เมนู

บ้านหลังใหญ่ทรงโมเดิร์น เย็นฉ่ำกับสวนน้ำที่มีเรือลำน้อย

บ้านโมเดิร์นหลังใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

เพราะความร้อนระอุที่แผ่กระจายไปทั่วโลก ทำให้ผู้คนโหยหาความร่มรื่นเย็นฉ่ำจากธรรมชาติมากขึ้น โครงการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ก็ปรับตัวให้ตอบความต้องการของผู้อยู่ จากการนำเสนอบ้านที่เต็มไปด้วยดีไซน์ วัสดุแปลกใหม่ เทคโนโลยีความสะดวก การตกแต่งภายในที่เลิศหรู มาเป็นการลดขนาดบ้านลง เพื่อเว้นพื้นที่ว่างให้ธรรมชาติมากขึ้น ทำให้บ้านมีชีวิตชีวาไม่แข็งกระด้างและแห้งแล้ง โครงการบ้านนี้ก็เช่นเดียวกัน ภายในประกอบด้วยบ้าน 3 หลังบ้านแต่ละหลังได้รับการวางแผนโดยคำนึงถึงขนาดของแปลง เส้นทางแสงแดด ข้อกำหนดของครอบครัว และสภาพอากาศ สถาปัตยกรรมจะเน้นทำงานร่วมกันของระหว่างต้นไม้ น้ำ ท้องฟ้า ฟอร์มอาคาร และผู้อยู่อาศัย

ออกแบบ : The Grid Architects
ภาพถ่าย : VARP STUDIO
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นฟาซาดระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Screen House เป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทัพย์ในอินเดียแบบบูรณาการที่สวยงาม ซึ่งประกอบด้วย อาคาร 3 อาคาร แทรกด้วยสเปซว่างๆ โดยแต่ละช่องว่างตอบสนองความต้องการของแต่ละยูนิตที่เชื่อมโยงกันด้วยจิตวิญญาณของธรรมชาติ โดยเฉพาะสวนสีเขียวขนาดใหญ่ในใจกลาง ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของที่นี่ ทำหน้าที่เป็นพื้นที่ส่วนกลางเชิญชวนให้สมาชิกทุกครอบครัวมาชุมนุมกัน เพื่อแบ่งปันเรื่องราวในแต่ละวัน ทานอาหาร และทำกิจกรรมผ่อนคลายอื่นๆ ทำให้ The Screen House กลายเป็นกลุ่มก้อนเป็นที่พักอาศัยในเมืองที่รวมวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของชุมชน เข้ากับธรรมชาติอันเงียบสงบ ท่ามกลางความพลุกพล่านของเมืองเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

สวนน้ำรอบบ้าน

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

การจัดสวนน้ำในบ้านทุกหลัง ทำให้เกิดความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และเพิ่มไอเย็นสบาย ลดความร้อนแรงของแสงแดดที่แผดเผาในฤดูร้อนได้เป็นอย่างดี สำหรับบ้านนี้มีเฉลียงนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งยื่นออกมา จัดพรมเขียวๆ วางกระต่ายไม้ไว้ข้างโต๊ะ ในสวนน้ำมีบัวและเรือจำลองลำน้อย เพิ่มชีวิตชีวาและความน่ารักให้บ้านจนอยากออกมานั่งมองทุก ๆ วัน

บ้านโมเดิร์นฟาซาดระแนง

แผง screen หรือแผงระแนงไม้ที่คลุมทั้งแนวนอนและแนวตั้ง เป็นเปลือกบ้านที่จะช่วยป้องกันแสงแดดที่รุนแรงในอาเมดาบัด และสร้างม่านโปร่ง ๆ ปิดบังสายตาในส่วนที่บ้านต้องการ โดยยังรักษาการเชื่อมต่อภาพระหว่างภายนอกและภายในเอาไว้ได้อย่างดี แต่ในตอนกลางคืน ภายในห้องจะสว่างไสวให้เอฟเฟกต์ที่คล้ายกับตะเกียงวิเศษ

โถงทางเดินก่อนเข้าบ้านม้านั่งคอนกรีตยาว

พื้นที่ใช้สอยหลักในชั้นล่าง ประกอบด้วย ห้องโถง ห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องครัว ซึ่งมีการวางจังหวะของแต่ละฟังก์ชันให้ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเคยชิน โดยหลัก ๆ ภายในจะแบ่งเขอบขตและแยกระหว่างพื้นที่กึ่งส่วนตัวและส่วนตัวอย่างชัดเจน จากทางเข้าหลักจะเป็นรับแขกที่มาแบบสบายๆ ถัดจากนี้จะผ่านทางเดินที่นำไปสู่นั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องละหมาด และลานเฉลียง อีกด้านหนึ่งคือห้องรับแขก ลิฟต์และบันได โดยรูปแบบบันไดของบ้านแต่ละหลังมีการกำหนดองค์ประกอบทางประติมากรรมที่แตกต่างกันไป

ตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัย

ตรงบริเวณห้องนั่งเล่นที่มีความสูงสองเท่า โดยพื้นฐานแล้วสถาปนิกตั้งใจให้พื้นที่ใช้สอยชั้นล่างได้รับการออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดโล่งที่มองเห็นภูมิทัศน์ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพและน้ำ ตัวอย่างเช่น จากห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อมุมมองออกไปยังทิวทัศน์สีเขียว เหมือนสวนขยายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านผ่านหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดาน ห้องรับประทานอาหารยังขยายไปสู่ลานไม้ที่มีสระบัวที่เต็มไปด้วยปลาคาร์ฟ เพิ่มความพยายามที่จะ ‘ใช้ชีวิตในสวน’ ได้อย่างลงตัว

บ้านโถงสูงตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัยอินเดีย

ครัวและโต๊ะทานข้าวตกแต่งไม้

ตกแต่งพื้นที่ใต้บันไดน่ารัก ๆ

ในแต่ละส่วนของบ้านหลังใหญ่นี้ จะสอดแทรกด้วยความเป็นพื้นถิ่นแบบอินเดียอยู่ทุกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นงานไม้ อิฐ แผ่นหิน งานโลหะทองเหลืองเงาวาววับ หรือของตกแต่งประเภทงานปั้นดินเผา ประติมากรรมหินแกะสลัก ซึ่งทำให้บ้านเต็มไปด้วยจิตวิญญาณเก่า ๆ ที่ฉายแสงอย่างโดดเด่นในสถาปัตยกรรมใหม่ๆ

ตกแต่งพื้นที่ใต้บันได

ในส่วนของชั้นบนจะเป็นห้องส่วนตัว มีห้องนอน 3 ห้อง โดยแต่ละห้องตกแต่งต่างกันไปตามความชอบ แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ทุกห้องสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ส่วนกลาง และมีห้องน้ำในตัวพร้อม walk-in closet ขนาดใหญ่ จึงมีทั้งความสะดวกและความสบายไปพร้อมๆ กัน

ตกแต่งมุมไหว้พระในบ้าน

บริเวณที่น่าสนใจที่สุดในบ้านอีกจุดหนึ่ง คือ ห้องสวดมนต์ จะเห็นว่าเจ้าของบ้านตั้งใจตกแต่งอย่างประณีตให้เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตวิญญาณ โดยแสงแดดที่แทรกซึมจากสกายไลท์ด้านบน วางแท่นบูชาพระไว้ท่ามกลางพืชพันธุ์เขียวชอุ่ม อาบด้วยแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านสกายไลท์ในเวลากลางวัน และเปิดโคมไฟให้เอฟเฟกต์ของแสงแบบสมัยใหม่ในตอนเย็น บานเกล็ดกระจกแนวตั้งที่ผนังด้านทิศใต้ช่วยระบายอากาศและจำกัดแสงแดด ทำให้เกิดเงาและแสงที่กลมกลืนกัน

ตกแต่งมุมไหว้พระในบ้าน

ตกแต่งไฟในบ้านและสวน

ตกแต่งไฟในบ้านและสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ฟาซาดหรือเปลือกบ้าน เป็นหนึ่งองค์ประกอบที่เข้ามามีบทบาทในงานสถาปัตยกรรมบ้านเรามากขึ้น นั่นอาจจะเป็นเพราะเปลือกบ้านที่มีความทึบสลับโปร่ง ตอบโจทย์การใช้งานของบ้านเขตร้อนที่ยังต้องการแสงธรรมชาติเพื่อสร้างความสว่าง ลดความชื้นภายใน โดยที่บ้านไม่ร้อนเกินไป เพราะฟาซาดช่วยกรองแสงได้ในระดับหนึ่ง พร้อม ๆ กับเปิดรับลมเข้ามาระบายอากาศ และให้ความเป็นส่วนตัวกับพื้นที่ใช้งานในบ้าน ทั้งนี้ควรเลือกวัสดุฟาซาดที่ทนต่อสภาพอากาศ เช่น ไม้สัก ไม้วัสดุสังเคราะห์ที่ไม่ผุพัง ไม่โก่ง บิด งอ ไม่เป็นเชื้อราเมื่อโดนความชื้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด