เมนู

บ้านรูปกากบาท ให้ทุกด้านมีวิวเป็นของตัวเอง

บ้านโครงสร้างเหล็ก

บ้านรูปกากบาทที่สร้างบนเนิน

บ้าน แม้จะเป็นศูนย์รวมของพื้นที่ใช้ชีวิต แต่ในการอยู่ร่วมกันก็จำเป็นต้องมีพื้นที่ส่วนตัว เพื่อจะได้ใช้เวลาเป็นของตัวเอง ในบ้านยุคใหม่ ๆ จึงนิยมออกแบบส่วนที่สาธารณะใช้งานร่วมกันไว้ในพื้นที่เดียวขนาดใหญ่ ๆ และแยกห้องนอนออกมาต่างหาก แต่ขณะเดียวกันก็จะสร้างความเชื่อมโยงกันเอาไว้ด้วยทำให้ยังคงมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันได้ ในเนื้อหานี้เราก็มีบ้านที่วางแนวอาคารเป็นกากบาทมีพื้นที่ส่วนกลางและห้องนอนแยกไปตามปีกของบ้าน ทำให้ทุกด้านมีวิวเป็นของตัวเองและยังมีการติดต่อกันได้ง่ายมาฝากกันครับ

ออกแบบGarytodd Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านกล่องไม้สองชั้นยกพื้นสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นมีใต้ถุนสร้างบนพื้นที่เนิน

บ้านแห่งนี้อยู่ในรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดเอียงหันหน้าไปทางทิศใต้ มีถนนเส้นยาวที่เข้าถึงตัวบ้านทิศตะวันออก รอบ ๆ สวยงามสดชื่นด้วยทิวทัศน์ของสนามกอล์ฟ St Clair West, Sea South และ St Kilda Beach East  ที่นี่ห่างจากใจกลางเมืองเมลเบิร์นไปทางใต้ 6 กิโลเมตร ใกล้หาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมลเบิร์นทำให้อากาศค่อนข้างดี ลูกค้าหาบ้านสำหรับครอบครัวขนาดเล็กที่มีห้องนอนหลัก ห้องแต่งตัว และห้องนอนขนาดเล็กสองห้องสำหรับลูกชายและลูกสาวที่แยกออกมาเป็นสัดส่วน พร้อมกำแพงกั้นที่สามารถถอดออกได้เพื่อสร้างห้องนอนแขกในอนาคต

บ้านรูปทรงกากบาท


ยกตัวบ้านขึ้นรับวิวที่แตกต่างทั้ง 4 ด้าน

ตัวบ้านเป็นอาคารยกสูงจากพื้นเป็นบ้าน 2 ชั้นใต้ถุนสุง สำหรับรูปร่างของบ้านดูจะแปลกสักหน่อยเพราะไม่ใช่อาคารทรงกล่องธรรมดา แต่เป็นบ้านรูปร่างเหมือนกากบาท ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากความเชื่อในศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกของลูกค้า จึงออกแบบให้เป็นไม้กางเขนซึ่งเป็นสัญลักษณ์ตามความเชื่อ แต่ในขณะเดียวกันรูปร่างบ้านแบบนี้ก็ตอบโจทย์การสร้างห้องให้หันเป็นปีกออกไปได้หลายทิศทาง ซึ่งจะทำให้แต่ละห้องเป็นสัดส่วนพร้อม ๆ กับสามารถเก็บภาพพระอาทิตย์และมุมมองที่ดีที่สุดจากตำแหน่งที่สูงขึ้นได้ในทุกทิศทาง

บ้านกล่องยกพื้นสูง

พื้นที่ใช้สอยบ้าน 150 ตารางเมตร สร้างในงบประมาณที่จำกัด จึงเลือกวัสดุการบำรุงรักษาต่ำแต่มีประสิทธิภาพอย่างไม้ซีดาร์ ซึ่งหาได้ง่ายในท้องถิ่นและเป็นไม้ที่ทนทานต่อสภาพอากาศทั้งร้อนและฝนให้โทนสีกลาง ๆ เป็นธรรมชาติเข้ากันได้ดีกับบริบทแวดล้อม

บ้านหลังคาแบนผนังไม้

ด้วยพื้นที่ที่เป็นลักษณะเนินดินค่อนข้างสูง ทำให้มีพื้นที่ราบเรียบสำหรับสร้างตัวอาคารค่อนข้างน้อย สถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยการสร้างอาคารด้านล่างบางส่วนเท่าที่พื้นที่จะเอื้ออำนวย แล้วใช้เสายกตัวบ้านชั้นสองขึ้นให้พอดีกับความสูงของเนิน เพื่อลดผลกระทบจากการมีพื้นที่ลาดเอียงโดยไม่ต้องเกลี่ยดิน จึงดูราวกับว่าบ้านผสานกับสนามกอล์ฟที่อยู่ใกล้เคียงจนเป็นผืนเดียว

ช่องแสงสกายไลท์ในครัว

มีพื้นที่ร่วมกันแต่แยกเป็นสัดส่วน

ภายในบ้านชั้นบนสร้างพื้นที่ใช้งานสี่ส่วนที่แยกออกจากกัน แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถเชื่อมต่อกันได้หมด ฟังก์ชันประกอบด้วย ห้องโถง, สำนักงาน, ห้องนอน พื้นที่รับประทานอาหารและครัวแบบเปิดที่เชื่อมต่อกับชานนั่งเล่นกลางแจ้ง  ซึ่งเนินช่วยกำบังและเป็นส่วนตัวจากถนนและเพื่อนบ้านในทางทิศเหนือ

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิว

สำหรับห้องนอนห้องแต่งตัว และห้องน้ำของผู้ปกครองจัดอยู่ทางทิศตะวันตก ห้องนอนเด็กและห้องซักรีดอยู่ทางทิศตรงกันข้ามคือทิศตะวันออก ทุกห้องติดผนังกระจกประตูกระจกลานเลื่อนขนาดใหญ่และมีระเบียงนั่งเล่นส่วนตัว ซึ่งทำให้แต่ละห้องเปิดมุมมองออกรับทิวทัศน์ได้เต็มที่ และมีความเป็นส่วนตัวไม่รบกวนเวลาส่วนตัวของกันและกัน

บันไดบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านที่ต้องสร้างบนเนิน หากเป็นสมัยก่อนอาจจะเป็นข้อกำจัดที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเจอ เพราะการปรับหน้าดินให้สม่ำเสมอเท่ากันเป็นการเพิ่มความยุ่งยากและใช้งบประมาณมากขึ้นไปอีก แต่ในยุคนี้เรามีตัวอย่างการออกแบบบ้านที่ใส่แนวคิดใหม่ ๆ เข้าไปทำให้บ้านในที่ดินต่างระดับสร้างได้ง่ายขึ้น อาทิ การวางเสายกระดับตัวบ้านขึ้นให้เท่ากัน ซึ่งวิธีนี้จะใช้ประโยชน์จากการใช้พื้นที่บ้านและมุมมองที่แตกต่างกันของอาคารที่อยู่ระดับล่างและส่วนของบ้านที่อยู่สูงขึ้นไป ก่อให้เกิดประสบการณ์การอยู่อาศัย ที่ทลายข้อจำกัดเดิม ๆ ลงได้เช่นกัน

  http://credit-n.ru/offers-zaim/glavfinance-online-zaymi.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด