เมนู

ออกแบบพื้นที่ ให้แมวอยู่ได้ทุกส่วนของบ้าน

ออกแบบบ้านให้แมวอยู่ได้

ห้องแมวมี Sky Corridor เดินเตร่อย่างอิสระ

หลังจากเลิกงานที่หนักหนาในแต่ละวันแล้ว บางคนอาจจะยังต้องการความผ่อนคลายให้ชีวิตอีกเล็กน้อย ซึ่งความผ่อนคลายที่ว่านี้ไม่ได้หาได้จากร้านอาหารหรู ๆ นั่งดื่มในบาร์ชิลๆ หรือการเดินช็อบปิง แต่เป็นความอบอุ่นหัวใจจากแมวที่รออยู่ที่บ้าน เป็นความรู้สึกที่ยากจะหาอะไรทดแทนสำหรับ “คนรักแมว” เท่านั้นจะเข้าใจ เหมือนเช่นเจ้าของที่พักขนาด 930 ตารางฟุตแห่งนี้ ที่ตั้งใจให้โจทย์การออกแบบบ้านสำหรับคนและแมวอาศัยอยู่ร่วมกัน โดยคำนึงถึงความจำเป็นของแมว แบบไม่กระทบต่อความต้องการด้านสุนทรียภาพของมนุษย์ผู้รักการตกแต่งบ้าน

ออกแบบ: ADO Casa
เนื้อหาบ้านไอเดีย
ตกแต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอลสำหรับคนและแมว

โครงการออกแบบตกแต่งภายในนี้เป็นยูนิตขนาด 3 ห้องนอนใน Tower 2 ใกล้สถานี Kowloon เจ้าของเป็นคู่หนุ่มสาวที่มีลูกอายุ 2 ขวบ รวมถึงลูกแมวสามตัวในบ้าน ทีมออกแบบของ ADO Casa วางแปลนบ้านโดยมีเป้าหมายหลักคือ การสร้างพื้นที่ที่เหมาะกับชีวิตมนุษย์และให้แมวได้เคลื่อนไหวตามวิถีแบบแมว ๆ นอกเหนือจากความต้องการขั้นพื้นฐานในชีวิตประจำวันอย่างอาหารและน้ำ ตามแนวทางของนักจิตวิทยาแมวคนแรกของสวีเดน Susanne Hellman Holmström ที่สรุป 10 สิ่งที่จำเป็นและมีความสุขสำหรับแมว คือ การเกา การทำความสะอาดขนสัตว์ การซ่อน ดินแดนพิเศษ ความบันเทิง การนอนหลับ การล่าสัตว์ การสอดแนม การค้นพบที่อยากรู้อยากเห็น และปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

ตกแต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอลสำหรับคนและแมว

สไตล์ในการตกแต่งภายใน เน้นความเป็นธรรมชาติชวนผ่อนคลายให้บรรยากาศ COZY ในโทนสีอ่อนๆ บวกกับวัสดุลายไม้ ในห้องนั่งเล่นมีม้านั่งบิลท์อินตรงมุมที่หุ้มเบาะแบบ pet friendly เด็กแมวข่วนลับเล็บได้โดยไม่ทำลายความสวยงาม ใกล้กันเป็นห้องครัวกึ่งเปิด ออกแบบมาเป็นพิเศษช่วยเพิ่มความรู้สึกของพื้นที่และช่วยให้เจ้าของบ้านมองเห็นกิจกรรมของเด็กและแมวขณะทำงานในครัว

ตกแต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอลสำหรับคนและแมว

ตกแต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอลสำหรับคนและแมว

จากการศึกษาพฤติกรรมแมวพบว่าควรจัดให้มีสถานที่ให้แมวได้จำลองการล่าสัตว์และซ่อนตัว เพื่อให้แมวปีนกระโดดไปมาได้อย่างอิสระ ทีมออกแบบของ ADO Casaได้ปรับแต่งตู้ทรงสูงที่ขยายไปจนถึงเพดานในห้องโถงเป็นพิเศษ และเพิ่มชั้นวางติดผนังที่ทำจากกระดานไม้ไว้ที่ผนังข้างตู้ เป็นทางเดินสำหรับแมวเที่เดินเล่นรอบๆ บ้านได้อย่างสนุกสนาน การออกแบบดังกล่าวไม่เพียงแต่ช่วยให้แมวได้เคลื่อนไหวมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้แมวได้ออกกำลังกายอีกด้วย สร้างฉาก “แมวหรรษา” ให้เจ้าของบ้านได้เพลิดเพลินในการรับชมให้สดชื่น อิ่มใจ และเบิกบานใจ เมื่อแมวเบื่อจะไล่กันหรือเล่นกัน ก็อาจนอนบนเบาะหรือซ่อนตัวตามกล่องที่เจาะช่องเอาไว้ให้เข้าไปอยู่ข้างใน

เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินสำหรับคนและแมว

ชั้นทางเดินแมวติดผนัง

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นตู้สูง ทางเดินลอยฟ้า และกระดานไม้ กล่อง ช่องแมวลอด จะมีสีและวัสดุใดที่เข้ากันกับการตกแต่งภายในส่วนอื่นๆ ของบ้าน ซึ่งส่งผลต่อความสวยงามโดยรวมที่กลมกลืนไปด้วยกัน และยังสามารถใช้เฟอร์นิเจอร์แมวเป็นองค์ประกอบตกแต่ง เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับบ้านได้อีกด้วย ทำให้ทั้งคนและแมวอยู่ร่วมกันและแบ่งปันชีวิตที่มีความสุข

ตกแต่งห้องน้ำด้วยกระเบื้องหินขัด

ห้องนอนโทนสีอ่อนสไตล์มินิมอล

ส่วนห้องนอนของทาสแมว ก็ใช้สีและวัสดุแบบเดียวกับโถงทางเดิน ห้องนั่งเล่น และครัว โดยเลือกใช้โทนสีไม้และสีพาสเทลเป็นสีหลัก มีที่เก็บของใต้เตียง และยังใช้พื้นเพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของ ทำให้ทั้งห้องไม่มีสิ่งกีดขวางทางเดินและสายตา สร้างบรรยากาศนุ่มนวลและอบอุ่น เหมือนกำลังได้รับการห่อหุ้มไว้ด้วยความรัก ซึ่งเชื่อว่าทั้งคนและแมวต่างก็สัมผัสความรู้สึกนี้ได้เช่นเดียวกัน

ห้องนอนโทนสีอ่อนสไตล์มินิมอล

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด