เมนู

บ้านสไตล์เคบิน ความสุขที่มีได้ในพื้นที่เล็ก ๆ 

บ้านในสวน

บ้านเคบินสไตล์โมเดิร์น ใส่ฟังก์ชันที่ลงตัวอย่างพอดี

บ้านเล็กใช่ว่าจะเป็นสุขไม่ได้ เพราะขนาดหรือความหรูหราไม่ใช่ตัวชี้วัดขนาดของความสุข การสร้างบ้านสักหลังที่อาจจะลดสเป็ควัสดุลงมาสักนิด หรือเลือกวัสดุที่ทดแทนของราคาแพงได้ในคุณสมบัติใกล้เคียงกัน ในงบประมาณที่ไม่กระทบความมั่นคงของครอบครัว แต่ได้บ้านที่ตอบโจทย์ชีวิต และยังอยู่ในเงื่อนไขที่เรากำลังมองหาก็สร้างสุขในการอยู่อาศัยได้อย่างยาวนานได้เหมือนกัน ดังนั้นหากใครที่กำลังคิดว่ามีงบประมาณหนึ่งสำหรับสร้างบ้านขนาดกะทัดรัดแต่ยังไม่มีไอเดีย ลองชมแบบบ้านสไตล์เคบิน 1 ห้องนอน ที่ก่อสร้างง่าย รวดเร็ว มีชานบ้านรองรับกิจกรรมและการพักผ่อน จะอยู่ 1 คนหรืออยู่เป็นคู่ก็ยังรู้สึกสบาย ๆ ไม่อึดอัดครับ

ออกแบบSilvia Acar
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เคบินโมเดิร์นผนังกระจก

บ้านเคบินน้อยสร้างง่าย ๆ ในใจกลางธรรมชาติ

โจทย์สำหรับการสร้างกระท่อมใน SãoLourenço da Serra ประเทศเม็กซิโก คือ การทำให้บ้านพักที่ครบฟังก์ชันในพื้นที่เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และต้องออกแบบให้บ้านเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้แนบสนิท เพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจใหม่ ๆ ในชีวิต โดยไม่กระทบกับสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่เดิม จากความตั้งใจหลักของลูกค้าที่ต้องการความเรียบง่าย เมื่อมาบวกกับความยากลำบากในการเข้าถึงสถานที่ตั้ง ทำให้ทีมงานได้ข้อสรุปในการแก้ปัญหา ด้วยการสร้างบ้านเคบินขนาด 18 ตารางเมตร ใช้วัสดุที่น้ำหนักเบา ขนย้ายง่าย และหาได้ในท้องถิ่น เนื่องจากไม่มีทางเข้าสำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่

ผนังบ้านเมทัลชีทสีดำ

จากข้อจำกัดของสถานที่และความเคารพในธรรมชาติ ทำให้ทีมงานใช้วิธีฝังเสาคอนกรีตเป็นฐานรากของบ้าน ยกตัวบ้านขึ้นวางบนเสา เพื่อให้กระทบหน้าดินและสิ่งมีชีวิตใต้ดินให้น้อยที่สุด วัสดุที่ใช้ทำโครงสร้างหลัก ๆ คือ เหล็ก ไม้ กระจก อลูมิเนียม ผนังและหลังคาเมทัลชีท  ซึ่งมาเป็นชิ้นสำเร็จรูปแล้วนำมาประกอบเป็นบ้านที่หน้างานได้อย่างรวดเร็ว

เคบินเล็กๆ สีดำ

บ้านสไตล์เคบินหลังเล็กๆ

บ้านผนังกระจก ช่วยดึงแสงและวิว ภายในกรุไม้อัดดูอบอุ่น

แปลนบ้านที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน หลังคาทรงหมาแหงนลาดเอียงเล็กน้อยเพื่อให้ระบายน้ำฝนได้ดี มีชานบ้านกว้างๆ สำหรับนั่งเล่นรับบรรยากาศ ผนังส่วนหน้าบ้านใส่กระจกเต็มพื้นที่ เพื่อแบ่งขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ช่วยนำแสงสว่างที่อบอุ่น และยังดึงเอาวิวธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วย ภายในบ้านจัดพื้นที่แบบสตูดิโอ ที่ใช้พื้นที่ภายในห้องเดียวประกอบด้วย ห้องนอน ห้องน้ำ ครัว ครบฟังก์ชันในการใช้งานสำคัญ ๆ ซึ่งถูกย่อสเกลให้เล็กลงเพื่อไม่ให้บ้านดูแคบ

บ้านเล็กผนังกระจก

ห้องนอนกรุผนังด้วยไม้อัด

โครงสร้างเคบินถูกสร้างขึ้นด้วยโครงสร้างไม้เนื้อแข็งขนาดใหญ่บางส่วน แล้วกรุชั้นนอกด้วยไม้อัดประเภท OSB,  คลุมทับด้วยแผ่นพลาสติกปกป้องผนังจากความชื้นและสภาพอากาศ จากนั้นจึงคลุมด้วยเมทัลชีทลูกฟูกด้านนอก ภายในมีฉนวนกันความร้อนเทอร์โมอะคูสติก และไม้อัด ‘paricá’ ที่เคลือบด้วยเรซิ่นปกป้องเนื้อไม้ให้ใช้งานได้นาน  เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดก็เป็นงานสั่งทำพิเศษโดยทำจากวัสดุไฟเบอร์กลาสกรุทับด้วยไม้อัดชนิดเดียวกัน

ช่องแสงกรอบสีดำสไตล์โมเดิร์น

ห้องนอนตกแต่งไม้อัด

ห้องนอนผนังกระจกหันหน้าออกสู่ธรรมชาติ

ห้องนอนที่รายล้อมด้วยงานไม้สไตล์โมเดิร์นเส้นสายเรียบง่าย ติดอุปกรณ์ฟิตติ้ง มือจับ มือดึง และโคมไฟ สีดำตัดกับสีอ่อนตามธรรมชาติของไม้ จากห้องนี้สามารถซึมซับทัศนียภาพของต้นไม้ ใบไม้ ท้องฟ้า และสัตว์ป่าที่แวะเวียนมาที่นี่ผ่านผนังกระจกใส

ห้องน้ำติดช่องแสงขนาดใหญ่

เคบินหลังน้อยที่จะรับแสงแรกของพระอาทิตย์ ดื่มดำกับการเฝ้ามองความเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ได้ตั้งแต่เช้าจนถึงเข้านอน เติมเต็มการใช้ชีวิตให้เปี่ยมสุขกลางธรรมชาติได้อย่างที่ตั้งใจในทุกฤดูกาล

เคบินหลังเล็กกลางธรรมชาติ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/trips.html http://www.tb-credit.ru/kredit-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด