เมนู

บ้านปูนเปลือยหลังคาจั่ว เส้นสายเรียบง่ายที่ดูเท่

บ้านปูนเปลือย

บ้านผนังปูนเปลือย 

เมื่อพูดถึงบ้านสร้างใหม่ สถาปนิกหลายคนมีแนวโน้มที่จะปฏิบัติตามทัศนคติ one-size-fits-all ที่ออกแบบผลิตหรือคิดแผนผังบ้านขึ้นมาแล้วสามารถใช้ได้กับทุกคน โดยไม่ได้สนใจความต้องการของใครเป็นพิเศษ บ้านจึงมีรูปร่างหน้าตาและฟังก์ชั่นแบบเดียวกันหมดเหมือนที่เราเห็นในบ้านจัดสรร แต่ไม่ได้คำนึงถึงสภาพแวดล้อมทางสถาปัตยกรรมโดยรอบหรือความเหมาะสมของพื้นที่นั้น ๆ  สำหรับแบบบ้านที่เรานำชมวันนี้แตกต่างกัน เป็นผลงานการออกแบบโดยทีมงานของญี่ปุ่นที่สร้างแบบบ้านรูปทรงหลังคาจั่วสูงแบบดั้งเดิม แต่ลดทอนรายละเอียดลงให้มีลักษณะร่วมสมัยและเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21

ออกแบบEcrit Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตมินิมอล

บ้านคอนกรีตหลังคาจั่ว ความเรียบง่ายที่โมเดิร์น

เมื่อเราคิดถึงคอนกรีต จะนึกถึงวัสดุก่อสร้างที่ให้พื้นผิวเรียบเย็น แสดงออกถึงความทันสมัย เมื่อนำมาตีความใหม่ให้เข้ากับเสน่ห์ของรูปทรงอาคารแบบดั้งเดิมให้ความรู้สึกของประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรม ทำให้ได้บ้านนำเสนอความขัดแย้งที่สร้างสรรค์ เป็นบ้านที่เรียบง่ายแต่มีความเท่และปนด้วยความสงบแบบที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบ

ห้องกระจกหน้าบ้าน

ด้านหน้าของบ้านเป็นเรือนกระจกโผล่ยื่นออกมาจากด้านหน้าของบ้าน แยกออกจากพื้นที่ใช้สอยหลัก แต่ยังคงเชื่อมต่อกันได้อย่างดี เป็นโฮมออฟฟิศสำหรับ 2 คนที่มีชั้นวางของมากมายสำหรับเก็บของใช้ในครัวเรือนหรือที่ทำงาน รูปลักษณ์มีความทันสมัยในรูปแบบสี่เหลี่ยม ติดกรอบหน้าต่างสีดำตลอดแนวผนังทั้งสองด้าน สามารถมองออกไปเปิดจินตนาการให้กว้างพอ ๆ กับช่องเปิด จึงพื้นที่ทำงานสร้างแรงบันดาลใจที่ดีที่สุด  เมื่อเปิดประตูบานไม้เข้ามาจะสัมผัสการตกแต่งภายในที่ดูอบอุ่นด้วยโทนสีเทา ขาว เหมือนได้ยินคำว่า “ยินดีต้อนรับ”

มุมนั่งเล่น ครัว และมุมทานอาหารอยู่บริเวณเดียวกันห้องนั่งเล่นผนังปูนเปลือย

ครัวคอนกรีต

บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์น ผสมความเรียบง่ายแบบดั้งเดิมอย่างร่วมสมัย

ภายในบ้านการออกแบบและการตกแต่งผนังย้ำเตือนความทรงจำของการออกแบบญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม โดยเน้นความงามที่เรียบง่ายและสัมผัสของธรรมชาติอย่างงานไม้บริเวณพื้นและเดาน โชว์คานบนเพดานให้บ้านดูโปร่งและอบอุ่น ให้มีบรรยากาศที่เป็นกันเองและมีเสน่ห์ เพดานไม้ที่ไม่ได้ปิดฝ้าเพิ่มความสูงให้กับห้องในขณะที่ส่วนจั่วบ้านและผนังบางส่วนติดกระจกใส เพื่อให้มองเห็นทัศนียภาพอันเขียวขจีที่ชัดเจนภายนอก เช่น ห้องครัวซึ่งตั้งใจทำเพื่อให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวในสวนด้านนอกในขณะที่ลงมือทำอาหาร

ห้องทานอาหาร

เมื่อหันไปมองรอบ ๆ ด้าน เราจะเห็นบรรยากาศนิ่ง ๆ เรียบ ๆ  ด้วยโทนสีฟ้า เทา ขาว และจากตัววัสดุไม้สีน้ำตาลเข้ม ทำให้ที่นี่จุดเริ่มต้นของที่พักอาศัยนำความรู้สึกสงบและความเงียบเข้าสู่ภายใน แต่ไม่ได้ไร้รายละเอียดจนน่าเบื่อ เห็นได้จากพื้นไม้ที่วางเป็นแฉกสลับฟันปลาตัดกันผนังคอนกรีตสีเทาอ่อน ๆ และให้ความรู้สึกอบอุ่น การตกแต่งภายในใส่เฟอร์นิเจอร์สไตล์เรโทรที่ให้ความรู้สึกย้อนยุคในบางจุด แต่จัดพื้นที่แบบ open plan ในฉบับบ้านยุคใหม่ที่เน้นความโปร่งโล่งของพื้นที่ จัดส่วนใช้งานส่วนรวมอย่าง ครัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น ไว้ในที่เดียว ซึ่งทำให้แนวคิดของบ้านดูลึกซึ้งยิ่งขึ้นด้วยความทันสมัยบนรากฐานแบบดั้งเดิม

ทางเดินในบ้าน

บันไดและราวสไตล์โมเดิร์น

mood&tone ที่สว่างและสงบแต่มีดีไซน์

บันไดที่สร้างสรรค์ในสไตล์ที่แปลกใหม่  เติมความสดชื่นด้วยมุมทางเรขาคณิต ทำให้ขั้นบันไดผสมผสานความทันสมัยเข้ากับการใช้งานได้จริงที่ดูดึงดูดความสนใจ นอกจากนี้ผู้ออกแบบได้เลือกใช้โทนสีเทาเข้มสำหรับราวเหล็กเคลือบ ที่เพิ่มความสว่างและความคมชัดให้กับการออกแบบโดยรวม

modern Bathroom by Nobuyoshi Hayashi

ทัวร์ในบ้านบ้านจะเสร็จสมบูรณ์ไปไม่ได้ ถ้าไม่ได้มองลึกเข้าไปในพื้นที่ส่วนตัวที่สุดของทั้งหมด อย่างห้องน้ำขนาดเล็กนี้ถูกออกแบบให้เป็นโทนสีฟ้าอันเงียบสงบ ซึ่งช่วยเติมเต็มรูปแบบโดยรวมที่เห็นได้ตลอดทั้งที่อยู่อาศัย ทาสีขาวตัดบางส่วนให้ดูเหมือนเป็นเป็นเงาและดูสะอาดตา ในขณะที่หน้าต่างยาวนำแสงภายในพื้นที่ ทำให้เห็นมิติที่น่าสนุกของแสงและเงา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด