เมนู

บ้านปูนเปลือยแฝด มีต้นไม้โผล่ออกมา

บ้านคอนกรีตมีต้นไม้

บ้านสองหลังในรั้วเดียวกัน

ในสมัยที่ผู้เขียนยังเด็ก มีความฝันว่าอยากจะสร้างบ้านอยู่ร่วมกันกับพี่น้องจะได้ดูแลกันไปแบบไม่เหงา แต่เมื่อมีครอบครัวจริง ๆ ก็พบว่าหากสองครอบครัวมาอยู่อาศัยด้วยกันในบ้านหลังเดียวอาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดใจได้ การสร้างบ้านสองหลังในบริเวณเดียวจึงน่าจะเป็นคำตอบที่ลงตัว ซึ่งแนวคิดนี้ตรงกันกับบ้านที่มีโปรเจ็คชื่อ TWINS ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้อง ผ่านอาคารรูปร่างคล้ายกัน แต่มีขนาดแตกต่างกัน ตอบโจทย์ครอบครัว 2 ครอบครัวที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ช่องว่าง และความกลมกลืนของอาคารสองหลังบนที่ดินเดียวกัน

ออกแบบDelution
ภาพถ่ายFernando Gomulya
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยโมเดิร์น

บ้านปูนเปลือยหลังเล็กในที่แคบ

บ้านคอนกรีตสีเทาดูเท่แปลกตา 2 หลังนี้ตั้งอยู่ใน Cipulir จาการ์ตาตอนใต้ ประเทศอินโดนีเซีย สร้างบนพื้นที่ 70 ตร. ม. ท่ามกลางสภาพแวดล้อมชุมชนที่มีประชากรหนาแน่น ต้องเดินผ่านตรอกแคบ ๆ พื้นที่เพียง 1.5 ตารางเมตร ที่สามารถสัญจรด้วยการเดินเท้าหรือขี่จักรยานยนต์ นักออกแบบต้องสร้างบ้านสำหรับสองครอบครัวประกอบด้วย 4 คน (สามีภรรยาและลูกอีกสองคน) และพี่สาวอีกหนึ่งคน Twins จึงถูกนำมาใช้จากแนวคิดบ้านของพี่น้องที่มีช่องว่างเพื่อแยกออกจากกันแต่ก็เชื่อมต่อกัน บ้านหลังหนึ่งสูงกว่าเพื่อให้พื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้นในขณะที่มองเห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบได้ดีขึ้น ส่วนอีกอาคารหนึ่งเป็นบ้านชั้นเดียว

บ้านโมเดิร์นที่เจาะผนังให้ต้นไม้โต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเข้าออกบ้านปูกรวด

รูปลักษณ์ภายนอกและภายในที่ดิบ ๆ ด้วยงานคอนกรีตไม่ทาสี พื้นที่เน้นความยืดหยุ่นเพื่อใช้ตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย ข้อจำกัดของย่านนี้คือ เป็นชุมชนที่ค่อนข้างแออัด การสร้างอาคารจนเต็มพื้นที่จึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะมีปัญหาเรื่องระยะร่นแล้ว ยังทำให้รู้สึกว่าบ้านอึดอัดไม่มีที่ว่างให้หายใจ การเลือกแบ่งที่ว่างโซนหน้าบ้านจัดเป็นสวนเล็ก ๆ หรือลานกรวด จะช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับบ้าน มีสเปซให้นั่งเล่นสบาย ๆ และเป็นกันชนธรรมชาติที่แยกตัวบ้านออกจากเพื่อนบ้านอย่างเป็นมิตร


นอกจากลานกรวดเล็กๆแล้วจุดที่ต้องสะดุดตา คือ หลังคาบ้านที่เหมือนถูกเฉือนหายไปกลายเป็นชอ่องว่างรูปร่างสามเหลี่ยมที่มีต้นไม้โผล่ออกมาจากในตัวบ้าน เป็นสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่มีให้เห็นในย่านนี้

ทางเดินระหว่างสองอาคาร

บ้านแฝด แคบแค่ไหนก็มีที่ว่างระหว่างกัน

บ้านเล็กมีหนึ่งห้องนอนพร้อมห้องน้ำ และห้องนั่งเล่น ผนังบ้านเปิดออกได้กว้างเชื่อมต่อกับพื้ทางเดินระหว่างอาคารปูด้วยแผ่นคอนกรีตและกรวดชวนให้รู้สึกสบายด้วยสัมผัสของธรรมชาติ  ฝั่งตรงกันข้ามเป็นบ้านของน้องที่เปิดผนังออกได้กว้างมีช่วงที่ผนังเปิดตรงกันอยู่ ด้วยการออกแบบที่มีช่องว่างระหว่างกันแบบนี้ ทำให้ทั้งสองครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านแฝดมีโซนความเป็นส่วนตัวของตัวเอง แต่ยังคงสามารถสื่อสารกันได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งจะดีกว่าการสร้างอาคารเป็นเดียวแต่แบ่งโซนการใช้งานระหว่าง 2 ครอบครัว

ห้องสีขาวพื้นปูนเปลือยโปร่งสว่าง

ในความคับแคบของพื้นที่ แต่ในบ้านหลังน้อยกลับไม่รู้สึกถึงความอึดอัด เพราะนักออกแบบสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ ทำให้บ้านดูเหมือนไร้ผนังในบางจุด ช่วยเพิ่มความสบายให้บ้านรับแสงธรรมชาติ ปล่อยสายลมให้ไหลผ่านเข้ามาภายในได้ดี จุดที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งคือ การจัดพื้นที่มุมอาคารปลูกต้นไม้ในบ้าน โดยเจาะเพดานออกส่วนหนึ่ง เพื่อปล่อยให้ต้นไม้ได้เติบโต

พื้นปูนขัดมัน


บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

เรียบง่ายเปิดกว้างลดความอึดอัด

บ้านสองชั้นมีสองห้องนอนพร้อมห้องน้ำในแต่ละห้อง ครัว และพื้นที่รับประทานอาหาร คอนเซ็ปในการก่อสร้างและตกแต่งใช้วัสดุง่าย ๆ อย่างไม้ ปูนขัดมัน เหล็ก โทนสีกลาง ๆ เน้นสีขาวเป็นหลักเพื่อให้บ้านดูกว้าง ผ่อนคลาย สบายตา และดูแลได้ง่ายเหมือนบ้านหลังเล็ก

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

กระถางต้นไม้ที่เปิดทะลุหลังคา

กระถางต้นไม้ที่เปิดทะลุหลังคา

เฉือนหลังคาเปิดช่องว่างให้ต้นไม้โต

บนชั้นสองส่วนห้องนั่งเล่นปลูกต้นไม้ในตัวบ้านที่เหมือนกับอาคารหลังเล็ก โดยก่ออิฐฉาบปูนทำเป็นกระถางขนาดใหญ่ตรงมุมห้อง แล้วเจาะเฉือนเปิดหลังคาให้มีช่องว่างรูปสามเหลี่ยมปล่อยต้นไม้ให้โตได้ตามธรรมชาติ ซึ่งนักออกแบบได้คำนวณมาอย่างดีเรื่องการรับน้ำและระบายน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดการรั่วซึมภายในบ้าน

บ้านปูนเปลือยโล่งๆ

บ้านปูนเปลือยโมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านสองหลังในพื้นที่เดียวกัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับครอบครัวที่ชอบการอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่ แต่มีความอิสระเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ในขณะที่มีจุดเชื่อมต่อเกี่ยวข้องกันแบบไม่แยกตัดขาดออกจากกัน ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องมีพื้นที่มาก ๆ เท่านั้น ในพื้นที่แคบ ๆ ก็สามารถทำได้ แต่อาจจะปรับเปลี่ยนให้บ้านหลังหนึ่งสูง บ้านหลังหนึ่งต่ำกว่าแบบโปรเจ็คนี้ เพื่อให้บ้านแต่ละหลังไม่บดบังวิสัยทัศน์ของกันและกัน สร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ให้ช่วยลดความรู้สึกทึบตันและอึดอัดได้ดี

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymi-nalichnymi-blog-single.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด