เมนู

รีโนเวทห้องหลังบ้าน พร้อมจัดสวนให้น่านั่ง

ซ่อมแซมบ้านชั้นเดียว

รีโนเวทบ้านพร้อมจัดสวน

บ้านที่พอจะมีบริเวณเหลือ ๆ ด้านหลัง ผู้อ่านใช้สำหรับทำอะไรกันบ้างครับ ฟังก์ชันที่เราคุ้นเคยกันดีก็อาจจะเป็นครัวไทยเปิดโล่งที่วางโต๊ะทานข้าวไว้ด้วย พื้นที่ซักล้างเก็บแทงค์น้ำ หรือจะเป็นพื้นที่ตากผ้า บางบ้านที่ชอบธรรมชาติก็มักจะจัดเป็นสนามหญ้ากว้าง ๆ เอาไว้เปลี่ยนบรรยากาศออกมานั่งเล่น วิ่งเล่น สำหรับบ้านที่โชคดีที่สเปซเหลือแต่ยังนึกไม่ออกว่าจะเนรมิตให้เป็นส่วนใช้งานที่ดูดีและหลากหลายอย่างไร ลองเข้ามาชมไอเดียการปรับปรุงเฉลียงและพื้นที่สนามหลังบ้านให้ออกมาดูดีน่าใช้งานในทุก ๆ วันกันครับ

ออกแบบthree birds renovations
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

ก่อนปรับปรุง หลังบ้านมีเฉลียงยื่นออกมาขนาดใหญ่ ด้วยความทึบของหลังคาทำให้แสงจากด้านบนส่องลงมาได้น้อย มุมนี้อันที่จริแล้วสามารถใช้งานได้หลากหลาย จะออกมานั่งเล่น อ่านหนังสือ ทำกับข้าว ทานอาหารกับครอบครัวก็ไม่ต้องกลัวเรื่องแดดและฝน แต่จะมีปัญหาเรื่องความทึบจากหลังคา และความเก่าดูล้าสมัย เจ้าของบ้านจึงต้องการปรับปรุงใหม่ให้ใช้งานได้หลากหลายขึ้น

บ้านต่อเติมเฉลียงใช้งานกลางแจ้ง

หลังรีโนเวท ทีมงานได้ทำการปรับปรุงอาคารเดิมด้วยการรื้อหลังคาคลุมเฉลียงและระแนงด้านข้างที่บังสายตาบ้านข้าง ๆ ออก จากนั้นจึงทำช่องเปิดใหม่ ใส่ประตูหน้าต่างให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เน้นกระจกเพื่อเชื่อมทั้งสายตาและพื้นที่ให้ลื่นไหลมากขึ้น ส่วนผนังรื้อทำใหม่หลังคาคงเดิมในส่วนที่ยังใช้ได้แต่ทาสีดำเพื่อให้บ้านดูคมเข้มน่าสนใจ ขยับออกมานอกตัวบ้านจะทำโครงไม้สีดำเพื่อสร้างขอบเขตสายตาโดยไม่มีหลังคาคลุม นอกชานปูพื้นเป็นรูปตัว U เชื่อมต่อกับพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งที่เพิ่มขึ้นมา และปีกอาคารอีกด้านที่ต่อเติมเพิ่มมาเช่นกัน

ห้องนั่งเล่นสไตล์กระท่อมโมเดิร์นสีดำ

ห้องนั่งเล่นที่เพิ่มขึ้นมาใหม่เป็นอาคารชั้นเดียว ทำประตูหน้าต่างเปิดได้กว้างเพื่อให้เชื่อมต่อกับสวนได้ง่าย ดีไซน์และทำสีให้ล้อไปกับของเดิมที่ปรับปรุงแล้ว  ส่วนหลังคาทรงจั่วเรียบง่ายเลือกใช้กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ เพื่อให้ลุคแบบกระท่อมที่ดูทันสมัยขึ้น

หลังคาคอนกรีตแบนๆ หน้าต่างกระจกเป็นช่องๆ

ผนังตกแต่งวอลล์เปเปอร์

ภายในที่ตกแต่งใหม่แบบที่เจ้าของบ้านเห็นแล้วต้องร้องว๊าว ด้วยผนังที่ใช้วอลล์เปเปอร์ลวดลายพันธุ์ไม้ทรอปิคอล ใส่ชั้นวางของสีทองเหลืองเส้นสายเรขาคณิต ทั้งเส้นโค้ง วงกลม เส้นสายตรงไปตรงมา เพิ่มลูกเล่นสนุก ๆ กับไฟตกแต่งไฟนีออนดัด ซึ่งนิยมใช้ตกแต่งสถานบันเทิงยุคหลังสงครามเย็น มีมุมทานข้าวที่โดดเด่นกับโต๊ะท็อปกระจก ตกแต่งเชิงเทียน เก้าอี้สีขาวปนวัสดุสีทองแดง Mood & Tone สร้างความรู้สึกถึงสไตล์อาร์ตเดคโค (art decor) ที่มักจะใช้สีโทนเดียวกับสีของโลหะมาช่วยสะท้อนในด้านของความเรียบ หรูหรา และสง่างาม

โต๊ะกระจกเก้าอี้สีขาว

ชิงช้าทรงรังนกสีดำ

สัญลักษณ์ของความผ่อนคลายในสวน ที่นำมาติดตั้งปุ๊บก็รู้สึกสบายปั๊บ นั่นก็คือชิงช้า เครื่องเล่นง่าย ๆ ที่เราคุ้นเคยกันในวัยเด็ก แต่การเลือกชิงช้าก็ยังต้องมี concept ที่บ้านนี้ใช้ชิงช้าหวายสานที่รูปร่างเหมือนตะกร้อสอยผลไม้สีดำเพื่อให้เข้ากันได้กับภาพรวมของบ้าน สำหรับบ้านที่ต้องการความแตกต่างโดดลอยออกมาจากผนังอาจจะใช้สีขาว สีครีม หรือสีธรรมชาติของวัตถุดิบก็จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้สวน

ชิงช้าทรงรังนกสีดำ

บ้านต่อเติมเฉลียงใช้งานกลางแจ้ง

มุมนั่งเล่นนี่ยกชุดโต๊ะโซฟาบุผ้าออกมาวางด้านนอก เหมือนยกห้องพักผ่อนออกมากลางแจ้ง ให้บรรยากาศที่ใกล้ชิดธรรมชาติแตกต่างจากห้องนั่งเล่นในบ้านอย่างสิ้นเชิง ถัดไปอีกนิดเป็นโต๊ะทานข้าว outdoor ท็อปคอนกรีตขาทำจากไม้ ทำให้การใช้งานภายนอกอยู่ได้ในระยะยาว จุดนี้ต้องการความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาเพื่อนบ้าน เดิมที่มีระแนงไม้เปลี่ยนเป็นรั้ววัสดุสังเคราะห์ทาสีดำสนิท ทำให้พื้นที่ชานและเก้าอี้โซฟาโดดเด่นออกมาจากผนัง

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การจัดห้องนั่งเล่นกลางแจ้งหรือ Out door มีชุดโต๊ะ โซฟาสวย ๆ อาจจะดูดีในเมืองที่อากาศอบอุ่น ไม่ค่อยมีฝน หรืออากาศดีในช่วงเวลาค่อนข้างยาว แต่ในเมืองเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเรา หากมีฝนตกคงไม่สนุกกับการยกเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดย้ายเข้าที่ร่ม  แต่สำหรับคนที่ชอบพื้นที่นั่งเล่นแบบนี้จริง ๆ แนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์สนาม ทำจากไม้สัก เหล็ก หรือวัสดุสังเคราะห์ลายไม้ที่ทนสภาพอากาศได้มาก มุงหลังคาด้วยวัสดุโปร่งใสที่กันแดดกันฝนได้ แต่ให้บรรยกาศแบบกลางแจ้งอย่างที่ต้องการ

โต๊ะทานข้าวกลางแจ้ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด