เมนู

บ้านแต่งไม้ระแนง สวยคลาสสิคแบบเรียบง่าย

แบบบ้าน

บ้านอบอุ่นสไตล์ Contemporary แต่งด้วยไม้ อิฐ และกระจก

ไม้ระแนงที่เรารู้จักคุ้นตาดี มักจะใช้ในส่วนของซุ้มทางเดิน ซุ้มระแนงนั่งเล่น หรือเป็นฉากกั้นบังสายตานอกบ้าน เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้สวนแต่ไม่ดูทึบหรืออึดอัดจนเกินไป แต่ในยุคปัจจุบันนี้เราจะเห็นนักออกแบบใช้ไม้ระแนงตกแต่งบ้านในหลาย ๆ ส่วนทั้งภายใน-ภายนอก ในฟังก์ชั่นที่หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟาซาด แผงกั้นระเบียง ราวกันตกข้างบันได พาร์ทิชั่นแบ่งพื้นที่ในบ้าน แม้จะเป็นวัสดุที่เรียบง่ายในรูปทรงที่ไม่ต้องตีความอะไรเพิ่ม แต่ก็เติมความมีมิติให้บ้านได้เช่นกันครับ

ออกแบบTim Stewart Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านสองชั้นอารมณ์อบอุ่นแบบ Contemporary หลังนี้ ตกแต่งด้วยวัสดุหลัก ๆ อย่างไม้ อิฐโชว์แนว และกระจก ที่นำความแตกต่างของเนื้อสัมผัสและสี ของวัสดุแต่ละชนิดมาผสมผสานกันในจังหวะที่ลงตัว บ้านจึงดูคลาสสิคแกมโมเดิร์นสบายตาไม่น่าเบื่อ โดดเด่นด้วยกันสาดที่ตกแต่งด้วยไม้และแผงกันตกไม้ระแนงบนระเบียงชั้นสอง ที่แม้จะเป็นแท่งไม้เรียบๆ แต่ความเป็นระเบียบกลับเป็นหนึ่งจุดดึงดูดสายตา

บริเวณหน้าบ้านดีไซน์ให้เห็นเส้นสายที่เรียบง่ายไม่หวือหวา แต่มีลูกเล่นที่การวางองค์ประกอบของตัวบ้านให้มีทั้งเส้นตรงแนวนอน แนวตั้ง และการจัดโทนสีที่มีทั้งและเข้มอ่อน ทำให้บ้านบ้านมีมิติทางสายตา

ประตูทางเข้าบ้านเป็นประตูกระจก เหนือประตูเป็นกระจกสูงขึ้นไปถึงเพดาน เป็นช่องเปิดโปร่ง ๆ เพื่อให้แสงธรรมชาติสามารถเข้าถึงตัวบ้านได้ดีขึ้น เป็นการกล่าวทักทายผู้มาเยือนด้วยความรู้สึกโปร่งเบาและสบาย

การตกแต่งภายในจะเน้นให้ความสำคัญเรื่องโทนสีและพื้นที่ว่างเป็นพิเศษ โทนสีที่เลือกใช้มีเพียง 3 สี โดยมีสีขาวเป็นหลัก ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำเพื่อความชัดเจน บางจังหวะใส่งานไม้สีน้ำตาลเข้าไปเพิ่มสัมผัสของธรรมชาติ หลาย ๆ จุดของบ้านเปิดผนังโล่งและเจาะเป็นโถงสูง เพื่อให้บ้านระบายอากาศร้อนได้ดีและรับแสงรับลมได้มาก เหมาะกับบ้านในเขตร้อนชื้น

 

โซนนั่งเล่นเจาะโถงสูงทำให้ส่วนนี้ดูโอ่โถงน่าสนใจกว่าจุดอื่น ๆ พื้นที่ว่างกลางอาคารแบบนี้เหมือนเป็นปอดให้บ้านได้หายใจ ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสูงและระบายออกได้ดี ประโยชน์อีกประการของการทำโถงสูงคือจะมีพื้นที่เหลือสร้างชั้นลอย ที่จะทำให้การเชื่อมมุมองทางสายตาระหว่างชั้นทำได้ดีขึ้น

ส่วนครัวขนาดใหญ่อยู่ต่อเนื่องกับโซนทานอาหาร และมุมนั่งเล่น บิวท์เป็นรูปร่างตัว L  ตามตัวอาคาร ทำให้พื้นที่ใช้สอยอย่างเต็มที่ สามารถรับแขกหรือสังสรรค์กันภายในครอบครัวใหญ่ได้สบาย ๆ  พื้นปูนขัดมันเข้ากับท็อปวัสดุสังเคาระห์สีเทาง่ายต่อการทำความสะอาด จัมีไอสแลนด์วางอยู่ตรงกลาง ใช้เตรียมอาหาร นั่งเล่นพูดคุย พร้อม ๆ กับมีปฏิสัมพันธ์กับส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้

 

มุมนั่งเล่นเปิดผนังโล่ง รู้สึกปลอดโปร่งหายใจสบาย เชื่อมต่อกับสวนได้เพียงไม่กี่ก้าว จนดูเหมือนกำลังนั่งเก็บบรรยากาศธรรมชาติอยู่กลางแจ้ง

การจัดสัดส่วนของแต่ละพื้นที่ไหลลื่น เอื้อให้การพบปะพูดคุยกันในบ้านง่ายโดยจัดให้ห้องนั่งเล่นอยู่ติดกับครัวและบาร์ เชื่อมต่อด้วยโต๊ะอาหาร เหนือมุมทานข้าวเป็นชั้นลอยที่ตกแต่งแผงกันตกด้วยกระจกใสและไม้ที่โชว์ลายและตา เข้ากับการตกแต่งด้านล่างจึงดูกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียว

ห้องนั่งเล่นเป็นส่วนตัว เปิดประตูออกได้ทั้งสองมุมชนกัน ช่วยเพิ่มพื้นที่รับลมให้ไหลเข้ามาสร้างความสบายได้มากขึ้น

โทนสีของห้องน้ำไม่หลุดธีมจากภาพรวมของบ้าน ที่ใช้วัสดุผนังสีเทา แทรกด้วยงานไม้สีธรรมชาติ ผสมกับสีที่สว่างอย่างสีขาวและเติมแสงเข้ามาลดความชื้นผ่านบานเกล็ด แบ่งกั้นกั้นส่วนเปียกและแห้งด้วยกระจก จึงไม่ได้ทำให้ห้องน้ำดูแคบลง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด