เมนู

จากโรงนามาเป็นบ้าน มองข้ามเปลือกจะพบความสวยภายใน

ปรับปรุงบ้าน

ปรับปรุงโรงนาเก่ามาทำบ้าน ตกแต่งให้สวยจากภายใน

การที่เราจะตัดสินใครคนหนึ่งว่าคบหาหรือไม่ ถ้ามองจากสวยหรือหล่อซึ่งเป็นรูปลักษณ์ภายนอกอย่างเดียวคงไม่ดีแน่นะครับ เพราะเปลือกนอกนั้นเป็นเพียงสิ่งที่ฉาบทาอยู่ จะเสริมแต่งอย่างไรก็ได้ แต่สิ่งที่อยู่ภายในเป็นความจริงแท้ที่เราต้องเข้าไปดูทำความรู้จักให้ดี แล้วค่อยตัดสินใจกันนะครับ บ้านก็เช่นเดียวกัน บางหลังภายนอกอาจจะดูเก่า โทรม ไม่สวย แต่ใครจะรู้ได้ว่าที่เห็นอยู่นั้นอาจจะเป็นเจตนาที่ต้องการเก็บรักษาร่องรอยอดีตอันทรงคุณค่าต่อจิตใจเอาไว้ก็ได้  ตัวอย่างเช่น โรงนาที่เรานำมาเสนอวันนี้ สร้างขึ้นในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 ตั้งอยู่ที่ทางเข้าของหมู่บ้าน Praz-de-Fort ในหุบเขา Entremont  สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งก็ถูกทิ้งร้างเอาไว้เป็นเวลานาน ดูจากสภาพบ้านแล้วก็น่าจะพอเห็นถึงร่องรอยความเก่ามากถึงมากที่สุด แต่ก็มีคนเห็นคุณค่านำมาปรับปรุงใหม่กลายเป็นบ้านที่สวยจากภายใน ให้ผู้อยู่อาศัยต่อไปได้อย่างอบอุ่นและยั่งยืนครับ

ออกแบบSF Architectes
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านทำจากยุ้งข้าวเก่า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

นำยุ้งข้าวเก่าปรับปรุงเป็นบ้าน

เนื่องจากโรงนาเก่าเดิมช่องเปิดที่มีอยู่เพียงแห่งเดียวคือ ประตู ที่บ้านอนุญาตให้เข้าถึงส่วนต่าง ๆ ของอาคาร ยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องแสงและลม เพราะโรงนาหรือยุ้งฉางเก่าต้องรักษาเมล็ดพันธุ์ให้ไกลจากสิ่งเหล่านี้ ตัวอาคารที่เก่าและทรุดโทรมทำให้การจะเข้าไปปรับปรุงจึงต้องทำอย่างระมัดระวัง อย่างไรก็ตามสถาปนิกเลือกที่จะเจาะช่องแสงช่องลมเพิ่มเพื่อให้ความสัมพันธ์กับบริบทแวดล้อมโดยรอบ และปรับปรุงภายนอกเพียงเล็กน้อย เพื่อให้คงความรู้สึกเดิมให้ได้มากที่สุด อย่างงานไม้ ระเบียง พื้นก็อนุรักษ์เอาไว้ แต่เสริมส่วนพื้นล่างให้มั่นคงและแข็งแรง พร้อมกับซ่อมแซมเปลือกบ้านที่ต้องการการดูแลเท่านั้น

ยุ้งข้าวเก่าปรับปรุงเป็นบ้าน

เปลือกห่อหุ้มอาคารภายนอกดูคงความเก่าใกล้เคียงกับประวัติศาสตร์ของโรงนา แตกต่างที่ฐานคอนกรีตที่ทำขึ้นใหม่ใหม่ที่ยกตัวบ้านขึ้นจากพื้นเพื่อเสริมรากบ้านให้แข็งแกร่ง ไม่มีความชื้นจากดินเข้าในตัวบ้าน เจาะช่องประตูให้กว้างติดกระจกเข้าไปให้บ้านออกจากความเป็นส่วนตัว เปิดมุมมองให้เชื่อมต่อกับโลกภายนอกได้ดี  เติมฟาซาดเป็นโครงเหล็กช่วยยึดค้ำตัวบ้านและบังคับทิศทางเแสงให้ส่องลอดเข้าสู่ตัวบ้าน

ตกแต่งภายในบ้านให้อบอุ่นด้วยงานไม้

ภายนอกที่ดูเก่า ซอมซ่อ แต่เมื่อก้าวเข้ามาภายในจะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างเหมือนอยู่คนละโลก สถาปนิกใช้ไม้อัดและไม้โอ๊คสีอ่อนลายธรรมชาติกรุทั่วบ้านให้ความรู้สึกผ่อนคลาย นุ่มนวล อบอุ่น แสงที่ส่องลอดผ่านช่องหน้าต่างสร้างความสว่างดูเป็นอิสระไม่อับทึบ

ภายในบ้านตกแต่งให้ดูโมเดิร์นแต่อบอุ่น

พื้นที่ภายในเปิดกว้างและต่อเนื่องเป็นลำดับชั้นขึ้นไป จากห้องครัว ไปห้องนั่งเล่น ขึ้นไปจนถึงห้องนอนที่อยู่ในส่วนบนของโรงนา ซึ่งเป็นชั้นยกระดับขึ้นไปโดยมีบันไดต่อเชื่อม คนที่อยู่ด้านบนสามารถมองลงมาเห็นพื้นที่นั่งเล่น ห้องครัว และธรรมชาติที่ล้อมรอบตัวบ้านได้ชัดเจน

ตกแต่งภายในให้ดูอบอุ่นและโปร่งสว่าง

โครงสร้างที่จัดจังหวะการออกแบบภายในให้ดูพับไปมาเหมือนเส้นสายเรขาคณิต ทำให้บ้านน่าสนุกขึ้น มีการวางจังหวะของการปิดและการเปิดบ้าน ให้ได้รับแสงในบริเวณที่บ้านต้องการ สถาปนิกใช้การยกระดับพื้นที่แทนการใช้ผนังแบ่งแยกส่วนการใช้งาน ทั้งนี้เพื่อให้ทุกส่วนของบ้าน “เข้าถึง” กันได้ง่าย โดยไม่ต้องมีผนังปิดกั้น เป็นการใช้พื้นที่น้อย ๆ ให้เกิดประโยชน์โดยที่บ้านยังดูโปร่งโล่ง

ช่องแสงแนวนอนรอบห้องนำความสว่างเข้าสู่ภายใน

แม้จะอยู่ในห้องนอนชีวิตก็ยังไม่ขาดแสงและวิว ด้วยการเจาะช่องแสงและช่องลมแนวนอนรอบ ๆ ตัวห้อง ทำให้นอกจากจะได้รับแสงธรรมชาติที่สาดส่องเข้ามาในยามเช้าแล้ว ผู้อยู่อาศัยยังสามารถชมวิวในมุมมองที่แตกต่างได้รอบห้องได้เต็มที่อีกด้วย

ปรับปรุงยุ้งในฟาร์มนำมาปรับปรุงภายในใหม่

บ้านฟาร์มกลางธรรมชาติ บรรยากาศสดชื่นปนด้วยแมกไม้ที่โอบล้อมบ้าน และอบอุ่นจับจิตจับใจด้วยแสงไฟส่องสว่างสีส้มที่เพิ่มความผ่อนคลายให้กับบ้าน ทำให้โรงนาที่ถูกทิ้งร้างกลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง

บ้านสองชั้นท่ามกลางธรรมชาติยามค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด