เมนู

บ้านหน้าแคบ ออกแบบให้คนโสดอยู่สบาย

แบบบ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบลึก

Thi house เป็นโครงการบ้านขนาดเล็กสร้างขึ้นบนพื้นที่หน้าแคบลึก 4 x 17 เมตร ที่ออกแบบมาเพื่อลูกค้าที่ยังเป็นโสด ซึ่งทำงานในโรงงานจึงมีชั่วโมงการเข้ากะและเวลาอยู่อาศัยที่แน่นอน  การออกแบบจึงต้องคิดถึงความยากง่ายในการดูแล พื้นที่รับแสงช่วงเช้า -บ่าย เพื่อไม่ให้พื้นที่พักผ่อนได้รับผลกระทบจากความร้อน เมื่อกลับมาบ้านก็ยังสบาย ขณะเดียวกันก็มองหาวัสดุที่มีในท้องถิ่น การตกแต่งง่าย ๆ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายไปพร้อมกันด้วย

ออกแบบGerira Architects
ภาพถ่ายhoangle photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลแบบธรรมชาติ

บ้านมินิมอลที่ทำให้ลืมความแคบ

นักออกแบบแบ่งฟังก์ชั่นของบ้านออกเป็น 2 ส่วน หลักๆ คือ พื้นที่ที่มีไดนามิกหรือความเคลื่อนไหว ประกอบด้วย ฟังก์ชันสาธารณะ เช่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น พื้นที่คงที่ไม่ค่อยเคลื่อนไหวประกอบด้วย ห้องนอน 1 ห้องสำหรับเจ้าของบ้าน และ 1 ห้องสำหรับแขก การวางแนวบ้านใช้ตำแหน่งตะวันออก-ตะวันตกตามลักษณะของที่ดิน

เคาน์เตอร์ครัวและโต๊ะทานข้าว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหน้าแคบมีชั้นลอยผนังกระจก

ภายในจัดแปลนแบบ Open plan ไม่มีผนังก่อทึบแบ่งห้องเลย เพื่อให้บ้านดูกว้างและใช้งานได้ลื่นไหลทะลุถึงกันได้หมด ในส่วนพื้นที่ที่มีความเคลื่อนไหวมากซึ่งจะใช้งานในช่วงกลางวันเป็นส่วนใหญ่ แต่เป็นช่วงดวลาที่เจ้าของห้องไปทำงาน จะวางตำแหน่งเอาไว้ทางทิศตะวันตก ซึ่งมีแสงพระอาทิตย์ตกในช่วงบ่าย มีห้องครัวและโต๊ะรับประทานอาหารอยู่ตรงกลาง (ชั้นหนึ่ง) พื้นที่เหล่านี้แทบจะเปิดโล่งออกสู่ถนนที่เงียบสงบหน้าบ้าน เพราะอยากให้เจ้าของสามารถเชื่อมต่อกับชุมชนรอบข้างได้ดีขึ้น

บ้านหน้าแคบจัดแบบ open plan

ครัวที่มีเคาน์เตอร์คอนกรีตท็อปไม้ปูกระจก ให้อารมณ์ Cool เหมือนเคาน์เตอร์ที่เคยเห็นในร้านกาแฟแบบญี่ปุ่นมินิมอล เรียบง่ายแต่ก็เพียงพอสำหรับใช้งานคนเดียว

พื้นที่ใช้งานโล่ง ๆ ในบ้านหน้าแคบ

ห้องนอนโล่ง ๆ ในบ้านหน้าแคบ

ส่วนเคลื่อนไหวอยู่ตะวันตก ห้องนอนอยู่ตะวันออก

ถัดจากครัวจะเป็นพื้นที่ว่างโถงสูงกลางอาคาร พื้นที่นี้จะทำหน้าที่ทั้งเชื่อมต่อและแบ่งสัดส่วนการใช้งานไปสู่ด้านหลังของบ้าน ซึ่งจัดเป็นห้องนอนอยู่ทางทิศตะวันออก ซึ่งทิศนี้มีแสงอ่อน ๆ ในตอนเช้า โดยทีมงานทำโครงสร้างไม้เป็นเสาเหมือนเป็นเตียงสองชั้นที่มีส่วนล่างสำหรับเจ้าของบ้านส่วนบนสำหรับแขก และทำบานประตูบานเฟี้ยมพับเก็บได้ สำหรับเปิดเมื่อต้องการระบายอากาศและปิดเป็นส่วนตัว ความยืดหยุ่นแบบนี้ทำให้บ้านดูโปร่ง สว่าง และเลือกใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ

ออกแบบบ้านหน้าแคบ

ห้องนอนสี่เสาเหมือนเตียง 2 ชั้น

ชั้นบนเหนือห้องนอนเป็นแผ่นพื้นทำจากไม้ที่จัดไว้โล่ง ๆ สามารถปรับเปลี่ยนใช้งานได้หลากหลาย จะมานั่งเล่นดื่มน้ำชาหรือจัดเป็นห้องนอนสำหรับแขกก็ได้ บริเวณเสามีม่านมู่ลี่ติดทุกด้านเพื่อใช้บังแสงและปิดเป็นส่วนตัว พื้นที่ติดผนังข้าง ๆ แบ่งเป็นทางเดินคอนกรีตเล็ก ๆ มีบันไดนำขึ้นไปชั้นดาดฟ้า

ชั้นลอยและทางเดินเล็ก ๆ

ทางขึ้นไปชั้นสองจะผ่านบันไดคอนกรีตที่ฝังอยู่บนผนังอย่างท้าทาย ค่อยๆ นำทางขึ้นไปยังชั้นลอยที่เหมือนเป็นเวทีลอยตัวอยู่ ซึ่งส่วนนี้จะเน้นวัสดุแผ่นคอนกรีต จึงให้ความรู้สึกดิบกระด้างกว่าอีกฝั่งแต่ก็รู้สึกถึงความทันสมัยและแอบเท่กว่าเล็ก ๆ ส่วนนี้จะเป็นห้องน้ำและพื้นที่นั่งเล่น

มุมนั่งเล่นมินิมอลเป็นธรรมชาติ
มุมนั่งเล่น

มุมนั่งเล่นมินิมอลข้างผนังกระจก

ของตกแต่งอะไรมากไปกว่าม้านั่งไม้ตัวยาววางหมอนอิงสีตุ่น ๆ เก้าอี้ไม้ดีไซน์แปลก โต๊ะกลางขาไม้ท็อปกระจกที่เรียบง่ายแบบน้อย ๆ แต่กลับรู้สึกประทับใจมาก ผนังบ้านตรงนี้เป็นกระจกจากพื้นจรดเพดานสูงหลายเมตร ทำให้มีพื้นที่รับแสงเข้าสู่บ้าน ความใสของกระจกลบขอบเขตของบ้านช่วยพรางตาให้บ้านดูกว้าง และช่วยเปิดวิสัยทัศน์ได้กว้างและไกล ยามเย็นมานั่งเล่นชมวิวทางทิศตะวันตกชมแสงสวย ๆ เห็นมุมมองท้องฟ้าที่ค่อยๆ เปลี่ยนสีไปจนกระทั่งมืดสนิท

ทางขึ้นดาดฟ้าเป็นช่องเล็กๆ ที่ล้อมด้วยกระจกจึงเป็นหนึ่งช่องทางที่รับแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วย ในวันที่อยากเปลี่ยนบรรยกาศขึ้นมาดูแสงดาวชมวิวเมืองก็ปีนบันไดขึ้นมาสูดบรรยากาศที่แสนสบาย เป็นบ้านเล็ก ๆ แคบ ๆ ที่ให้ความสุขได้อย่างสมบูรณ์แบบ

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป ปกติจะมีผนังแบ่งเป็นห้อง ๆ และใส่ช่องว่างแค่บริเวณโถงบันได ในบ้านหน้าแคบยิ่งมีผนังมากและเพดานปิดทึบ ทำให้บ้านคับแคบอึดอัด มวลอากาศร้อนในบ้านที่ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงทำได้ไม่ดี การแสงกระจายไม่ทั่วถึง โดยเฉพาะช่วงกลางอาคารจะมีปัญหาเรื่องแสงมาก วิธีการแก้ปัญหาที่สถาปนิกมักใช้ในการแก้ไขข้อด้อยนี้ เช่น การเจาะโถงสูงกลางบ้านให้อากาศร้อยลอยตัวขึ้นได้ดี พยายามลดการใช้ผนังและเพดานให้เหลือน้อยที่สุดเพื่อเชื่อมต่อทั้งสายตาและพื้นที่ การใช้กระจกก็เป็นตัวช่วยที่ดีในการพรางตาให้บ้านดูกว้าง และอาจใส่ skylight รับแสงจากด้านบนให้กระจายลงมาช่วยอีกแรง

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน
แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด