เมนู

บ้านหลังคาแบน พื้นที่ Safe Zone ของครอบครัว

บ้านหลังคาแบนขนาดใหญ่

บ้านหลังคาแบนโมเดิร์นทรอปิคอล

จุดสำคัญของการออกแบบบ้านแต่ละหลังแม้จะมีที่มาต่างกัน แต่เราเชื่อว่าในบ้านทุกหลังจะมีส่วนร่วมกันอยู่อย่างน้อยหนึ่งข้อ คือ ต้องเป็นพื้นที่ safe zone ทั้งในแง่ของการได้รับการปกป้องจากสภาพอากาศ และช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นในครอบครัว สำหรับการจัดพื้นที่ให้เอื้อต่อการสร้างความใกล้ชิดในบ้านนั้น สามารถทำได้ด้วยออกแบบโครงสร้างให้สามารถมองเห็นกันได้หมด อาจจะผ่านสเปซบ้านที่กว้าง โล่ง โปร่ง หรือมองเห็นผ่านผนังกระจกใสบานใหญ่ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีแนวทางในการสร้างบ้านที่ครอบคลุมทั้งสองมิติของ safe zone มาฝากกันครับ

ออกแบบ : 3dor Concepts
ภาพถ่าย : Syam Sreesylam
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

The Slab บ้านบนยอดเขาเป็นบ้านของครอบครัว 6 คนใน Taliparamba รัฐ Kerala Noushad ซึ่งกำลังมองหา ‘บ้าน’ เพื่อเป็นพื้นที่อบอุ่นสำหรับการเติบโตของเด็ก ๆ และมีบรรยากาศของความสงบสุขภายในบ้านเกิด เพื่อหลีกหนีจากสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายภายนอก ด้วยที่ตั้งไซต์อยู่ในแปลงสูงมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่ไม่ถูกรบกวนจากไซต์ สถาปนิกจึงตั้งใจจะสร้างบ้านที่ตอบโจทย์หลัก ๆ 3 ประการ คือ ใช้ประโยชน์จากมุมมองที่สวยงาม สร้างร่มเงาลดผลกระทบจากความร้อนของดวงอาทิตย์ และปกคลุมบ้านด้วยพื้นที่สีเขียวจะทำให้อุณหภูมิภายในบ้านลดลง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เฉลียงและระเบียงขนาดใหญ่

จากการประมวลแนวคิดทั้งหมด ได้บทสรุปออกมาเป็นบ้าน 2 ชั้น พื้นที่ 400 ตารางเมตร หลังคาแบน (Slab หรือ Flat roof) ทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ที่มีลักษณะยื่นยาวเป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบ พร้อมด้วยประตูบานเกล็ดไม้สีน้ำตาลบานใหญ่ที่ครอบคลุมส่วนหน้าของบ้านทั้งหมด ซึ่งไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ประตูเหล่านี้มีช่องว่างระหว่างซี่ไม้ที่เอื้อต่อการไหลของลม ช่วยพรางแสงแดดช่วงกลางวัน และให้ความเป็นส่วนตัวด้วย

หลังคาแบนชายคายาวมีเสารับน้ำหนัก

เฉลียงและระเบียงขนาดใหญ่

หลังคาที่ยื่นยาวออกมาจากค่อนข้างมากจากตัวบ้านมีเสาเหล้กขนาดใหญ่รองรับ ทำให้สามารถเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานส่วนต่อขยายของระเบียงชั้นบน และเป็นเฉลียงใช้งานกึ่งกลางแจ้งที่ชวนให้สมาชิกออกมาทำกิจกรรมได้หลากหลาย นอกจากนี้ยังเพิ่มร่มเงาและให้วิวในมุมสูงทางทิศตะวันตกไปพร้อมๆ กัน

เสากลมรับน้ำหนักชั้นล่าง

หลังบานประตูระแนงไม้ที่เรียงตัวยาวปิดบ้านเอาไว้ทั้งสองชั้น ซ่อนบ้านที่มีสเปซกว้างๆ ข้างใน ซึ่งมีฟังก์ชันชั้นล่างประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น รับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องนอน 4 ห้อง เมื่อก้าวเข้าสู่พื้นที่นั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหารจะเห็นช่องว่างความสูงเป็นสองเท่า ซึ่งช่วยลดความร้อนได้ตามลำดับและช่วยให้มองเห็นได้อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ห้องครัวและพื้นที่ใกล้เคียงอยู่ทางทิศเหนือ ส่วนห้องนอนจะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก

บิลท์พื้นที่ระหว่างเสาเป็นโต๊ะทานข้าว

บันไดโปร่งๆ ไม่มีลูกตั้งกลางบ้านโถงสูง

การตกแต่งภายในออกแบบในลักษณะที่รวมโครงสร้างทั้งหมดเข้าด้วยกัน ไม่ใช่เฉพาะการทำแปลนแบบเปิดเพื่อเชื่อมต่อการใช้งานที่หลากหลายเข้าด้วยแบบไม่มีผนังปิดกั้นเท่านั้น แม้แต่เฟอร์นิเจอร์ก็ถูกเชื่อมต่อเป็นส่วนหนึ่งของบ้านแบบไม่ให้เสียพื้นที่ เช่น ม้านั่งยาว โต๊ะทานข้าวไม้ที่ถูกบิลท์ยึดติดกับเสากลมที่รองรับน้ำหนักโครงสร้างกลางบ้าน กลายเป็นจุดโฟกัสสายตาเหมือนงานศิลปะชิ้นใหญ่ที่ไม่ค่อยได้เห็นในบ้านหลังไหน

ช่องว่างโถงสูงในบ้าน

ห้องนอน

ประตูกระจกติดระแนง

สำหรับการเลือกใช้วัสดุนอกจากจะเน้นงานไม้ที่เป็นของหาง่ายในอินเดียแล้ว ก็ยังมีผิวผนังคอนกรีตดิบๆ ผนังก่อศิลาแลงที่เป็นวัสดุพื้นถิ่น ช่องเปิดทำด้วยไม้และหน้าต่างอลูมิเนียม ไปจนถึงพื้นแผ่นหิน กระเบื้องลายโบราณ คุมโทนสีไปในทิศทางเดียวกันแบบเอิร์ธโทน ทำให้บ้านดูร่วมสมัยไม่หวือหวาแต่มองได้นานๆ

ระเบียงบ้านกว้างๆ หลังคาแบน

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านหลังคาแบน (slab) แม้จะเป็นรูปทรงหลังคาที่ไม่เหมาะกับเขตร้อนที่สุด เพราะมีพื้นที่รับแดดมากกว่าหลังคาแบบอื่น ๆ แต่หลาย ๆ คนยังเลือกหลังคาแบบนี้เป็นหนึ่งในใจ อาจด้วยเส้นสายเรียบง่ายที่ตอบโจทย์บ้านโมเดิร์นได้ดี และค่อนข้างสร้างง่ายไม่ซับซ้อน ทั้งนี้เรามีหลายวิธีป้องกันและแก้ไขเรื่องความร้อน เช่น การใส่ฉนวนใต้หลังคา การปูพื้นไม้คลุมหลังคาดาดฟ้า การจัดสวนบนหลังคา เป็นต้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด