เมนู

ห้องทำงานเล็กแต่สบาย พร้อมเต็มที่กับการ Work From Home

ห้องทำงานในสวน

Tiny House

การทำงานไม่ได้มีเพียงโต๊ะและเก้าอี้ก็สามารถนั่งทำงานได้เลย จำเป็นต้องมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการใช้สมาธิ มีความเป็นส่วนตัวในระดับหนึ่งและมีสุนทรียภาพที่น่าเพลิดเพลินด้วย ถึงจะทำให้กระบวนการทำงานเป็นไปอย่างลื่นไหลและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในช่วงที่หลายคนต้องทำงานอยู่บ้านหรือ Work From Home คงได้เห็นถึงบางอย่างภายในบ้านที่ยังไม่เหมาะสม จึงนับเป็นโอกาสอันดีที่จะจัดแต่งห้องทำงานใหม่ เพื่อรองรับการทำงานมากยิ่งขึ้น เผื่อจะมีสถานการณ์ใดในอนาคตที่ต้องทำงานอยู่บ้านเป็นเวลานาน ๆ ก็จะไม่รู้สึกติดขัด

ออกแบบSix Four Five A
ภาพถ่ายAshlea Wessel
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

Garden Studio คือห้องทำงานในสวนที่เจ้าของบ้านต้องการสร้างพื้นที่คิดสร้างสรรค์ผลงานออกจากตัวบ้าน โดยใช้สวนหลังบ้านเป็นที่ตั้ง มีสนามหญ้าเป็นตัวกั้นกลางระหว่างบ้านกับห้องทำงาน นอกจากจะเป็นการแบ่งขอบเขตที่ชัดเจนยิ่งขึ้นแล้ว ระยะห่างเพียงไม่กี่เมตร ยังช่วยในเรื่องการปรับอารมณ์ก่อนเข้าสู่บ้านหรือเข้าสู่ห้องทำงานได้ดีด้วย 

ขนาดที่กะทัดรัด เพียงพอต่อการนั่งทำงาน 1-2 คน ออกแบบทรงหลังคาจั่วสูง เพื่อให้มีพื้นที่แนวตั้งไว้เติมเต็มความปลอดโปร่ง ภายนอกกรุด้วยไม้ซีดาร์ตามแนวดิ่ง สีน้ำตาลอ่อน ๆ ทำให้บรรยากาศไม่เคร่งเครียดจนเกินไป อารมณ์เหมือนห้องพักผ่อนเล็ก ๆ ที่ไม่ต้องมีพิธีรีตรองใด ๆ มากนัก

รั้วไม้

ห้องสตูดิโอ เปิดช่องกระจกสี่เหลี่ยมบานใหญ่เเชื่อมโยงสายตาจากภายในออกมาสู่สนามหญ้าสีเขียว เนื่องด้วยต้องการมองเห็นภรรยาและลูกวัย 1 ขวบขณะที่กำลังพักผ่อนตรงสนามหญ้า คุณพ่อกับครอบครัวจึงไม่รู้สึกห่างเหินจนเกินไป แม้จะกำลังนั่งทำงานอยู่ก็มีความสุขไปพร้อม ๆ กันได้

บ้านหลังเล็กในสวน

ตีฝ้าเพดานแนวจั่ว

ภายในห้องใช้เฟอร์นิเจอร์ชิดติดผนัง เพื่อเว้นพื้นที่ตรงกลางให้โล่งกว้างสำหรับการสัญจร โต๊ะทำงานมีสองจุด จุดแรกคือริมหน้าต่างกระจก ส่วนจุดที่สองทำเป็นโต๊ะบาร์ตัวยาว ไว้สำหรับยืนทำงาน เปลี่ยนบริบทไม่ให้เป็นโรคออฟฟิศซินโดรมตามมา

หลังคากระจก

ไม้คือวัสดุหลักที่ใช้ในการตกแต่งภายใน

เปิดช่องบนหลังคา

แสงสว่างเป็นสิ่งสำคัญในห้องขนาดเล็ก เพราะช่วยลดความอับทึบและอึดอัดลงไปได้ เปิดช่องกระจกบนหลังคา แสงสว่างจากบนท้องฟ้าส่องลงมาตรงพื้นที่ทำงานพอดี ช่วงเวลากลางวันจึงแทบไม่ต้องเปิดไฟ

ชั้นวางหนังสือ

ชั้นวางหนังสืออยู่ตรงกันข้ามกับโต๊ะทำงาน ตีไม้ชิดผนัง ทำการแบ่งช่องไว้หลายขนาด ทำให้วางหนังสือ วางของใช้และของตกแต่งได้อย่างพอเหมาะพอดี

สร้างบ้านในสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลังคาจั่วของบ้านหลังนี้จะมีองศาลาดเอียงของทั้งสองด้านที่ต่างกัน เหตุผลเพราะต้องการหลบเลี่ยงกิ่งไม้ใหญ่ที่มีอยู่เดิม ภาพรวมจึงทำให้ตัวบ้านหลังน้อยเข้ากันได้กับต้นไม้เหมือนเป็นส่วนเดียวกันอย่างกลมกลืน จึงทำให้เห็นได้ว่าในการออกแบบรูปทรงอาคารจำเป็นต้องคำนึงถึงบริบทรอบด้านเป็นสำคัญ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด