เมนู

The Wolf House บ้านหมาป่า

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์น

บ้าน 2 ชั้น สไตล์โมเดิร์นตอบรับไลฟ์สไตล์ที่คุณชอบ

บ้านทรงโมเดิร์นเรียบง่าย เก๋ ชิก ฮิป แต่อบอุ่นแบบสัมผัสโดนหัวใจได้เต็ม ๆ หลังนี้นอกจากโดดเด่นเรื่องรูปทรงและการจัดพื้นที่สำหรับใช้ชีวิตที่สนุกทุกอณูแล้ว ยังเป็นจุดศูนย์รวมความชอบส่วนตัวของคนเอาต่างไลฟ์สไตล์ไว้อย่างลงตัวในพื้นที่เดียว ถึงจะเป็นบ้านแบบโมเดิร์นแต่กลับไม่รู้สึกถึงความแข็งกระด้างซึ่งคงเป็นเพราะการเลือกใช้วัสดุจากไม้และใส่ความเป็นธรรมชาติเข้าไปในตัวบ้านแบบคอนเท็มโพรารี่ทำให้ที่นี่กลายเป็นบ้านที่อยู่สบายสวยง่ายและสวยนาน

ออกแบบwolfarchitects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้าน 2 ชั้น Facade ไม้

The Wolf House หรือบ้านหมาป่า เป็นชื่อโปรเจ็คบ้านขนาด 441.6 ตารางวา ในออสเตรเลีย ออกแบบโดยทีมงาน Wolf Architects ที่ดีไซน์บ้านให้ออกมามีคุณลักษณะของหมาป่า (เหมือนชื่อบริษัท) ที่มีความปราดเปรียว เฉลียวฉลาดและทำงานเป็นทีม ภายนอกจึงเน้นรูปทรงที่ชัดเจนเฉียบคมในทุกตารางเมตร ส่วนการตกแต่งภายในสะท้อนรสนิยมและเอกลักษณ์ที่ซ่อนในบุคลิกภาพของเจ้าของบ้านและจัดพื้นที่ให้สมาชิกในบ้านใช้พื้นที่ร่วมกันได้ทุกจุด

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น

โครงบ้านโชว์เส้นสายเรขาคณิตตรง ๆ ฟอร์มของบ้านเป็นทรงกล่อง ปิดหน้าบ้านด้วย facade ระแนงไม้สีเข้มไม่ฉูดฉาด ตัวไม้ให้ความอ่อนโยนของตัดกับความรู้สึกหลักแน่นของแผงคอนกรีตที่คลุมเป็นหลังคาขนาดใหญ่และผนังบ้านที่ทำจากอิฐสีเข้ม จุดดึงดูดสายตาของโซนนี้อยู่ที่ผนังที่ตกแต่งสีดำ-ขาวให้เป็นงานศิลปะชิ้นเยี่ยมดูสมาร์ทมีรสนิยม

ลานคอนกรีตตัดกับหญ้าสีเขียวสด

หน้าบ้านเป็นประตูบานเฟี้ยมติดกระจกที่ช่วยเปิดเชื่อมต่อบรรยากาศของพื้นที่ที่เขียวสดชื่นพร้อมแสงธรรมชาติและลมเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างดี พื้นที่บ้านโดยรอบมีจังหวะของช่องเปิดและช่องปิดที่น่าสนใจ และออกแบบให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูงรองรับการตกแต่งหรือปรับปรุงเพิ่มเติมในอนาคตได้

บ้านโมเดิร์นล้อมรอบด้วยหญ้าสีเขียว

สนามหญ้าปูทางเดินเป็นตารางหมากรุก

ทางเดินหน้าบ้านเปิดสดชื่นนำเข้าสู่ตัวบ้านและช่วยลดความกระด้างจากตัววัสดุคอนกรีต อิฐ เหล็ก ที่ให้ความรู้สึกดิบ ๆ แข็ง ๆ ด้วยการจัดสวนสไตล์คอนเท็มโพรารี่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสวนจีนขนาบ 2 ข้างของทางเดิน เพิ่มความสนุกให้พื้นที่สวนด้วยการวางแผ่นปูพื้นคอนกรีตสลับกับหญ้าสีเขียวเป็นลายตารางหมากรุก จุดนี้เป็นมุมสุดสบายที่เป็นได้ทั้งสนามเด็กเล่นและสวนสังสรรค์ของผู้ใหญ่

มุมมองภายในตัวบ้าน

เข้าสู่ตัวบ้านก็เริ่มสะดุดตากับมุมโปรดของคุณพ่อที่เป็นนักอ่านและนักสะสมรถโบราณตัวยง พื้นที่ส่วนหนึ่งของบ้านจึงมีรถโบราณจอดโดดเด่นเหมือนลานแสดงรถ ผนังใก้ล ๆ กับรถเจาะเป็นช่องทำตู้โชว์โมเดลรถรุ่นต่าง ๆ  ส่วนผนังด้านที่เหลือบิวท์เป็นตู้หนังสือขนาดใหญ่เต็มผนังตั้งแต่พื้นจรดเพดานเป็นพื้นที่ทำงานส่วนตัว

พื้นที่โชว์รถโบราณในบ้าน

พื้นที่รับประทานอาหารในบ้าน

ถัดจากห้องหนังสือและพื้นที่จอดรถจะเป็นพื้นที่ต่างระดับเข้ามาสู่ตัวบ้านที่รวมพื้นที่ใช้ชีวิตของสมาชิกทุกคนไว้ด้วยกัน แบ่งเป็นโซนทานอาหาร (ที่บางครั้งก็ใช้ทำงานไปกินข้าวไป) พื้นที่นั่งเล่นของเด็ก ๆ และโซนครัว ส่วนนี้ทำเป็นโถงเพดานสูงแบบ double high ที่เปิดให้บ้านโล่งไม่อึดอัดและระบายอากาศได้ดี พื้นที่ใต้เพดานและผนังหลายๆ ส่วนเจาะเป็นช่องแสงปล่อยให้แสงลอดเข้ามาเพิ่มความสว่างให้ภายในตัวบ้าน

ไอเดียแต่งบ้านโมเดิร์น

ครัวโมเดิร์นสไตล์

ครัวโมเดิร์นที่อยู่ใจกลางบ้านสวยสะดุดสายตาด้วยการบิวท์ตู้ครัวติดแนวเสาด้วยไม้สีน้ำตาลเป็นรูปตัว L ขนาดใหญ่ ตัดความรู้สึกกับลุคสีขาวมันวาวของท็อปเคาท์เตอร์และตู้ด้านหลัง ด้วยพื้นที่กว้างขวางทำให้ใช้งานได้สะดวกถูกใจคุณแม่บ้านมาก ๆ

ครัวสไตล์โมเดิร์น

ช่องหน้าต่างกลมบนผนัง

ผนังบ้านมีลูกเล่นเล็ก ๆ เป็นช่องหน้าต่างกลมช่วยตัดความแข็งของเส้นตรง

ชั้นลอยทำเป็นห้องอ่านหนังสือ

ขึ้นมาสู่ชั้นบนที่สถาปนิกออกแบบให้ใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการทำชั้นลอยให้เป็นห้องอ่านหนังสือ ติดราวกันตกด้วยกระจกนิรภัยทำให้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ต่างระดับยังมองเห็นกันได้ชัด

โถงบันไดทรงโมเดิร์น

ผ่านบันไดขึ้นมาเจอโถงบันไดเส้นสายรียบง่ายเหมือนเดินผ่านเครื่องตรวจสแกน ส่วนที่ติดกับบันไดทุกด้านใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมดไม่เหลือพื้นที่ทิ้งเปล่าประโยชน์  ทางขึ้นบริเวณชั้น 2 นี้ไม่ได้ทำบันไดสูงชันในระดับเดียวแต่แบ่งจุดพักช่วงชั้นลอยแล้วทำบันไดช่วงชั้นเตี้ย ๆ เชื่อมต่ออีก 2 จุด เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก แล้วยังเพิ่มความสนุกให้กับพื้นที่บ้านด้วยการวางระดับให้บ้านมีมิติ

ไอเดียบันไดแบบโมเดิร์น

ผนังคอนกรีตติดหน้าต่างบานกระทุ้งด้านข้าง

ผนังปูนขัดมันยาวตลอดทั้งตัวบ้านไม่ทำให้รู้สึกถึงความทึบตันเพราะเจาะช่องแสงเป็นหน้าต่างบานกระทุ้งเล็ก ๆ  2 จุดให้แสงส่องเข้าสู่ตัวบ้าน

ตกแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์น

ชั้นสองเป็นส่วนของห้องนอนซึ่งเปิดพื้นที่ให้พักผ่อนอย่างสบายการใช้ลื่นไหลไม่มีสะดุด เป็นอีกหนึ่งแบบห้องนอนที่เปิดเผยให้เห็นทุกส่วนของการใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็นเตียงเปลือยโครงสี่เสา ห้องน้ำและห้องอาบน้ำที่ไม่มีประตูกั้นมีเพียงผนังกระจกที่ป้องกันการกระเซ็นของน้ำ แต่สามารถปิดพื้นที่ห้องให้เป็นส่วนตัวจากสายตาคนภายนอกด้วยประตูบานเฟี้ยมสไลด์ที่ปิดเป็นผนังได้

ห้องน้ำโปร่งใสสไตล์โมเดิร์น

ภาพจำลองอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด