เมนู

บ้านไม้โครงเหล็ก เหมือนกระถางใบใหญ่ในธรรมชาติ

บ้านโครงสร้างเหล็กกรุไม้

บ้านไม้ในบริบทธรรมชาติ

ว่ากันว่าบ้านเป็นสิ่งที่บ่งบอกตัวตนของเจ้าของได้ ไม่ว่าจะลึกลับ เปิดเผย น่ารัก ดิบ หรือหรูหรา บ้านหลังนี้ก็มีลักษณะเฉพาะเช่นกัน โครงการบ้านเดี่ยวนี้ตั้งอยู่อย่างกลมกลืนในป่าเวียนนา ประเทศออสเตรีย เป็นบ้านที่ดูแปลกพอ ๆ กับคนที่อาศัยอยู่ในนั้น ทางไปบ้านจะค่อยๆ นำไปสู่ป่าในฝันที่แวดล้อมด้วยต้นไม้  เห็นแบบนี้อาจจะคิดว่าอยู่ไกลห่างไปในชนบท แต่ในความเป็นจริงแล้วบ้านอยู่ห่างจากใจกลางมหานครแห่งเวียนนาภายในเวลาเดินทาง 30 นาทีเท่านั้น

ออกแบบ : Bauko Operative
ภาพถ่าย : Michael Glechner
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้ทรงกล่องบนเนิน

เห็นบ้านเล็ก ๆ ขนาด 71 ตารางเมตรแบบนี้ ไม่ได้สร้างขึ้นอย่างๆ ง่ายๆ เลย ตรงกันข้ามสถาปนิกเห็นว่าข้อจำกัดของสถานที่ทำให้การทำบ้านนี้ “ยาก” จริง ๆ ด้วยความลาดชันและพื้นที่ว่างน้อย จึงต้องใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในงานสถาปัตยกรรม โดยทำสเต็ปทางเดินค่อยๆ เดินขึ้น สองข้างทางปลูกพืช ซึ่งทำให้บ้านดูกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมพร้อมกันดินสไลด์ ตัวบ้านทำจากไม้สูงหลายชั้น มีมุมจับภาพทิวทัศน์อันงดงามของป่าเวียนนาและสร้างการเชื่อมต่อสูงสุดกับธรรมชาติ

ผนังและประตูไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

กรอบประตูแผ่นเหล็ก

เวียนนาเป็นเมืองในยุโรปที่มีสภาพภูมิอาาศหนาวเย็นเป็นช่วงเวลานาน ฝนตกจะปรอย ๆ สลับหนาวเย็น วัสดุทำบ้านหลัก ๆ จึงเป็นไม้ที่มีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพภูมิอากาศ โดยเฉพาะความชื้นได้ดี อย่างเช่น ไม้ซีดาร์ นำมาถนอมด้วยเปลวไฟผนังจึงมีสีเข้ม วัสดุเหล็กที่ใช้ในส่วนกรอบบ้าน บันได และอื่นๆ เป็นเหล็กกล้าที่ทนสนิมเช่นกัน

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

คอนกรีตจัดสวนบนระเบียงทุกชั้น

เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว บ้านจึงถูกปิดสนิทด้านข้าง ในขณะที่ด้านหน้าและด้านหลังกลับใช้กระจกจำนวนมากช่วยให้เปิดกว้างได้เต็มที่ สร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างราบรื่นระหว่างภายในและภายนอก และด้วยข้อจำกัดของที่ว่างที่ค่อนข้างน้อยทำให้สถาปนิกต้องเพิ่มพื้นที่ใช้งานในแนวตั้งขึ้นเป็นบ้านหลายชั้น ที่มีระเบียงยื่นออกมาในทุกระดับด้วยแรงบันดาลใจที่ชื่นชอบในความเป็นธรรมชาติ เจ้าของบ้านจึงปลูกดอกหญ้าฟูพริ้วเต็มระเบียงทุกชั้น ทำให้บ้านกลายเป็นกระถางต้นไม้ขนาดใหญ่

บันไดเหล็กสีดำ

หน้าต่างมีม้านั่งบิลท์กล่องเก็บของ

ภายในตกแต่งด้วยชุดสีขาว เทา เป็นฉากหลัง ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำสไตล์โมเดิร์น แปลบนบ้านหลีกเลี่ยงการใส่สิ่งที่ไม่จำเป็นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อสร้างพื้นที่ว่างและสเปซสูงสุด และเชื้อเชิญให้ผู้อยู่อาศัยจดจ่อกับสิ่งรอบตัว เหนือสิ่งอื่นใดคือ เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับงานอดิเรกและอาชีพของเจ้าของบ้านที่ชื่นชอบหนังสือและพฤกษศาสตร์เป็นพิเศษ

ช่องว่างโถงสูง

ชั้นวางของยาวติดผนัง

การันตีวิวป่าที่มองเห็นตั้งแต่ลำต้น ปลายไม้ เลยไปจนถึงท้องฟ้าด้วยผนังกระจกสูง 2 ชั้นบริเวณนั่งเล่น ในโซนครัว โถงบันได ไปจนถึงห้องนอนก็เลือกตำแหน่งที่จับวิวทิวทัศน์ที่แตกต่างออกไป ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนก็ไม่พลาดทัศนียภาพที่สวยงามอย่างที่ตั้งใจ ในห้องนั่งเล่นยังออกแบบให้มีพื้นที่ว่างโถงสูง ซึ่งจะช่วยระบายอากาศร้อนให้ไหลขึ้นด้านบนได้ดีในฤดูร้อน

ผนังห้องเปิดกว้างชมวิวเต็มพิกัด

Double Space ในชั้นล่างเปิดการเชื่อมต่อยังห้องนอนที่อยู่เหนือขึ้นไป จากจุดนี้จึงสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ระหว่างชั้นได้ง่ายขึ้น นอกจากไม่พลาดวิวแล้วยังไม่คลาดการติดต่อด้วย

ห้องนอนประตูกระจกมองเห็นวิว
ครัวเล็ก ๆ เปิดเห็นวิวได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับที่มีสิ่งแวดล้อมสวยงาม การจะปิดทึบก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย สถาปนิกจึงมักสอบถามเจ้าของบ้านก่อนเสมอว่า ชอบบ้านในมุมไหน อยากให้บ้านเปิดรับมุมมองบริเวณใด จุดไหนที่ต้องการปิดเป็นส่วนตัว จากนั้นจึงนำมาประมวลผลเพื่อใส่ช่องเปิด ประตู หน้าต่าง ด้วยวัสดุกระจกใสเป็นหลัก เพื่อเชื่อมต่อมุมมองทางสายตาไปยังจุดนั้นๆ ทั้งนี้การการใส่ผนังกระจกในบริเวณกว้างอาจมีข้อจำกัดบางประการ อาทิ ทิศที่หันออกไปเป็นทิศที่รับแสงได้มากอย่างทิศตะวันตก ซึ่งจะทำให้บ้านร้อนได้ หรือเป็นโซนที่ผู้คนผ่านไปมาดูไม่เป็นส่วนตัว ก็อาจแก้ไขด้วยการเลือกกระจกที่มีฟิลม์ป้องกันแสง การใส่ฟาซาด ฉาก ระแนงป้องกันสายตาที่มองเข้ามา เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด