เมนู

บ้านเมทัลชีทสีดำ คม เข้ม ร่วมทุกสมัย ถูกใจคนรักหนังสือ

บ้านเหล็ก

บ้านหลังคาจั่วเมทัลชีทสีดำ

ต้องยอมรับว่าการระบาดของ Covid-19 สร้างแรงกระเพื่อมและการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตสำหรับหลายๆ คน ไม่เฉพาะรูปแบบการใช้ชีวิตเท่านั้นแต่ยังรวมถึงการเลือกพื้นที่สร้างบ้านและรูปแบบ้านด้วย อย่างบ้านหลังนี้ในอออสเตรเลียก็เกิดขึ้นจากการได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ของเชื้อโรค ทำให้คู่สามีภรรยาที่กำลังจะเกษียณเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์บนชายฝั่งที่ไกลจากเมือง มีที่ว่างสำหรับหายใจ เป็นสถานที่ปลอดภัยสำหรับครอบครัวที่จะหลบหนีและผ่อนคลายเมื่อเกิดโรคระบาด ทั้งคู่พบว่าตัวเองได้ใช้เวลากับสิ่งที่ชอบได้มากขึ้นโดยไม่คาดคิดและพอใจกับบ้านที่เป็นมุมพักผ่อนใหม่นี้มาก ๆ

ออกแบบ : Atlas Architects
ภาพถ่าย : Tess Kelly
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเมทัลชีทหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโทนสีดำร่วมสมัย

หลังจากที่เจ้าของบ้านตัดสินใจว่าจะย้ายมาอยู่ที่นี่ จึงปรึกษากับสถาปนิกให้ออกแบบบ้านให้เข้ากับภูมิทัศน์ชายฝั่งทะเลที่สวยงาม ไม่โดดเด่นเกินทิวไม้สีเขียวที่รายล้อม มีพื้นที่สำหรับนั่งเล่นกลางแจ้งและในบ้าน มีมุมดื่มด่ำกับงานอดิเรกที่ชื่นชอบ ทีมงานจึงออกแบบกลุ่มอาคารชั้นเดียวพื้นที่ 350 ตารางเมตร หลังคาเมทัลชีททรงจั่วที่เกาะกลุ่มแต่กระจายเป็นปีกยื่นออกไป โทนสีดำของตัวบ้านและหลังคาทำให้อารมณ์บ้านมีความทันสมัยแต่ยังดูอ่อนน้อมต่อธรรมชาติรอบ ๆ

ตัวอาคารเน้นความโปร่ง โล่ง เข้าถึงง่าย แม้จะเป็นชุดอาคารที่กระจายตัวอยู่แต่ก็สามารถเชื่อมต่อกันได้หมด รวมไปถึงการเปิดบ้านให้รู้สึกเป็นผืนเดียวกับทุ่งหญ้าเขียวๆ กว้างๆ ซึ่งแรงบันดาลใจมาจากการมีแผนงานแต่งงานของลูกชายในเดือนมีนาคม 2022 เจ้าของบ้านจึงต้องการบ้านของครอบครัวใหญ่ที่ไม่ซ้ำแบบใคร และสามารถใช้เป็นสถานที่จัดงานแต่งงานที่สวยงามได้ในคราวเดียว ซึ่งสถาปนิกก็ตอบโจทย์ได้อย่างดีทำให้ภาพรวมของบ้านงดงามราวกับภาพวาด

มุมนั่งเล่น outdoor

ผนังเปิดกว้างเชื่อมต่อวิวสวน

อาคารหลังคาจั่วหลายๆ ตอนที่เชื่อมต่อกัน ทำให้ด้านในบ้านมองเห็นเพดานเป็นรูปร่างซิกแซกดูแปลกตากว่าหลังคาเรียบๆ แบบบ้านทั่วไป พื้นบ้านปูด้วยแผ่นหินแบบฟรีฟอร์มสร้างบรรยากาศแบบธรรมชาติต่อเนื่องจากลานนั่งเล่น outdoor เข้าสู่ภายในแบบ inside out-outside in ประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดได้กว้างจนเหมือนบ้านไร้ผนังเหมือนศาลาโล่งๆ ดึงแสงธรรมชาติ ลม วิว และช่วยเชื่อมต่อภายในภายนอกภายในให้เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

หลังคาพับไปมาแบบซิกแซก

ห้องอ่านหนังสือปูพื้นแผ่นหิน

ในอาคารหลักจะเป็นโซนใช้งานสาธารณะ ออกแบบแปลน open plan ไม่มีผนังแบ่งขอบเขตเป็นห้อง ๆ ซึ่งจะทำให้บ้านดูแคบและอึดอัด จากนั้นก็วางฟังก์ชันต่างๆ ที่ต้องการใช้งานของครอบครัวลงไป อาทิ ห้องนั่งเล่นพักผ่อนผิงไฟ อ่านหนังสือ โต๊ะทานข้าว เคาน์เตอร์ครัว โดยใช้ชุดเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน

หลังคาจั่วซิกแซก

ชั้นวางหนังสือเต็มพื้นที่ผนัง

มุมโปรดที่สุดของบ้านต้องยกให้ห้องนั่งเล่น ที่เต็มไปด้วยชั้นวางหนังสือบิลท์อินสูงจากพื้นถึงเพดานทั้งสองด้านของบ้าน ไม่ต้องบอกก้รู้ว่าเจ้าของบ้านเป็นหนอนหนังสือตัวยงที่รักในการอ่านมากแค่ไหน แม้จะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการอ่านผ่านทางออนไลน์โดยใช้คอมพิวเตอร์ แทปเล็ต แต่ก็ไม่คลาสสิคเท่าการหยิบหนังสือมาพลิกค่อย ๆ อ่านทีละบรรทัด ทีละหน้า ๆ

ห้องนั่งเล่น

มุมบาร์เครื่องดื่มในบ้าน

มุมบาร์น้ำขนาดใหญ่ที่วางเครื่องดื่มเอาไว้หลากหลายแบนรด์ พร้อมรับในวันที่จัดงานปาร์ตี้สังสรรค์สำหรับวันพิเศษของครอบครัว หรือจะชักชวนเพื่อนๆ มางานเลี้ยงในโอกาสพิเศษ บ้านก็พร้อมต้อนรับแขกได้จำนวนมากในโซนนี้ ซึ่งจะแยกออกจากห้องพักส่วนตัว ทำให้ไม่รบกวนการพักผ่อนของสมาชิกคนอื่นๆ ของบ้าน หรือเด็ก ๆ ที่ต้องเข้านอนเร็ว

บ้านฟาร์มโมเดิร์นโทนสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หากบ้านพอจะมีพื้นที่และงบประมาณ การแบ่งฟังก์ชันใช้งานส่วนรวมและส่วนตัวก็เป็นแนวคิดที่ดี  เช่น การรวมครัว ห้องนั่งเล่น บาร์เครื่องดื่ม โต๊ะทานข้าววางเรียงกันแบบหลวมๆ ในโซนหนึ่งของบ้านหรือชั้นหนึ่ง ส่วนพื้นที่นอนหรือพักผ่อนแบบส่วนตัวก็แยกออกไปอีกโซนหรืออีกชั้น ทำให้การใช้งานไม่ปะปนกัน เมื่อมีแขกมาเยือนสมาชิกคนอื่นๆ จะสบายใจไม่รู้สึกว่าถูกรบกวน เมื่อเกิดโรคระบาดก็จะควบคุมดูแลการแยกกักตัวดูอาการได้ง่ายด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด