เมนู

รวมช่องทางงูโผล่บนโถส้วม พร้อม 5 วิธีป้องกัน

ป้องกันงูเข้าชักโครก มั่นใจไร้ระแวงทุกครั้งที่นั่ง

งูเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่สามารถลัดเลาะเข้ามาตามช่องต่าง ๆ ของบ้าน และชอบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่มืด ชื้น และเย็น จึงไม่ค่อยแปลกใจที่อาจจะพบงูได้ในพื้นที่สวนรก ซอกตึก ฝ้าเพดาน แต่สิ่งที่ทำให้แปลกใจ เนื่องด้วยระยะหลัง ๆ เจ้างูได้มีวิวัฒนาการไปมาก ทำให้เราพบเห็นข่าวเจองูโผล่ขึ้นมาในโถชักโครกบ่อยครั้ง บ้านชั้นเดียวก็ว่าแปลกแล้ว แต่บ้าน 2 ชั้นนี่ซิ เข้าไปได้อย่างไร แค่นึกภาพตามก็ขนลุกกันแล้วใช่ไหมครับ ลองจินตนาการกันดูซิว่า หากคืนใดคืนหนึ่งตื่นขึ้นมากลางดึก ต้องการจะเข้าห้องน้ำ แต่ไม่อยากเปิดไฟเพราะกลัวจะรบกวนคนข้าง ๆ จากนั้นก็แหย่ก้นลงนั่งบนชักโครก แล้วกลับพบว่า .. !! หากไม่อยากเจอเหตุการณ์เช่นนี้ ตามไปดูกันว่า งูสามารถเข้าโถส้วมจากทางไหนได้บ้าง

สนับสนุนโดยHome Service by HomePro

งูในชักโครก

ไขปริศนา งูมาแอบในชักโครกได้อย่างไร

เข้ามาตามท่อระบายน้ำสาธารณะ

งูเป็นสัตว์กินเนื้อ จะชอบกินสัตว์ตัวเล็ก ๆ เช่น หนู จิ้งเหลน ซึ่งหนูมักซ่อนตัวตามท่อระบายน้ำสาธารณะ หากงูได้กลิ่นจะเลื้อยเข้ามาในท่อ และหากท่อระบายน้ำดังกล่าวเชื่อมต่อกับท่อของบ้านเรา งูอาจจะหลงทางเข้ามาถึงในบ่อเกรอะแล้วเลื้อยตามท่อเข้าไปเรื่อย ๆ กระทั่งออกมาทางชักโครกในห้องน้ำ

เข้ามาทางระบบท่อที่ชำรุด

บ้านเก่าที่มีห้องน้ำแบบส้วมซึม หรือมีระบบท่อชำรุด รั่ว แตกร้าว งูอาจจะเลื้อยผ่านเข้ามาจากท่อระบายน้ำ หลุดเข้ามาที่บ่อเกรอะ แล้วเลื้อยผ่านเข้าไปยังท่อที่เชื่อมเข้ากับคอห่าน

เข้ามาทางโพรงที่ต่อเชื่อมไปโถชักโครก

ต้นเหตุของปัญหานี้ส่วนหนึ่งมาจากการทรุดตัวของพื้นดินใต้บ้าน จึงดึงเอาบ่อเกรอะ-บ่อซึมทรุดลงไปด้วย ทำให้ปากบ่อเกรอะกับใต้พื้นบ้านมีช่องว่างเล็ก ๆ เกิดเป็นช่องทางที่ทำให้งูสามารถเข้ามาวางไข่ได้

ช่องพัดลมระบายอากาศหรือช่องบานเกล็ดที่เปิดอยู่ 

อีกช่องทางสุดท้าย เป็นช่องทางที่ง่ายที่สุดที่งูสามารถเข้ามาได้ นั่นคือช่องตามผนังต่าง ๆ ทั้งช่องพัดลมระบายอากาศ บานเกล็ด ช่องแสงต่าง ๆ โดยเฉพาะบ้านที่ผู้อยู่อาศัยเข้าอยู่นาน ๆ ครั้ง หรือบ้านที่มีต้นไม้ใหญ่พาดถึงตัวบ้าน งูอาจจะเลื้อยเข้ามาซุกแอบภายในห้องน้ำ แต่เมื่อได้ยินเสียงคน จึงหาที่ซ่อน แต่แทนที่จะหลบหนีออกไป ดันไปหลบซ่อนภายในชักโครกครับ

งูในชักโครก

รูปภาพ : Realtor.com

ป้องกันงูโผล่ทักทายในชักโครก

เมื่อเราทราบแล้วว่าทำไมงูถึงจำเพาะเจาะจงเข้ามาฝากกายฝากใจไว้ในบ้านเรา ขั้นตอนต่อไปคือ การหาวิถีทางในการป้องกันไม่ให้บ้านกลายเป็นแหล่งพักพิงของเจ้างู และเพื่อเพิ่มความอุ่นใจ ลดความหวาดระแวงเมื่อเข้าใช้งานในห้องน้ำ

1. เช็คการทรุดตัวและรอยรั่วบริเวณรอบบ่อเกรอะ

ในบ้านเก่าที่สร้างมานานดินอาจจะทรุด บ่อเกรอะบ่อซึมเสื่อมสภาพไปตามเวลาและการใช้งาน ให้หมั่นตรวจสอบการทรุดตัวและรอยรั่วบริเวณรอบบ่อเกรอะบ่อซึม ถ้ามีปัญหาให้รีบแก้ไขด้วยการถมดินเทปูนปิดท่อ อุดรอยร้าวรอยแตกให้เรียบร้อย

บ่อเกรอะแตกร้าว

รูปภาพ : wikihow

2. ติดตาข่ายที่พัดลมระบายอากาศและบานเกล็ด

ติดตั้งตาข่ายหรือมุ้งลวดตรงบริเวณพัดลมช่องพัดลมระบายอากาศหรือบานเกล็ดในห้องน้ำ เพื่อลดความเสี่ยงจากการเปิดช่องว่างให้งูเล็ดลอดเข้ามาได้

3. ติดตาข่ายปิดท่อน้ำทิ้ง

อย่างที่ทราบกันแล้วว่าช่องทางที่งูมักจะเข้ามาได้ง่ายคือ ทางท่อระบายน้ำ ที่เชื่อมต่อกับท่อน้ำทิ้งสาธารณะ เพราะเป็นแหล่งที่มีหนู กบ เขียด ซึ่งเป็นอาหารของงู ดังนั้นการป้องกันงูหรือสัตว์เลื้อยคลานเข้ามาทำโดยการปิดช่องทางนี้ ด้วยการนำไนลอนตาละเอียดมัดด้วยเคเบิ้ลไทร์ (Cable tie) ปิดตรงปากท่อทางน้ำทิ้งตรงบ่อพักน้ำ หรือจะปิดส่วนที่ต่อเชื่อมกับถังบำบัดน้ำเสีย หรือขาออกออกสู่ท่อสาธารณะก็ได้ครับ สำหรับวิธีนี้ดูเหมือนจะง่ายและประหยัด หากทำในขั้นตอนการทำระบบน้ำเสียตั้งแต่แรกสร้างบ้าน แต่ข้อเสียคืออุปกรณ์อาจเสื่อมสภาพและหลุดได้เมื่อใช้ไปนาน ๆ ต้องทำการรื้อออกติดตั้งใหม่

4. หมั่นตัดแต่งกิ่งไม้รอบบ้าน

สำหรับบ้านไหนปลูกต้นไม้ไว้รอบบ้าน ควรอย่างยิ่งที่จะต้องตรวจเช็คกิ่งไม้ ไม่ให้มีพุ่มใหญ่หนาจนเกินไป และหากมีกิ่งใดพาดถึงผนัง หลังคาบ้าน ให้ตัดแต่งออก เพราะไม่เพียงแค่ชักโครกเท่านั้น งูอาจจะซ่อนอยู่ใต้เตียง ใต้โซฟา ส่วนใหญ่ก็เลื้อยผ่านทางต้นไม้นี่หละครับ

5. ติดตั้งอุปกรณ์กันงูโผล่จากสุขภัณฑ์

ในปัจจุบันมีการออกแบบเทคโนโลยีป้องกันงูเข้าห้องน้ำที่ใช้ควบคู่กับชักโครก โดยการติดตั้งใต้คอห่าน ซึ่งผลิตออกแบบมาหลากหลายรูปแบบ เช่น ฝากันกลับ ท่อกันงู หรือจะติดตั้ง MOYA Snake Block ชุดกล่องกันงูที่เข้ามาพักอาศัยภายในคอชักโครก มีคุณสมบัติเด่นคือ ผลิตจากพลาสติกโพลิโพรพิลีน จึงมีความเหนียว ไม่กรอบแตกง่าย ตัวแกนแข็งแรงใช้วัสดุสเตนเลสเกรด 304 เป็นส่วนประกอบ และตัวถ่วงที่เคลือบด้วย Dacrotized เพื่อป้องกันสนิม ใช้งานได้ยาวนาน อุปกรณ์กันงู MOYA Snake Block  ผ่านการทดสอบการฟลัชกว่า 30,000 ครั้ง มั่นใจได้ว่าไม่มีปัญหากดไม่ลงหลังติดตั้ง

อย่างไรก็ตามแม้จะมีตัวช่วยที่ดีแล้ว เจ้าของบ้านก็อย่าละเลยทำความสะอาดบริเวณบ้าน กำจัดแหล่งเศษอาหารที่หนูจะมากิน หมั่นดูแลรอบบริเวณบ้านไม่ให้รก ตัดต้นไม้ในบ้านให้โปร่งและริดกิ่งที่โน้มลงใกล้กับตัวบ้านออก ปิดใต้กำแพง ช่องโหว่ รู ร่อง รอยร้าว ตามตัวบ้าน ปิดฝาท่อต่าง ๆ ให้มิดชิด หรือจะเลี้ยงสัตว์ที่ช่วยไล่งูได้ เช่น สุนัข แมว ไก่ ห่าน  ฟังดูอาจจะขั้นตอนเยอะ แต่ถ้ากลัวงูก็ต้องฮึดสู้กันนิดหนึ่งนะครับ

Snake-Block อุปกณ์ป้องกันงู

สำหรับใครที่อยากหมดความกังวลใจเรื่องงูในโถชักโครก Home Service by HomePro มีบริการติดตั้งชักโครกพร้อมอุปกรณ์ป้องกันงู ในราคาพิเศษเพียง 1,350 บาทเท่านั้น ติดตั้งรวดเร็วเสร็จภายใน 1 วัน ไม่รบกวนการใช้ชีวิต พร้อมรับประกันถึง 180 วัน  ลืมงูโผล่ชักโครกแบบไม่คาดฝันไปได้เลย สนใจสินค้าและบริการตรงไปติดต่อสอบถามที่ เคาน์เตอร์โฮม เซอร์วิส หรือแผนกสุขภัณฑ์ ที่ HomePro ทุกสาขาใกล้บ้านได้เลยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th|แฟนเพจ : Home Service by HomePro

Line : @homeproservice | Call Center : 1284 http://credit-n.ru/electronica.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด