เมนู

“เล็กก็สวย” บ้านหลังคาจั่วที่คนอยากมีบ้านเอื้อมถึง

บ้านหลังน้อย

บ้านหลังคาจั่วหลังเล็ก

ความฝันที่จะเป็นเจ้าของบ้านสักหลังมีอยู่ทุกที่ ในโปแลนด์ความรู้สึกนี้ก็ได้จุดประกายให้ครอบครัวจำนวนมากเช่นกัน อย่างไรก็ตามการจะบรรลุความฝันนั้นต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย รวมถึงอุปสรรคทางการเงินต้องยอมรับว่าเป็นปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้บ้านอยู่ใกล้แค่มือเอื้อมหรือไกลออกไป สำหรับครอบครัวนี้จึงเลือกที่จะตัดปัญหาค่าแรงช่างด้วยการสร้างบ้านเองเสียเลย แม้จะหลังเล็กแต่ก็ภูมิใจและได้สิ่งที่ต้องการจริง ๆ อย่างครบถ้วน

ออกแบบUsiebiewdomu
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วมีแผ่นโซล่าร์เซลล์บนหลังคา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วมีเฉลียงและสระว่ายน้ำ

Monika และ Mariusz Wereda คือชื่อเจ้าของคู่รักที่สร้างบ้านเป็นของตัวเอง ทั้งคู่ความคิดที่จะสร้างบ้านหลังเล็ก ๆ ในชนบทที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและไม่แพง หลังจากค้นหาแรงบันดาลใจมาเป็นเวลานาน ก็พบว่าวิธีแก้ปัญหาที่ง่าย เจ๋ง และ แตกต่างจากคนอื่นๆ คือการลงมือสร้างเองเสียเลย ผลงานออกมาเป็นบ้านรูปลักษณ์ดีไซน์ง่าย ๆ เป็นบ้านหลังคาจั่วเมทัลชีท seamless ติดตั้งแผ่นโซล่าร์เซลล์ผลิตพลังงานใช้เอง มีเฉลียงสำหรับนั่งเล่นสบาย ๆ หน้าบ้าน พร้อมสระว่ายน้ำเล็ก ๆ ข้างนอก ใช้เวลาค่อย ๆ สร้างจนเสร็จ เพียงปีเดียวก็เรียบร้อยพร้อมอยู่อาศัยกับน้องหมาและน้องแมว โดยสามารถลดลงจากการดำเนินการก่อสร้างได้มากถึง 40% เมื่อเทียบกับการจ้างช่างก่อสร้างทั่วไป

บ้านหลังคาจั่วมีเฉลียงและสระว่ายน้ำ

สระว่ายน้ำทำเอง

ไม่เพียงตัวบ้านเท่านั้น สระว่ายน้ำทั้งสองก็ขุดกันเอง เริ่มโดยการค่อย ๆ ใช้อุปกรณ์ขุดให้หลุมพอดีสำหรับทำสระขนาด 4 คูณ 2 เมตร (ขุดขอบนอกที่ 4.70 และ 2.50 เมตร เพื่อให้โครงสระและปั๊มเข้าที่พอดี) ความลึกประมาณ 60 ซม. หนึ่งสาเหตุที่ลงมือขุดเองเพราะแปลงที่ดินได้รับการพัฒนาจนสวยงามเป็นธรรมชาติแล้ว หากรถขุดเข้ามาจะทำลายสนามหญ้าและหน้าดิน สำหรับตำแหน่งของสระว่ายน้ำและรูปร่างของสระก็ไม่ได้เกิดขึ้นโดยบังเอิญ ทั้งคู่ไม่ต้องการสระทรงกลมเพราะจะไม่เข้ากับบ้าน และคำนวณแล้วว่าขนาดนี้กำลังพอดี ในขณะที่สร้างสระว่ายน้ำก็ขยายระเบียงไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้ทุกอย่างรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

ห้องนั่งเล่น

พื้นที่ใช้สอยของบ้านทั้งหมดสองชั้นรวมกันประมาณ 110 ตร.ม. ที่ด้านล่าง ประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ และพื้นที่นั่งทำงานเล็ก ๆ ส่วนชั้นบนมีสามห้อง ห้องหนึ่งเปลี่ยนเป็นตู้เสื้อผ้า ห้องนอน และห้องน้ำ แต่ละพื้นที่แบ่งสัดส่วนขนาดกะทัดรัดแต่ดูไม่แคบ เพราะผนังบ้านด้านหน้าหันออกเฉลียงเป็นกระจกใส ช่วยรับแสงธรรมชาติและเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ส่วนภายในจัดแบบ open plan ลดการใช้ผนังแบ่งห้องบ้านจึงมีสเปซกว้างๆ

มุมนั่งทำงานเล็ก ๆ

มุมทำงานเล็ก ๆ ที่มีเพียงโต๊ะท็อปไม้ขาเหล็กและเก้าอี้ ผนังฉากหลังลายผังเมืองที่น่าสนใจ ส่วนผนังอีกด้านวางคอนโซลท็อปไม้ขาเหล็กเข้าชุดกัน ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เจ้าของบ้านออกแบบและลงมือทำเองด้วย จุดนี้ดูเป็นมุมที่ให้ความรู้สึกโมเดิร์นที่สุดในบ้านที่ตกแต่งภาพรวมแบบร่วมสมัย

เคาน์เตอร์ซิงค์สไตล์ร่วมสมัย

ตกแต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัย

โทนสีหลักที่ใช้ตกแต่งบ้านมี 3 สี คือ ขาว น้ำเงิน ดำ ที่ให้ความรู้สึกสบายตา เป็นการจับคู่โทนสีกลาง ๆ วัสดุที่ใช้มีทั้งวัสดุธรรมชาติ ดีไซน์มีรายละเอียด ไม่โมเดิร์นจนเกินไปและยังเหลือความรู้สึกอบอุ่นแบบบ้านชนบทอยู่

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด