เมนู

บ้านโถงสูง ลดร้อนได้มากกว่าที่คิด

บ้านโถงสูง

บ้านสองชั้นผนังกระจกโถงสูง ยิ่งโปร่งยิ่งสบาย

แม้ว่าสภาพอากาศและอุณหภูมิจะเป็นสิ่งที่คนเราควบคุมไม่ได้ แต่เราสามารถออกแบบบ้านให้ตอบสนองกับสภาพภูมิอากาศที่เราต้องเผชิญได้ อย่างบ้านเขตร้อนชื้นที่อากาศอบอ้าว ก็อาจจะออกแบบบ้านให้เพื่อให้หลังคาทรงจั่วสูง มีชายคาและกันสาดที่ยื่นยาวบังแดดฝน ภายในโปร่งโล่งมีช่องเปิดขนาดใหญ่ให้อากาศถ่ายเทได้ดี เช่น การติดตั้งประตูบานสไลด์ขนาดใหญ่ หรือการทำพื้นที่โถงสูงแบบ Double space เพดานสูงเป็นสองเท่าของเพดานปกติ ก็มีส่วนช่วยให้บ้านมีสภาวะสบายมากขึ้น พึ่งพาเครื่องปรับอากาศน้อยลง

ออกแบบTim stewart Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน 2 ชั้นผนังกระจก

บ้านผนังกระจกเปิดผนังได้กว้าง ปรับตัวเข้ากับอากาศร้อนและหนาว

บ้านสองชั้นในประเทศออสเตรเลีย ที่มีบางเขตพื้นที่อบอุ่นชื้น และอากาศหนาวในฤดูหนาว จึงต้องการทั้งแสงแดดและการระบายอากาศที่ดี สถาปนิกจึงเลือกติดผนังด้วยวัสดุบานกระจกสูงใหญ่สลับกับผนังก่ออิฐและไม้  ทำให้บ้านสามารถรับแสงแดดได้ดีทำให้บ้านอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว ในขณะเดียวกันก็สามารถเปิดผนังออกได้กว้างในช่วงหน้าร้อนและมีม่านบังแดดไม่ให้บ้านร้อนเกินไปในฤดูร้อน เป็นการออกแบบบ้านที่พยายามปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศไม่ใช่การควบคุม

บ้านสองชั้นโถงสูง

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์ทรอปิคอลผนังกระจก

ปกติในบ้านทั่วไปที่เราคุ้นตามักจะพยายามปิดผนังให้ทึบ เพื่อปิดกั้นแสงแดดเข้าสู่ตัวอาคาร จะใช้วัสดุกระจกสลับเป็นบางจุดเท่านั้น ยิ่งในบ้านเขตร้อนวัสดุโปร่งใสที่รับแดดได้เต็มที่เป็นสิ่งที่หลายคนหลีกเลี่ยง แต่ในปัจจุบันบ้านโมเดิร์นนิยมติดผนังกระจกที่เปิดออกได้กว้างเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ ซึ่งกระจกรุ่นใหม่ๆ จะมีเทคโนโลยีป้องกันการถ่ายเทความร้อนจากภายนอก บ้านจึงยังดูสวย โปร่งเบา แต่ไม่สะสมความร้อนมากในหน้าร้อน

บ้านโถงสูงมีระแนงบังแดด

บ้านโถงสูงมีระแนงบังแดด

โถงสูงแบบ Double Space เปิดช่องลมในบริบทของธรรมชาติ

ในบริเวณที่ต้องการการระบายอากาศตามธรรมชาติ สถาปนิกทำพื้นที่เป็นโถงสูงแบบ Double Space เพื่อเพิ่มพื้นที่จากฝ้าถึงเพดาน ช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากอาคารได้ดี ผนังด้านข้างที่เปิดโล่งช่วยให้การหมุนเวียนอากาศภายในดีขึ้นด้วย ในส่วนของผนังอาคารบริเวณชั้น 2 ที่เป็นกระจกทำให้รับแสงได้มากทีมงานจึงติดม่านบังแดดไฟฟ้าที่สามารถม้วนเก็บได้ตลอดแนวอาคาร เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยลดความร้อนแรงของแสง

บ้านโถงสูง Double space

การสร้างพื้นที่โถงสูงจะทำให้เหลือพื้นที่ทำชั้นลอย ซึ่งช่วยให้เกิดการเชื่อมโยงในแง่ของพื้นที่ที่สามารถมองเห็นกันได้ระหว่างชั้น และเป็นการเพิ่มปฏิสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวด้วย

ห้องครัวโถงสูงเปิดผนังโล่ง

บ้านโถงสูงโปร่งโล่งสบาย

มุมมองจากชั้นบนจะเห็นบ้านที่สูงโปร่งโอ่อ่าเป็นพิเศษในส่วนที่เจาะโถงสูง มองเห็นภายในบ้านที่รวมเอาห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว เข้ามาอยู่ในจุดเดียวกัน ใส่ช่องว่างขนาดใหญ่เชื่อมต่อไปยังพื้นที่กลางแจ้งอย่างลื่นไหล เพิ่มพื้นที่ความสุนทรีย์ของการอยู่อาศัยให้มากขึ้น

สวนข้างบ้าน

ห้องนอนผนังกระจก

หน้าต่างบานเกล็ด เปิดรับลมและรับวิว ให้ความเป็นส่วนตัว

ห้องนอนบริเวณชั้นบนติดหน้าต่างบานเกล็ดขนาดใหญ่และกระจกบานสวิง เพื่อให้สามารถเปิดระบายอากาศได้ดีในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัว ประตูและหน้าต่างที่เป็นกระจกโปร่งๆ โดยรอบยังทำหน้้าที่ช่วยดึงทิวทัศน์ธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของห้อง ไม่ว่าจะก่อนนอนหรือตื่นนอนก็ชื่นชมวิวสวยๆ ได้ทุกเวลา

ห้องน้ำสีขาว

บ้านทรอปิคอลมีสระว่ายน้ำ

ในยามค่ำบรรยากาศบ้านยิ่งดูพิเศษเมื่อเปิดไฟภายในที่ส่องผ่านผนังกระจกใส ทำให้บ้านเหมือนตะเกียงดวงใหญ่ที่สว่างอยู่ท่ามกลางสนามหญ้า ชั้นล่างที่เปิดผนังได้จนเกือบหมดดูราวกับบ้านไร้ผนัง รับความสดชื่นของไอเย็นจากสระน้ำ ทำให้ยิ่งอยู่ยิ่งสบาย

บ้านมีสระว่ายน้ำส่วนตัว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด