เมนู

แต่งคอนโดแบบ Loft นอนชั้นลอยห้อยขาสุขใจ

ห้องคอนโดแบบ Loft

ห้องชุดเล็ก ๆ อยู่ได้ 2 คน แบบไม่เดินชนกัน

หัวข้อเนื้อหาชุดนี้ได้ตั้งต้นไว้ถึงห้องคอนโดแบบ Loft คำว่า Loft ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงสไตล์ของการตกแต่งห้องนะครับ แต่เป็นประเภทของห้องคอนโด ซึ่งปกติจะมีให้เลือก 3 แบบหลัก ๆ ตามขนาดความสูงของห้อง เริ่มจาก Simplex ห้องขนาดทั่วไป Loft ห้องทั่วไปที่มีชั้นลอย และ Dublex ห้องคอนโดแบบ 2 ชั้น ในตัวอย่างเนื้อหาชุดนี้ เป็นห้องคอนโดแบบ Loft ขนาด 50 ตร.ม. ซึ่งข้อดีของห้องแบบ Loft ผู้อยู่อาศัยจะได้พื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น ให้อารมณ์เสมือนอยู่ห้องแบบ Double Space ได้ความโปร่งสบายที่ดีกว่าห้องทั่วไป ส่วนตัวอย่างห้องนี้จะตกแต่งได้สวยแค่ไหน ชมกันต่อเลยครับ

ออกแบบKC Studio
ถ่ายภาพSam Siew Shien
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตกแต่งอพาร์ทเม้นท์ 50 ตร.ม

ห้องคอนโดขนาดพื้นที่ 50 ตารางเมตร เก๋ ๆ ที่มีช่วงชั้นลอยนั่งห้อยขาลงมาได้นี้ เป็นห้องของ 2 หนุ่มสาวชาวไทเปที่ทำงานด้านคอมพิวเตอร์และดีไซน์ ซึ่งชื่นชอบการเก็บสะสมโมเดลฟิกเกอร์และเลโก้เป็นชีวิตจิตใจ จึงต้องการพื้นที่เอาไว้สำหรับวางของสะสมชิ้นโปรดด้วย ด้วยพื้นที่ที่ไม่กว้างมาก แต่ต้องจัดทุกองค์ประกอบให้ครบพร้อมภายใน นักออกแบบจึงต้องใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าทั้งแนวตั้งและแนวนอน โดยที่ยังต้องให้เหลือช่องว่างภายในให้บ้านได้หายใจ พร้อม ๆ กับช่วงชิงพื้นที่สำหรับทำชั้นวางของสะสมด้วย

ผนังโชว์ผิวสัมผัสสีขาวตกแต่งบานกระจกหลุยส์

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

ยกพื้นขึ้นเป็นชั้นลอย

ห้องนี้ใช้การยกระดับพื้นที่เพื่อแบ่งขอบเขตการใช้งานออกให้เป็นสัดส่วน ส่วนที่อยู่ลึกลงไปคือครัว ส่วนที่อยู่ตรงกลางเป็นห้องนั่งเล่น และจุดที่สูงที่สุดคือ ห้องนอน รวมเป็น 3 ระดับด้วยกัน บริเวณนั่งเล่นเป็นพื้นที่โล่งกว้างๆ  ปูพื้นด้วยไม้ ทำให้รู้สึกถึงความผ่อนคลายสบาย ไม่ถูกบับอัดจากผนังทั้งสี่ด้าน บริเวณใกล้ผนังยกพื้นขึ้นเป็นชั้นลอย ใช้อ่านหนังสือ เป็นห้องนอน มีบันไดเล็ก ๆ เชื่อมต่อขั้นไป ใต้บันไดแอบซ่อนฟังก์ชั่นชั้นเก็บของที่เชื่อมติดกับเคาน์เตอร์ครัวเอาไว้ด้วย เป็นการใช้พื้นที่อย่างชาญฉลาดทุกตารางนิ้ว

มุมมองห้องจากชั้นลอย

แนวคิดในการตกแต่งภายในเป็นการประสานความสามัคคีระหว่างความรู้สึกที่เต็มไปด้วยพลังของผนังพื้นผิวหยาบ เข้ากับความมีชีวิตชีวาของกระเบื้อง เฉดสีที่อบอุ่นของชุดโต๊ะโซฟาหนังปูพรมหนังสัตว์เทียม และวัสดุที่เป็นโลหะเพื่อเพิ่มพื้นผิวที่หลากหลายมากขึ้น ในสไตล์ “Art Deco” ที่นำลายเส้น รูปทรงเรขาคณิต กระจกเงากรอบหลุยส์หรูหรามาใช้เพื่อให้เกิดมุมมองทางมิติที่ซับซ้อนขึ้น

ชั้นลอยทำเป็นที่อ่านหลังสือและห้องนอน

พื้นที่เล็กแต่ไม่ขาดสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน อย่างพื้นที่ครัวก็ต่อออกมากจากพื้นที่ว่างใต้ขั้นบันได ใช้ท็อปเคาน์เตอร์แกรนิตสีดำเพื่อให้เป็นความรู้สึกเชื่อมต่อกับบันได ตัดความเรียบขรึมของสีดำด้วยพื้นและผนังกรเบื้องลวดลายกราฟฟิคสีม่วงมะปราง ทำให้มุมนี้ดูโดดเด่นขึ้น

ผนังบิวท์ชั้นวางของเล่นเต็มพื้นที่

ไฮไลท์ของห้องนี้ไม่ใช่ที่ห้องนั่งเล่น ชั้นลอย หรือครัว แต่เป็นชั้นวางที่ครอบครองพื้นที่เต็มผนัง เป็นช่องตีคิ้วบัวเก็บขอบอย่างเรียบร้อยคล้ายงานบิวท์ยุคเก่า ความน่าสนใจอยู่ที่การวางจังหวะปิดสลับช่องเปิดติดกระจกใสเพื่อไม่ให้ห้องดูทึบตันมากเกินไป

ชั้นวางโชว์ของเล่น

พื้นที่ว่างตรงบันไดระหว่างห้องครัวและห้องนั่งเล่นที่ยกระดับขึ้น ดีไซเนอร์ไม่ปล่อยให้ว่างเปล่าประโยชน์ จึงจัดการติดตั้งชั้นวางของกระจุกกระจิกต่อเนื่องกับขั้นบันไดให้ใช้งานเพิ่มได้อีก

ส่วนที่ลดระดับลงมาถัดจากครัว จะเป็นห้องน้ำใช้กระจกใสใส่เป็นผนังด้านหนึ่งเพื่อให้ห้องดูคงความโปร่งสบาย ส่วนอีกด้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็ก่อผนังขึ้นแล้วตกแต่งด้วยกระเบื้องลวดลายเดียวกับครัว ทำให้ทั้งห้องเชื่อมอารมณ์ต่อกันได้อย่างลื่นไหล

ห้องนอนบนชั้นลอย

จุดสูงสุดของห้องทำเป็นห้องนอนบนชั้นลอยที่เว้นระยะความสูงระหว่างเตียงกับเพดานให้พอเหมาะ ไม่ติดกับเพดานมากเกินไปจนรู้สึกว่าถูกกดทับ สามารถวางฟูกขนาดใหญ่สำหรับนอนพักผ่อนสองคนได้สบาย ๆ  แบบยังมีพื้นที่เหลือ บริเวณขอบด้านข้างทำราวขึ้นมาใช้เป็นมุมอ่านหนังสือหรือทำงานได้อีก เติมความเป็นส่วนตัวอีกนิดด้วยการติดรางผ้าม่านเอาไว้ เท่านี้ก็เป็นห้องส่วนตัวแสนเรียบง่ายที่เต็มไปด้วยไอเดียการใช้พื้นที่ดี ๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด