่ด้านหน้าเหมือน Muxarabi ขนาดยักษ์

ออกแบบ : Cris Furlan Arquitetura
ภาพถ่าย : Favaro Jr.
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตผสมไม้ฟาซาดลายตาราง

Cris Furlan Arquitetura ออกแบบบ้านบนพื้นที่ 492 ตร.ม. ที่โชว์รูปทรงสถาปัตยกรรมผ่านเส้นตรงที่เรียบง่ายแต่น่าประทับใจ วัสดุหลัก ๆ ของบ้านสร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กและอิฐก่อ ตัดความรู้สึกแข็งกระด้างและหนาหนักด้วยงานไม้ พร้อมแผงฟาซาดช่องตารางสีขาวขนาดใหญ่ด้านหน้า แต่ละฟังก์ชันของบ้านก็ทำงานอย่างตรงไปตรงมา อย่างเช่น โครงสร้างบ้านที่เป็นกรอบคลุมปกป้องบ้าน ผนังทั้งสองข้างทำหน้าที่เป็นกำแพงไปในตัว ส่วนหลังคาที่ยื่นออกมาก็เป็นกันสาดด้านหน้า ฟาซาดช่วยทำหน้าที่กรองแสงลดความร้อน และยังบดบังสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา ให้มีความเป็นส่วนตัวขึ้นโดยไม่ทำให้รู้สึกว่าบ้านปิดตัวมากเกินไป

ชายคาโมเดิร์นทำหน้าที่กันสาด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ฉากกั้นระหว่างฟังก์ชัน

แปลนชั้นล่างประกอบด้วยโถงทางเข้า ห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับพื้นที่รับประทานอาหาร และห้องครัว ทางเข้าหลักมีประตูไม้ระแนงแบบหมุนได้เรียงยาวหลายแผ่น ซึ่งทำให้เข้าถึงห้องนั่งเล่นได้และปิดแยกห้องรับแขกกับห้องนั่งเล่นส่วนตัวออกจากกันได้อย่างยืดหยุ่น  ในห้องนั่งเล่นที่ดูโปร่งเบาล้อมรอบด้วยผนังกระจกใสจึงดูเหมือนไม่มีขอบเขตตั้งแต่ด้านหน้าถึงส่วนท้ายของไซต์ ต่างจากภาพที่เราเห็นภายนอกที่ค่อนข้างปิด การเชื่อมต่อกับภายนอกนี้สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของได้เป็นอย่างดี

ห้องทานอาหารผนังกระจกมองเห็นวิว

บ้านโปร่งโล่งแบบ open plan

ประตูกระจกอลูมิเนียมของพื้นที่ห้องอาหารเปิดออกได้ทั้งหมด ทำให้เชื่อมต่อกับบริเวณสระว่ายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่มีอุปสรรคมาขวางกั้นทั้งในแง่ของการสัญจรและสายตา  ด้วยวิธีนี้ไม่เพียงแต่ทำให้คนที่กำลังทานอาหารอยู่เหมือนมีส่วนร่วมกับคนที่ทำกิจกรรมอยู่ข้างนอกเท่านั้น แต่คนที่นั่งอยู่ในห้องพักผ่อนก็มองเห็นทะลุออกไปเห็นภูมิทัศน์ภายนอกทั้งหมดได้เช่นกัน

ห้องทานข้าวผนังกระจกมองเห็นวิวสวน

ระหว่างพื้นที่นั่งทานข้าวกับห้องครัวจะมีบานประตูไม้มูซาราบีขนาดใหญ่ ช่วยให้แยกห้องครัวได้เมื่อจำเป็นโดยไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาด เพราะยังสามารถมองเห็นกันลาง ๆ ผ่านช่องว่างซี่เล็ก ๆ นั้นได้ การใช้งานทุกฟังก์ชันในบ้านจึงมีทั้งความลื่นไหลและความยืดหยุ่นไม่ตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์

ห้องทานข้าวเปิดเชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้ง

บ้านมีสระว่ายน้ำ

Muxarabi สีขาวถูกนำมาให้ในส่วนฟาซาดหลังบ้านด้วย ช่วยกรองแสงช่วงที่เป็นห้องส่วนตัวไม่ให้ภายในร้อนในช่วงกลางวัน ตลอดทั้งวันแสงธรรมชาติจะส่องลอดเข้าสู่ภายในตามช่องว่าง สร้างเอฟเฟกต์ของแสงและเงาที่ตกกระทบในรูปแบบที่แตกต่างกัน ตามทิศทางการเดินทางของแสง ในเวลากลางคืนแสงประดิษฐ์จะส่องผ่านพื้นที่เล็กๆ นี้ออกจากภายในสู่ภายนอก ทำให้บ้านกลายเป็นโคมไฟขนาดใหญ่ในเมืองที่สร้างความโดดเด่นอย่างแตกต่างจากช่วงกลางวัน

บ้านมีสระว่ายน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Mashrabiya เป็นภาษาอาหรับ ใช้เรียกองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม ที่เป็นลักษณะเฉพาะของสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมในโลกอิสลาม ซึ่งมีชื่อเรียกในภาษาอื่น ๆ ด้วย เช่น ตุรกีเรียกว่า şahnişin จากภาษาเปอร์เซีย ภาษากรีกเรียกว่า sachnisi  และ Muxarabi ในภาษาเม็กซิโก Muxarabi เป็นบานหน้าต่างโครงไม้แกะสลักหรือประกอบเป็น่องตารางเล็ก ๆ บางครั้งก็เสริมด้วยกระจกสี  แผ่นไม้โปร่งๆ นี้ใช้งานได้หลากหลาย เช่น เป็นบานประตู หน้าต่าง ฉากกั้นห้องแบ่งสัดส่วน ในขณะที่ยังอนุญาตให้แสงส่องผ่านตามช่องว่างเล็ก ๆ และทำให้ลมเย็นเข้าสู่บ้านได้

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด