เมนู

รีโนเวทบ้านทรงกระท่อม ใส่เรื่องราวบทใหม่ ในบ้านหลังเดิม

บ้านละมุนใจ

บ้านหลังคาจั่วทรงกระท่อมโมเดิร์น

บ้าน MM ใน Domžale ประเทศสโลวีเนีย ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่โดยสถาปนิก a2o2 ไม่มีอะไรพิเศษ ไม่ใช่มรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญหรือต้องได้รับการอนุรักษ์ แต่เป็นเพียงบ้านที่ไม่มีชื่อไม่มีใครสังเกตเห็นมาเป็นเวลาหลายปี ในปี 2019 เจ้าของกับสามีคิดจริงจังที่จะขายบ้านในดอมชาเล่และย้ายไปอยู่ทะเล เพราะบ้านเดิมสูงสองชั้นไม่มีพื้นที่ต่อเชื่อมกับสวนและปล่อยร้างมาหลายปี แต่ก็นึกขึ้นได้ว่า การที่เราแก่ขึ้นทุกวันและการย้ายไปที่ไหนสักแห่ง ที่ต้องใช้รถทุกครั้งจะไม่สะดวก ดังนั้น ก่อนเกษียณอายุ จึงเปลี่ยนความคิดใหม่ว่าจะปรับปรุงบนแปลงที่เป็นเจ้าของอยู่แล้ว

ออกแบบ : a2o2 arhitekti
ภาพถ่ายanaskobe
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สภาพบ้านเดิมก่อนปรับปรุง

บ้านชั้นเดียวทรงกระท่อมโมเดิร์น

บ้านร้างในเมืองDomžale ความตั้งใจเดิมคือการรื้อถอนอาคารที่มีอยู่แล้วสร้างใหม่ เพราะอาคารเดิมก่อสร้างตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 แต่เมื่อสถาปนิกเข้ามาตรวจเช็คก็พบว่าโครงสร้างบ้านยังดีอยู่ และเป็นหนึ่งในบ้านแบบดั้งเดิมที่เหลืออยู่ไม่กี่หลังในละแวกนั้น จึงแนะนำให้ลูกค้าปรับปรุงบ้านและเพิ่มส่วนขยายที่ตกแต่งด้วยไม้และห้องนอนชั้นลอย เพื่อปรับให้เข้ากับชีวิตสมัยใหม่ ใช้เวลาเจ็ดเดือนในการฟื้นฟูหน้าต่างและประตูเก่า แต่ได้ผลออกมาเป็นบ้านที่น่ารักจับใจ เห็นแล้วรู้สึกหลงรักในความเรียบง่ายในทันที

บิลท์อินตู้เก็บของ ที่นั่ง และซิงค์ล้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังไม้ระแนง

ผนังไม้ระแนง

ทีมงานตั้งใจคงรูปลักษณ์บ้านหลังคาแหลมที่มีอยู่ก่อน อาคารอิฐ และช่องเปิดหน้าต่างยังคงเดิม แต่ต้องยกหลังคาขึ้นเพิ่มพื้นที่ใช้สอยใต้หลังคาให้สบายกว่าเก่า ส่วนหลังคาใหม่เป็นเหล็กเพื่อแทนที่หลังคากระเบื้องเก่าที่แตกหักเสียหายไปเกือบ

ที่ว่างบิลท์อินตู้เก็บของ ที่นั่ง และซิงค์ล้าง

สถาปนิกขยายอาคารที่ปลายด้านหนึ่ง เพื่อขยายพื้นที่ใช้สอยและใส่ฟาซาดระแนงเป็นฉากพรางตา การเพิ่มใหม่เข้ากับบ้านหน้าจั่วของโครงสร้างเดิม แต่หุ้มภายในด้วยไม้สีอ่อนๆ ในที่ว่างนี้จะมีซิงค์ล้างมือ ที่นั่งเล่น ตู้เก็บของในชิ้นเดียว เมื่อเดินออกมาจากตัวบ้านจะแวะนั่งเล่นตรงนี้ แล้วเดินออกมาใช้ชีวิตที่สวนได้อย่างราบรื่น หรือจะนั่งพัก ล้างมือ และเครื่องมือทำสวนให้สะอาด ก่อนเดินเข้าสู่ตัวบ้านก็ได้เช่นกัน

ห้องนั่งเล่นหลังคาจั่วกรุไม้

บ้านเดิมแม้ว่ามันจะใหญ่ แต่ก็มีห้องนั่งเล่นที่เล็กและแยกจากกัน สถาปนิกกจึงพยายามเชื่อมต่อในทุกมิติ ทั้งมิติของพื้นที่ ที่มีความต่อเนื่องเป็นสเปซเดียวจากแปลนบ้านที่ปรับเป็น open plan ลดความทึบของผนังที่เป็นเป็นห้องเล็กห้องน้อยในชั้นล่าง มีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ทำหน้าที่รับแสงธรรมชาติ เปิดรับลมระบายอากาศ และเป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับสวนแบบที่บ้านเก่าไม่มี และยังมีบางส่วนของบ้านที่ถูกเจาะเป็นช่วงว่าง เชื่อมต่อกับห้องนอนชั้นบน ทำให้รู้สึกถึงความใกล้ชิดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

บ้าน open plan

โครงสร้างไม้รองรับด้วยโครงเหล็กวางทับบนกำแพงอิฐเดิม เพดานในบริเวณนี้ของบ้านยังปูด้วยไม้ เพื่อแยกความแตกต่างจากโครงสร้างอิฐ  แต่มีการใช้โทนสีแบบเรียบ ๆ เพื่อรวมส่วนเก่าและใหม่ของอาคารไว้ด้วยกัน ในขณะที่ยังคงความโดดเด่น กำแพงอิฐที่มีอยู่ได้รับการเคลือบสีขาวบางๆ ช่วยเสริมไม้สีซีดของไม้ เช่น ประตูหน้าต่างใหม่ ส่วนฟังก์ชันการใช้งานนั้น พื้นที่ใช้สอยหลักตั้งอยู่ในส่วนต่อขยายความสูงสองเท่า ซึ่งเป็นไปตามรูปแบบหน้าจั่วของด้านนอก บริเวณห้องนั่งเล่นสว่างมีชีวิตชีวา โซนบริการใหม่ที่แทรกตรงกลางอาคารประกอบด้วย ห้องนอนที่ชั้นบน พร้อมครัว และพื้นที่รับประทานอาหารด้านล่าง

บ้านตกแต่งไม้สีอ่อนๆ

ทางฝั่งตะวันออก ทีมงานติดตั้งสกายไลท์สองดวงบนหลังคา โดยแสงแดดส่องเข้ามาในตอนเช้า ทำให้ผนังอิฐเก่าที่อยู่ด้านล่างสว่างไสว

โถงบันไดทางขึ้นชั้น 2

เนื่องจากบ้านมีขนาดเล็กมาก หลังจากปรับปรุงใหม่แล้วจึงมีเนื้อที่รวม 100 ตารางเมตร สถาปนิกจึงตัดสินใจเปิดขึ้นด้านบนและใส่ส่วนของห้องไม้ที่มีฟังก์ชันห้องนอน ห้องน้ำ และห้องเอนกประสงค์สำหรับออกกำลังกายพร้อมที่ทำงาน ที่รักษาสัดส่วนและความสูงที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตจริง “ในระหว่างขั้นตอนการปรับปรุง พวกเขาผูกพันกับบ้านจริงๆ” สถาปนิกกล่าวเสริม “และสิ่งนี้แสดงให้เห็นในผลลัพธ์ว่าบ้านเริ่มต้นชีวิตเมื่อสถาปัตยกรรมสิ้นสุดลง”

หลังคา lean-to กรุไม้

ห้องนอนตกแต่งไม้มี skylight

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อดีของการติดตั้ง Skylight จะเพิ่มแสงสว่างให้บริเวณบ้าน ลดการใช้ไฟส่องสว่าง หลังคาโปร่งแสงทำให้จุดอับหรือมุมมืดของบ้านสว่างขึ้น ช่วยระบายอากาศในบ้านและรับแสงเพื่อฆ่าเชื้อโรค โดยปกติสกายไลท์จะมีแบบที่เปิดออกได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเปิดบ้านให้ระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน ทำให้บ้านดูโปร่งและกว้างขึ้น ซึ่งการติดตั้งสกายไลท์แบบที่นำเสนอมานี้ก็มีจุดที่ต้องระมัดระวังอยู่เหมือนกัน เช่น การวางตำแหน่งต้องคำนึงถึงทิศทางของแสง และขนาดของบานควรเหมาะสมกับพื้นที่ เพราะถ้าแสงมากไปห้องก็จะร้อนมาก และดูแลการติดตั้งไม่ให้เกิดรอยรั่วบนหลังคาหรือผนังในจุดที่ติดตั้ง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด