เมนู

ไม่ต้องเคาะหรอกสนิม ปล่อยให้บ้านเหล็กเผยเสน่ห์ตามธรรมชาติ

บันไดเหล็กสนิม

บ้านผนังเหล็กสีสนิม

ถ้าเราไม่ได้ทำกิจกรรมที่เคยทำอยู่ประจำนาน ๆ แล้วคิดจะเริ่มต้นไหม่อาจต้องมีการ “เคาะสนิม” กันบ้าง พอได้ยินคำนี้แล้วก็ทำให้นึกภาพถึงวัสดุเหล็ก ที่ทิ้งเอาไว้ผ่านแดดผ่านฝนหลายวันหลายเดือนจนเกิดสนิม  แน่นอนว่าเป็นใครก็คงไม่อยากให้เครื่องมีเครื่องจักรที่ขึ้นสนิมมาใช้ บ้านก็เช่นเดียวกัน สมัยก่อนจะมีบ้านที่กรุผนังด้วยสังกะสีหรือเหล็กที่ขึ้นสนิม ดูทรุดโทรมไม่สวยงาม แต่โลกปัจจุบันนี้กลับเปลี่ยนไปแล้ว สีสนิมที่อยู่บนแผ่นเหล็กกลายเป็นความดิบเท่ที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ ถึงกับทำเลียนแบบขึ้นมาตกแต่งบ้านเลยก็มี บ้านหลังนี้ในสเปนก็เป็นตัวอย่างที่ดีว่าแผ่นเหล็กกล้าขึ้นสนิมนั้นไม่ได้ทำให้บ้านดูแย่ลงแต่อย่างใด

ออกแบบ : Comas Pont
ภาพถ่าย : Adrià Goula
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังแผ่นเหล็กขึ้นสนิม

บ้านขนาดพื้นที่ 22 ตารางเมตร ในสเปนหลังนี้ เป็นโครงการปรับปรุงและต่อเติมบ้านในชนบท ที่เดิมเป็นอาคารสร้างจากหินและคอนกรีตเหมือนบ้านหลังอื่น ๆ แต่เวลาที่เปลี่ยนบ้านแบบเดิมไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตแล้ว จึงทำการปรับเปลี่ยน โดยมีคำขอเริ่มต้นคือ ต้องการเชื่อมต่อบ้านกับชั้นล่าง สถาปนิกจึงวางตำแหน่งบันไดไว้นอกบ้าน ห่อหุ้มด้วยแผ่นเหล็กสีสนิม มีช่องเปิดเปิดให้เห็นวิวทิวทัศน์ และขยายบันไดเพื่อทำโถงทางเข้า เปลี่ยนวิธีการเข้าบ้านใหม่

รีโนเวทบ้านเก่าในใจกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังบ้านแผ่นเหล็กสีสนิม

ฟาซาดแผ่นเหล็กสีดำ

จากบันไดค่อย ๆ ไต่ขึ้นมาจนถึงด้านบน จะทำตัวอาคารยื่นออกมาเป็นเหมือนกล่องเหล็ก หันหน้าออกเปิดเชื่อมต่อบ้านกับพื้นที่กลางแจ้งได้ง่ายขึ้น ฟาซาดห่อหุ้มด้วยแผ่นเหล็กทึบเลือกใส่ในด้านที่ต้องการปิดบังสายตา

ประตูให้วิวเนินเขา

หน้าต่างเก็บวิวภูเขา

ภายในบ้านบรรยากาศแตกต่างจากนอกบ้าน ตรงที่เลือกใช้วัสดุไม้สีอ่อน ๆ ควบคู่กับปูนเปลือยสีเทา ๆ ให้ความรู้สึกอบอุ่น และมีบางช่องของบ้านที่ทำผนังแบบ 2 ชั้น ด้านนอกเป็นฟาซาดแผ่นเหล็ก ด้านในใส่ประตูกระจกแบบเลื่อนได้ ทำให้สามารถรับแสงแดดในฤดูหนาว และเปิดระบายได้ในฤดูร้อน สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศในสเปนแบ่งเป็น 4 ลักษณะ คือ ฤดูร้อนจะมีอุณหภูมิประมาณ 25-35 องศาเซลเซียส ฤดูใบไม้ร่วง อุณหภูมิประมาณ 15-19 องศาเซลเซียส ฤดูหนาวค่อนข้างเย็นแต่จะไม่ถึงกับติดลบ โดยเฉลี่ยอุณหภูมิอยู่ที่ 2-15 องศาเซลเซียส

พื้นและผนังไม้สีอ่อนและปูนเปลือย

บ้านตกแต่งไม้ กระจก และแผ่นเหล็ก

พื้นที่ใช้งานส่วนกลางในบ้านจะมีพื้นที่เปิดโล่งเป็นห้องโถงใหญ่ ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย อาจเป็นสำนักงานชั่วคราวในช่วงการระบาดใหญ่ของเชื้อโรค หรือสถานที่ที่เด็ก ๆ มาทำสนามแข่งรถบังคับ บางคนก็มาใช้วางเสื้อฝึกโยคะรับแสงแดดยามเช้า หรือเป็นสถานที่นัดพบสำหรับสมาชิกในครอบครัวก็ได้เช่นกัน

ฟาซาดบ้านแผ่นเหล็ก

แผ่นเหล็กที่เป็นแผ่นบางเรียงรายเป็นลักษณะครีบบนผนัง ไม่เพียงแต่เติมความมีมิติที่แตกต่างจากผนังปูนดิบ ๆ ด้านหลังเท่านั้น ทำหน้าที่ช่วยกั้นกรองแสงในช่วงที่แดดค่อนข้างแรงในช่วงกลางวันได้ด้วย

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับใครที่อยากทำผนังเหล็กสนิมเอาไว้ตกแต่งบ้าน ไม่ต้องนำแผ่นเหล็กไปตากแดดตากฝนเป็นเดือน ๆ เรามีวิธีคร่าวๆ ที่สามารถทำเองแบบ DIY เพียงเตรียมแผ่นเหล็ก มาเทกรดเกลือเป็นลวดลายตามต้องการ แล้วรอให้กรดเกลือทำปฏิกริยาประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ตามด้วยการผสมทินเนอร์กับแล็กเกอร์เข้าด้วยกันแล้วทาเคลือบแผ่นสังกะสี เพื่อหยุดการเกิดสนิมและรักษาลวดลายเอาไว้ อย่างไรก็ตามกรดเกลือ เป็นสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ ทุกครั้งที่ใช้ต้องสวมหน้ากากแบบมีฟิลเตอร์กรองอากาศ สวมถุงมือกันสารเคมี ใส่แว่นครอบตา และสวมเสื้อผ้าที่คลุมมิดชิด 

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด