เมนู

The Tiing บ้านที่โชว์ความบริสุทธิ์ของไม้ไผ่และคอนกรีต

บ้านคอนกรีตไม้ไผ่

บ้านคอนกรีตปนไม้ไผ่

สถาปนิก Brunsdon ร่วมมือกับ Manguning สตูดิโอชาวอินโดนีเซียในการออกแบบ “ The Tiing” ซึ่งนำเสนอพึ้นผิววัสดุดิบๆ โดยทั้งคู่มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำงานร่วมกับเทคนิคการสร้างและทรัพยากรที่เหมาะสมในบริบทและสภาพอากาศในท้องถิ่นโดยไม่ต้อง “หรูหรา” นั่นเป็นเพราะว่าทีมงานรู้ดีว่ายังมีผู้ที่ชื่นชอบความเรียบง่าย และให้ความสำคัญกับธรรมชาติที่เงียบสงบและงดงามมากกว่า แทนที่จะใช้วัสดุแปลก ๆ และเทคโนโลยีอัจฉริยะแบบที่โรงแรมใหม่อื่น ๆ กำลังใช้เป็นตัวชูโรง แต่ที่นี่กลับให้ความสำคัญกับความกมกลืนกับความสวยงามของภูมิทัศน์ให้เป็นศูนย์กลางของความสนใจ ออกมาเป็นบูติกรีสอร์ทของบาหลีที่เป็นเสมือนอัญมณีที่แปลกตา

ออกแบบ : Nic Brunsdon
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านพักตากอากาศปูนเปลือย

บ้านพักที่สอดคล้องกับบริบท

Tiing มีชื่อมาจากคำท้องถิ่นที่แปลว่าไม้ไผ่ สถาปนิกเห็นว่าอาคารใหม่จะต้องแข็งแรง แต่ควรใช้วัสดุแบบดั้งเดิมและเทคนิคการสร้างที่เข้ากันได้ ให้สอดคล้องกับบริบททางวัฒนธรรมและท้องถิ่น และเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์อย่างคำนึงถึงสภาพอากาศของภูมิภาคด้วย สถาปนิกเลือกผสมผสานระหว่างไม้ไผ่และคอนกรีตเข้าด้วยกัน เพราะคอนกรีตเป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมในบาหลี และไม้ไผ่ก็มีอยู่มากมายในท้องถิ่น


คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ในโครงการประกอบด้วยเจ็ดอาคาร แต่ละยูนิตมีสองชั้น ในแต่ละห้องมีห้องสวีท 2 ห้อง – ห้องหนึ่งอยู่ชั้นล่างและอีกห้องหนึ่งอยู่ชั้นบน มีห้องนั่งเล่น ห้องนอน และสระว่ายน้ำขนาดเล็กของตัวเอง ผนังเป็นกรอบสี่เหลี่ยมเปิดกว้าง ด้านหนึ่งมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาและอีกด้านหนึ่งมองเห็นทะเล

ห้องนั่งเล่นปูนเปลือย

มุมนั่งเล่นมีเสากลมใหญ่ ๅ ด้านใน

 Texture คอนกรีตที่สะดุดตา

ห้องนั่งเล่นปกคลุมด้วยพื้นผิวคอนกรีตดิบ ๆ ซึ่งไม่ต้องบำรุงรักษามากในสภาพอากาศร้อนชื้นและราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับไม้หรือวัสดุอื่น เสริมด้วยไม้ไผ่ในส่วนประตูบานประตู หน้าต่าง ศาลาทางเข้าล็อบบี้สปา และรั้ว เพิ่มความเป็นธรรมชาติและเติมความนุ่มนวลลดทอนความดิบกระด้างของคอนกรีต เมื่อผุพังก็เปี่ยนรื้อซ่อมแซมง่าย นอกจากสอดคล้องกับสภาพอากาศตามธรรมชาติแล้ว ยังต้องช่วยเพิ่มลักษณะของสถาปัตยกรรมให้เป็นเอกลักษณ์ด้วย เพราะไม่เพียงใช้ตัวไม่ไผ่เท่านั้น แต่ยังใช้ไม้ไผ่เป็นแม่แบบของการหล่อผลังภายในภายนอกทำให้เป็น Texture ริ้วลายที่แปลกตาด้วย

ผนังห้องเปิดออกไปเป็นสระว่ายน้ำ

แต่ละด้านของห้องเปิดกว้างเป็นเหมือน “ กรอบ” ที่กำหนดมุมมองของธรรมชาติ ซึ่งแต่ละห้องจะได้รับวิสัยทัศน์ที่แตกต่างกันไป แต่ทุกห้องนักออกแบบจะให้ความสนใจกับความสูงของไซต์ น้ำในสระ ทิวเขา และมหาสมุทร ว่าจะเรียงตัวกันอย่างไรเมื่อเทียบกับขอบฟ้า ทำให้ไม่พลาดมุมมองที่ดีที่สุดไม่ว่าจะอยู่อาคารไหน

อ่างอาบน้ำปูนเปลือยในสวน

อ่างอาบน้ำปูนเปลือยในสวน

ห้องน้ำสุดพิเศษที่แสนอภิรมย์

ภายในห้องพักยังคงคอนเซ็ปการใช้คอนกรีตผสมไม้ ผนังเน้นความเป็นกระจกเพื่อดึงภูมิทัศน์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของห้อง และสิ่งที่พิเศษที่สุดอีกจุดหนึ่งของที่นี่คือ Brunsdon ได้เปลี่ยนห้องน้ำให้กลายเป็นโอเอซิสแห่งการพักผ่อนสุดพิเศษที่ตั้งอยู่ใจกลางห้องสวีท โดยแต่ละห้องจะเป็นพื้นที่แยกออกมาจากห้องนอน มีอ่างอาบน้ำสี่เหลี่ยมวางอยู่ท่ามกลางลานหิน ล้อมรอบด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ บนเพดานเป็น open space มี skyight ที่เปิดรับแสงและมองเห็นท้องฟ้าได้ชัดเจน จนดูเหมือนกำลังอาบน้ำท่ามกลางธรรมชาติ สร้างประสบการณ์อันชวนให้จดจำ

ผนังกระจก

ห้องนอนผนังปูนเปลือยมี texture

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้ไผ่เป็นพืชยืนต้นตระกูลหญ้าที่พบได้ทั่วไปโดยเฉพาะในภูมิภาคเขตร้อน เส้นใยของลำไม้ไผ่จะประสานกันแน่นมีความเหนียวและมีแรงหยุ่นตัว ทำให้สามารถโค้งงอหรือดัดได้ตามต้องการ  ไม้ไผ่ถูกใช้ในการก่อสร้างเพิงชั่วคราวและอาคารขนาดเล็กมาตั้งแต่ยุคโบราณเนื่องจากหาง่าย มีราคาถูก เมื่อเทียบกับวัสดุก่อสร้างแบบอื่น ไผ่บางพันธุ์ยังมีความแข็งแรงเพียงพอกับการใช้งานหลายรูปแบบ มีคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับการก่อสร้างแบบยั่งยืน อาทิ ไผ่ตง  ไผ่ป่า ไผ่รวก ไผ่สีทอง แต่ไผ่จะมีปัญหาเรื่องมอดและปลวกจึงต้องมีกรรมวิธีในการถนอมไม้ยืดอายุการใช้งานก่อนนำมาใช้ เช่น การแช่น้ำ แช่น้ำยา เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด