เมนู

บ้านริมทะเล เปิดบ้านให้เห็นขอบฟ้าและขอบน้ำ

บ้านตากอากาศริมทะเล

บ้านริมทะเล

บ้านตากอากาศ เปิดรับวิวทะเลและท้องฟ้าแสนสดชื่น

ใครอยากมีบ้านริมทะเลบ้างยกมือหน่อย ผู้เขียนก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบความสดชื่นของกลิ่นไอทะเล จนนึกอยากจะมีบ้านหลังที่สองไว้ใกล้ ๆ กับหาดริมทะเลกับเขาบ้าง แม้ว่าตอนนนี้ฝันจะยังห่างไกล ก็ขอตามไปเก็บไอเดียทำบ้านริมทะเลไว้เรื่อย ๆ อย่างบ้านตากอากาศหลังนี้ในมิชิแกน ดูเผิน ๆ ออกจะเรียบง่ายดูไม่ค่อยหรูหราเหมือนบ้านชายทะเลทั่วไป แต่ด้วยการออกแบบที่ทำให้บ้านเปิดรับมุมมองทะเลและท้องฟ้าได้หลากมุมทำให้บ้านหลังนี้ซ่อนความพิเศษอยู่ข้างในรอให้เราเข้าไปชมกันครับ

ออกแบบBryan Anderson
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านตากอากาศริมทะเล

บ้านริมทะเลแถบมิชิแกนนี้มีรูปร่างค่อนข้างแปลกกว่าบ้านพักตากอากาศที่เราเคยเห็น เพราะไม่ได้ทอดตัวเรียงยาวเป็นหน้ากระดานไปตามชายหาดเพื่อรับทัศนียภาพของท้องทะเลด้านหน้า แต่สถาปนิกออกแบบให้บ้านมีเหลี่ยมมุม เพื่อเปิดตัวบ้านให้มองเห็นภาพทิวทัศน์และวิวสวย ๆ ที่อยู่รายรอบโดยไม่ถูกบดบัง เปิดมุมมองไปในผืนน้ำและขอบฟ้าได้เต็มทุกองศา และแบ่งพื้นที่ใช้สอยแยกโซนระหว่างพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่ส่วนรวม ด้านล่างมีห้องนั่งเล่นกรุผนังกระจกโดยรอบ และส่วนกลางบ้านเป็นโถงโล่งวางเก้าอี้ให้สมาชิกในบ้านนั่งเรียงรายสูดความสดชื่นของกลิ่นไอทะเล

บ้านริมทะเล

ทางเดินเข้าข้างบ้าน

รอบตัวบ้านไม่ได้เป็นพื้นที่เปิดทั้งหมด แต่มีบางมุมที่ปิดเพื่อกั้นความเป็นส่วนตัวระหว่างบ้านกับพื้นที่ภายนอก ด้วยการตีไม้ฝาเรียงตามแนวนอนทึบสลับกับวัสดุกรุผนังสีขาว สีน้ำตาลของไม้ดูกลมกลืนไปกับผืนหญ้าที่อยู่บริเวณหลังบ้าน

บ้านตากอากาศ

อีกด้านหนึ่งของตัวบ้านในมุมที่มองเห็นทะเล จะเต็มไปด้วยช่องแสง ช่องเปิดของประตูหน้าต่างขนาดต่าง ๆ อยู่มากมายรอบบ้าน เพื่อเปิดวิสัยทัศน์ให้ตัวบ้านสามารถเชื่อมบรรยากาศภายนอกเข้าสู่ภายในบ้านให้บ้านสัมผัสไอทะเลได้มากที่สุด

ห้องนั่งเล่นชมวิวทะเล

เมื่อเปิดประตูเข้าไปภายในตัวบ้านจะสัมผัสได้ถึงความโล่งสบาย โดยเฉพาะมุมนั่งเล่นที่มีชุดโซฟาสีเทาอ่อนตัวหนานุ่มและเดย์เบด ที่พร้อมจะให้สมาชิกในบ้านเอนกายลงพักผ่อนพร้อม ๆ กับการชมวิวทะเล ในบริเวณเดียวกันเป็นส่วนครัวที่ทำเคาท์เตอร์ยาวสามารถนั่งชิลล์ดื่มและทานอาหารได้หลายคน โทนสีน้ำตาลอ่อนของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินโซนครัวเข้ากับเฟอร์นิเจอร์โทนสีอุ่น ๆ ชิ้นอื่น ๆ ได้อย่างลงตัว หมดกังวลเรื่องกลิ่นและการระบายอากาศในครัว เพราะมีประตูกระจกบานใหญ่โดยรอบ ที่เปิดกว้างเชื่อมต่อออกไปยังระเบียงชมวิวได้

ห้องนั่งเล่นแสนสบาย

ชานยื่นออกจากตัวบ้านเพื่อชมทะเล

อยากชมทะเลในวิวไหน ตรงจุดไหนของบ้านก็ทำได้ ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน เพราะตัวบ้านนอกจากจะออกแบบมาให้มีช่องเปิดรอบ ๆ บริเวณส่วนหน้าบ้านแล้ว ยังทำชานยื่นออกไปสู่ผืนทะเลทั้งชั้นล่างหรือชั้นบน

ชานบ้านนั่งชมทะเล

พื้นที่ส่วนกลางของตัวบ้านแบบ open plan ที่โล่งกว้างต่อเชื่อมกับเส้นของน้ำ แค่วางเก้าอี้ชายหาดมาวางเรียงกันพร้อม ๆ กับพูดคุยกันไปสบาย ๆ ก็ทำให้วันธรรมดากลายเป็นวันที่แสนพิเศษ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด