เมนู

7 กับดักที่ทำให้บ้าน ขาดความสวยงาม

ต้นเหตุที่ทำให้บ้านขาดความสวยงาม

เราทุกคนต่างอยากอยู่อาศัยภายในบ้านที่มีความสวยงาม ดูสะอาดตา น่าอยู่ น่าอาศัย แต่เหตุใดเล่าบ้านที่เต็มไปด้วยความตั้งใจในการก่อสร้าง อยากให้สวยสมดั่งใจปราถนากลับดูด้อยราคาไม่สมกับที่คิดฝันไว้ก่อนสร้างเลย เนื้อหาชุดนี้จึงขอหยิบยกกับดักที่เป็นต้นเหตุแห่งปัญหาบานปลาย บ้านที่ตั้งใจให้สวยกลับกลายเป็นบ้านที่ดูแห้งแล้ง อับเฉา ไม่น่าอยู่อย่างที่ควรจะเป็น จะเกิดจากสาเหตุใดบ้าง มาดูต้นเหตุแห่งปัญหากันครับ

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Home-Trap

ตัวอย่างบ้านธรรมดา แต่สามารถจัดให้น่าอยู่ได้ (ชมทั้งหลังคลิกที่ภาพ)

  • ขาดสวน : เรื่องสวนขอยกให้เป็นหัวข้อแรก เนื่องด้วยบ้านส่วนใหญ่ในเมืองไทยขาดการจัดสวน หลาย ๆ ท่านให้ความสำคัญกับการออกแบบบ้าน จ้างสถาปนิกออกแบบบ้านไว้อย่างสวยงาม แต่ทราบกันหรือไม่ว่า บ้านที่สวยงามหากตั้งอยู่บนสภาพพื้นที่แห้งแล้ง ความสวยงามนั้นจะถูกลดค่าลงไปทันที ในทางกลับกัน บ้านธรรมดาหลังเล็ก ๆ แต่หากมีการจัดพื้นที่สวนไว้ให้ร่มรื่น จัดหน้าบ้านให้น่ามอง บ้านธรรมดาก็จะดูมีค่า มีราคาแพงขึ้นทันตาเห็น เราจะเห็นได้ว่าบ้านที่มีดีไซน์ธรรมดาหลายหลังกลับได้ลงนิตยสารบ้าน ลงเว็บไซต์เผยแพร่ไปทั่วโลก เพราะสิ่งสำคัญของบ้านสวย ไม่ได้เกิดจากรูปทรงหรือหน้าตาของบ้านเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากองค์ประกอบรวมทั้งหมดของบ้านโดยเฉพาะการจัดสวน

นอกจากมิติความงามแล้ว สวนยังช่วยให้บ้านของเราน่าอยู่มากขึ้นหลายเท่า ความร่มรื่นส่งผลให้บ้านอยู่สบาย ความเขียวขจีช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีจิตใจที่เบิกบาน อาจไม่จำเป็นต้องถึงขั้นปลูกไม้ดอกไม้ประดับไว้เต็มบ้าน แค่เพียงลองเปลี่ยนพื้นที่ว่าง ๆ ให้กลายเป็นพื้นสนามหญ้า หรือมีการจัดไม้กระถางไว้บางส่วน  ย่อมก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดแล้ว

  • ไม่จบในแบบ : แม้การตกแต่งบ้านจะเป็นเรื่องสนุกสนานท้าทาย ช่วยให้ชีวิตของเราได้มีกิจกรรมเสริม หลายท่านจึงเลือกที่จะค่อย ๆ ตกแต่งไปเรื่อย ๆ ตรงส่วนนี้เองนับเป็นสิ่งที่ดีเพราะจะช่วยกระตุ้นให้บ้านของเราน่าอยู่เสมอ แต่โครงสร้างบ้านหลักที่ออกแบบไว้ ควรออกแบบให้จบตั้งแต่ต้นก่อนเสมอ คำว่า จบในแบบ หมายถึง สิ่งพื้นฐานต่าง ๆ ควรคิดให้จบตั้งแต่กระบวนการออกแบบ ทั้งโรงจอดรถ, ปลั๊กไฟ, พื้นที่ตั้งโซฟา, พื้นที่วางเคาน์เตอร์, พื้นที่ตากผ้า, ตำแหน่งติดตั้งคอมเพรสเซอร์, ตำแหน่งติดตั้งแอร์ ฯลฯ เพราะหากมาคิดทีหลังอาจส่งผลให้งบประมาณบานปลาย และทำให้บ้านของเราถูกลดความสวยงามไปโดยอัตโนมัติ

ตัวอย่างเล็ก ๆ ที่บ้านส่วนใหญ่มักลืม คือตำแหน่งในการวางคอมเพรสเซอร์แอร์ ส่วนใหญ่จะนึกขึ้นได้หลังจากอยู่อาศัยภายในบ้านมาจนถึงช่วงฤดูร้อนที่มีอากาศอบอ้าว จึงต้องการหาซื้อเครื่องปรับอากาศมาใช้งาน หากไม่ได้เตรียมพื้นที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศและคอมเพรสเซอร์ไว้ล่วงหน้า เมื่อต้องการติดตั้งจริง อาจส่งผลให้ตำแหน่งแอร์ไม่เหมาะสมกัน คอมเพรสเซอร์จำเป็นต้องแขวนยึดติดผนังข้างบ้าน เป็นผลให้บ้านดูไม่สวยงาม นอกจากเครื่องปรับอากาศแล้ว ยังมีหลายส่วนที่มักลืมกัน เช่น ตำแหน่งปลั๊กไฟ, พื้นที่ตากผ้า, ความสูงของวงกบหน้าต่างเพื่อจัดวางโต๊ะ เคาน์เตอร์, แยกโซนเปียกแห้งในห้องน้ำ หรือแม้แต่การต่อเติมในอนาคต หากเป็นไปได้ควรออกแบบเผื่อไว้ย่อมดีกว่าแน่นอนครับ

ผลงานโดยfacebook.com/punplan

  • งมงายในฮวงจุ้ย : ต้องขออภัยที่จำเป็นต้องใช้คำว่า “งมงาย” ที่ใช้คำนี้ไม่ได้หมายถึงว่าฮวงจุ้ยเป็นเรื่องงมงายนะครับ ในทางกลับกัน มุมมองของผู้เขียนเองคิดว่า แก่นแท้ของฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ที่มีความเป็นวิทยาศาตร์  เป็นศาสตร์ที่พูดถึง ลมและน้ำ บ้านไหนใช้หลักการฮวงจุ้ยมาออกแบบ บ้านนั้นย่อมอยู่สบาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอีกมุมหนึ่งของสังคมผู้คนนำเรื่องฮวงจุ้ยไปผูกติดกับความเชื่อแบบผิด ๆ จนลืมมองข้ามไปว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยมีต้นกำเนิดในประเทศจีน ผู้ริเริ่มคิดศาสตร์เหล่านี้ คิดมาเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาที่ได้พบเจอในเมืองจีน การนำศาสตร์ฮวงจุ้ยมาใช้งานในประเทศไทย จำเป็นต้องประยุกต์ใช้ให้มีความสอดคล้องกัน ทั้งด้านสภาพอากาศ ภูมิประเทศ วิถีชีวิต กฎหมายและปัจจัยเสริมอื่น ๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่เรานำศาสตร์ฮวงจุ้ยมาใช้งานโดยตรง ไม่มีการประยุกต์ใช้ เมื่อนั้นเริ่มเข้าข่ายงมงายแล้วครับ

หากเราเชื่อฮวงจุ้ยอย่างงมงาย เมื่อซินแสหรือมีใครมาทักเกี่ยวกับส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน เป็นผลให้ผู้โดนทักเกิดความรู้สึกไม่สบายใจ ทำให้บ้านที่สถาปนิกออกแบบมาไว้อย่างลงตัวดีแล้ว จำต้องผิดแบบ ผิดรูปทรงไปจากเดิม เป็นผลให้บ้านถูกลดความสวยงามลงไป เพราะฉะนั้นหากมีใครมาทัก ควรต้องถามหาเหตุผล หากคนทักให้คำตอบที่ชัดเจนไม่ได้ก็ไม่จำเป็นต้องเชื่อ แต่หากมีคำตอบเป็นเหตุเป็นผลชัดเจน ปรับประยุกต์ตามความเหมาะสมครับ

ห้องครัวไทย โปร่งสบาย

ห้องครัวในบ้าน ใช้งานได้จริง

  • เน้นโชว์มากกว่าใช้ : ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดสำหรับหัวข้อนี้ คือค่านิยมในการออกแบบห้องครัวยุคปัจจุบัน บ้านหลายหลังนิยมออกแบบครัวฝรั่งเล็ก ๆ ไว้ภายในบ้าน เพื่อต้องการโชว์ให้ผู้มาเยี่ยมเยือนได้เห็นครัวที่มีความสวยงามสะอาดตา แต่ครัวดังกล่าวกลับเป็นครัวที่ไม่ได้ใช้งานจริง เพราะกลัวสกปรก กลัวเก่า กลัวรก ส่วนครัวที่ใช้งานจริงเป็นครัวไทยที่แอบไว้หลังบ้าน เป็นครัวเก่า ๆ ภายในพื้นที่แคบ พร้อมกับสภาพที่โทรม สกปรก เลอะไปด้วยคราบน้ำมัน

หากเพียงเปลี่ยนมุมมองใหม่ ครัวไทยก็สวยได้ ครัวไทยก็โชว์ได้ เพียงแต่ต้องติดตั้งอุปกรณ์เสริม เช่น เครื่องดูดควัน หรือออกแบบให้มีช่องเปิดเพื่อการถ่ายเทอากาศ พร้อมกับการดูแลความสะอาดสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ครัวไทยของเราก็จะกว้างกว่าเก่า สวยกว่าเก่า โชว์ได้ใช้งานจริง

 

  • ขาดความกลมกลืน : การออกแบบบ้านในต่างประเทศ จะให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมรอบด้านเป็นอย่างมาก ผู้ออกแบบจะดูลักษณะสังคมรอบด้าน ทั้งรูปทรง สไตล์และโทนสีของบ้านในระแวกนั้น เพื่อออกแบบบ้านหลังใหม่ให้ดูกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับสังคม แต่สำหรับบ้านไทยหลายหลัง นิยมออกแบบบ้านตามใจชอบ ชอบสีไหน ทรงไหน ก็สามารถออกแบบได้ตามใจ สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนที่ทำให้บ้านของเราดูแปลกแยกไปจากสังคมเดิม

หรือแม้แต่ภายในหมู่บ้านจัดสรร เดิมทีมีการออกแบบรูปทรงและสีสันไว้อย่างกลมกลืน แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปผู้เป็นเจ้าของบ้านแต่ละหลังต้องการต่อเติม รีโนเวทใหม่ พร้อมกับสีสันที่ต่างคนต่างเลือก การต่อเติมที่เป็นผลให้บ้านดูอึดอัด ประจวบกับสีสันที่ไม่เข้ากัน ย่อมทำให้ภาพรวมของหมู่บ้านขาดมิติความสวยงามด้านความกลมกลืนไปโดยอัตโนมัติ หมู่บ้านจัดสรรที่ดี จึงมีกฎกติกาเกี่ยวกับการต่อเติมและปรับปรุงบ้าน เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

 

  • สร้างผิดกฎหมาย : ตามหลักการแล้ว สิ่งนี้ไม่ควรเกิดขึ้นเลย แต่ความจริงของสังคม บ้านสร้างผิดกฎหมายกลายเป็นเรื่องปกติในเมืองไทย กฏหมายควบคุมอาคารจัดทำขึ้นมาเพื่อการอยู่ร่วมกัน เพื่อป้องกันภัยอันตราย (แม้บางข้ออาจล้าหลังไปหน่อย) มีบ้านจำนวนไม่น้อยที่ได้ต่อเติมผิดกฎหมาย ทั้งบ้านจัดสรรและบ้านสร้างเอง สิ่งที่พบบ่อยสำหรับบ้านจัดสรรคือการต่อเติมครัวหลังบ้านให้ชิดกำแพงบ้านโดยเพื่อนบ้านไม่ได้อนุญาต หรือทำทางเข้าโรงจอดรถล้นออกมานอกถนน ทำรั้วสูงเกิน 3 เมตร สิ่งเหล่านี้นอกจากจะส่งผลกระทบกับเพื่อนบ้านแล้ว ยังเป็นส่วนที่ทำให้บ้านของเราดูอึดอัด ขาดความโปร่งสบาย ทั้งไม่สวยงามและไม่เป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนบ้านนัก

 

  • บ้านรก : ปิดท้ายกันด้วยสิ่งที่หลายบ้านต้องพบเจอ และเป็นปัญหาที่แก้ได้ยากยิ่งนัก โดยเฉพาะบ้านที่มีข้าวของเครื่องใช้จำนวนมาก ทั้งของฝากที่ได้จากญาติ  ของเล่นในวัยเด็ก ของที่ซื้อติดไม้ติดมือมาจากสถานที่ท่องเที่ยว เสื้อผ้าที่ขยันซื้อแม้จะไม่ได้ใส่ คนไทยส่วนใหญ่นิยมเก็บของแต่บ้านคนไทยไม่มีห้องเก็บของสำรองไว้ เมื่อแขกไปใครมาเยี่ยมที่บ้านจึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ในการจัดเตรียมให้บ้านดูสะอาดตา

ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยากครับ แต่ที่ยากคือไม่ยอมแก้ วิธีแรกหากยังไม่สร้างบ้าน ควรออกแบบห้องเก็บของเผื่อไว้ ทั้งห้องเก็บเครื่องมือ เก็บเสื้อผ้า หรือเก็บของใช้เก่าที่ไม่ค่อยได้ใช้แล้ว แต่หากเป็นบ้านที่สร้างแล้วและไม่มีพื้นที่เหลือ สิ่งที่ทำได้คือตัดใจโละของเก่าออก อาจใช้วิธีนำของภายในบ้านมากองรวมกัน จากนั้นแยกไว้ 3 กอง กองที่ 1 ของใหม่ที่ยังใช้ กองที่ 2 ของเก่าที่ไม่ได้ใช้นานแล้ว กองที่ 3 ของเก่าที่ลืมไปแล้วว่ายังมีอยู่

ให้เลือกกองที่ 1 เก็บไว้ ส่วนกองที่ 2 เป็นกองที่ต้องคัดเลือกเฉพาะที่จำเป็น และกองที่ 3 แนะนำให้โละออกโดยด่วน อาจนำไปบริจาคให้กับผู้ที่ต้องการ แต่หากชำรุดเสียหายแล้ว นำทิ้งถังขยะได้เลย เพราะสิ่งของที่เราลืมไปแล้วว่ามี ไม่ต่างอะไรกับไม่มีในปัจจุบัน กำจัดของที่ถูกลืมออกไป บ้านของเราจะเหลือพื้นที่ใช้สอยเยอะขึ้นมาก เมื่อแขกมาเยี่ยมที่บ้าน จะได้ไม่เป็นปัญหาครับ

New-L-House-Design-by-Punplan-06

จำหน่ายแบบบ้านคุณภาพ มีห้องเก็บของ facebook.com/punplan

http://credit-n.ru/offers-zaim/creditter-srochnye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด