เมนู

สุขแบบเล็ก ๆ แต่สุขแบบนาน ๆ ในบ้าน Tiny House

บ้านหลังเล็กมีชั้นลอย

บ้านคู่รัก

พื้นที่ใช้สอยไม่ถึง 50 ตารางเมตร แต่ครบครันไปด้วยความสบาย

หลายครั้งที่ผู้เขียนได้ดูรายการทีวีต่างประเทศ คู่รักหลายคู่เลือกที่จะย้ายออกจากบ้านหลังใหญ่ มาใช้ชีวิตในบ้านหลังเล็กขนาดไม่กี่ตารางเมตรที่แวดล้อมไปด้วยพื้นที่ธรรมชาติด้วยกัน เนื่องจากเหตุผลที่แตกต่างกันไป ทั้งเปลี่ยนบรรยากาศใหม่ ๆ ต้องการความท้าทายในการใช้ชีวิตที่จะอยู่ในรูปแบบที่ต่างไปจากเดิม แต่ข้อสำคัญที่ทุกคู่ต้องเจอ คือ การยอมสละของใช้ที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อให้การอยู่อาศัยในบ้านหลังเล็ก มีความเป็นระเบียบและลงตัวที่สุด

ออกแบบTomecek Studio Architecture
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

บ้านหลังเล็กมีชั้นลอย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังเล็ก

บ้านน้อยของคู่รักมีขนาดพื้นที่ใช้สอยเพียงแค่ 42 ตารางเมตร จึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายสถาปนิกผู้ออกแบบเป็นอย่างมาก ว่าจะทำอย่างไรกับพื้นที่ที่มีอยู่ ให้เกิดประโยชน์ มีความคุ้มค่า และสะดวกสบายมากที่สุด ความสูงโปร่งช่วยได้เป็นอย่างดีในตรงจุดนี้ หลังคาจั่วมีส่วนที่สูงที่สุดถึง 4.5 เมตร อากาศภายในบ้านจึงหมุนเวียนอยู่เสมอ ทำให้ผู้อยู่อาศัยหายใจได้เต็มปอดมากขึ้น

ครัวสไตล์โมเดิร์น

บันไดวน

บันไดวนจากเหล็กสีดำ เติมความเท่ลงบนพื้นที่ขนาดเล็กได้อย่างน่ามอง

ห้องนอนบนชั้นลอย

และด้วยความสูงของเพดานนี่เอง ที่ทำให้มีการใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์ ชั้นลอย คือ ส่วนเติมเต็ม ออกแบบไว้เป็นห้องนอนแสนสบายและเรียบง่าย แม้จะเป็นห้องนอนที่อยู่ใต้หลังคาแบบใกล้ชิด แต่ก็ไม่มีความอึดอัด อุดอู้สักนิดเดียว มีการเจาะช่องหลังคา ติดกระจกไว้รับแสงสว่างจากธรรมชาติตลอดเวลา จะกลางวันหรือกลางคืน ก็จะมีความปลอดโปร่ง

เพดานเปิดช่องกระจก

คานไม้ตรงกลางเพดาน เป็นเส้นสิ้นสุดสายตา ทำให้ไม่ดูโปร่งจนเกินไป

ตู้กั้นห้องอาบน้ำ

ห้องน้ำเล็ก ใช้กระจกเป็นตัวกั้นระหว่างโซนเปียก โซนแห้ง ทำให้ไม่อุดอู้หรืออึดอัด ทั้งยังมีช่องกระจกรับแสง ลดความอับชื้นและช่วยให้พื้นในส่วนของห้องอาบน้ำแห้งไวขึ้น เคาน์เตอร์สำหรับ 2 อ่างล้างหน้า มีลิ้นชักด้านล่างไว้เป็นข้าวของกระจุกกระจิกที่จำเป็น กระเบื้องปูพื้น บุผนุงเลือกโทนสีสว่างและลวดลายที่เป็นธรรมชาติ ยกเว้นผนังหลังเคาน์เจอร์ ที่นำสีน้ำตาลมาแต่งเติม ทำให้ห้องดูมีมิติมากขึ้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด