เมนู

บ้านเล็ก 1 ห้องนอน 18.5 ตร.ม นกน้อยทำรังพอดีตัว

สร้างบ้านงบน้อย

บ้านหลังน้อย โสดหรือคู่ก็อยู่สบาย

ปรากฏการณ์สร้างบ้านหลังเล็ก ๆ เป็นหนึ่งในแนวโน้มของการใช้ชีวิตที่น่าสนใจ และจะยิ่งพิเศษขึ้นไปอีกหากเป็นการสร้างบ้านแบบยั่งยืน สิ่งที่ทำให้บ้านเล็ก ๆ เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่มาอาจจะเป็นได้จากการแยกเป็นครอบครัวเล็ก ๆ เป็นปัจเจกมากขึ้น ครอบครัวใหม่ส่วนหนึ่งเลือกที่จะอยู่อย่างอิสระ 2 คน โดยไม่มีลูก ประกอบกับราคาที่ดินที่พุ่งสูงขึ้นที่ดินผืนใหญ่กระจุกอยู่ในมือคนมีรายได้สูงหรือนายทุน การจับจองพื้นที่ใหญ่ ๆ สำหรับคนชนชั้นกลางถึงระดับล่างทำได้ยากมากขึ้น แต่ความฝันที่จะมีบ้านสักหลังนั้นยังคงอยู่ ดังนั้นการลดขนาด บ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดี และเป็นการลดขนาดช่องว่างระหว่างที่อยู่อาศัยในสังคมไปในตัว อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นบ้านเล็ก ๆ ก็สามารถดีไซน์ให้อยู่ได้สบายครบฟังก์ชั่นการใช้งานทั้งภายในภายนอกเหมือนบ้านใหญ่ ๆ ได้เช่นกัน

ภาพโดยAirbnb
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเพิงหมาแหงนเล็ก ๆ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังเล็ก ๆ

บ้านขนาดเล็กครบฟังก์ชั่น มีชานนั่งเล่นนอกบ้าน

บ้านชั้นเดียวหลังคาสูงทรงเพิงหมาแหงน พื้นที่ใช้สอย 18.5 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างอยู่บริเวณสวนหลังบ้านใน Bainbridge Island รัฐวอชิงตัน สหรัฐอมเริกา แม้จะมีเพียง 1 ห้องนอน แต่ขนาดก็ไม่เป็นอุปสรรคกับการอยู่อาศัย นอกจากจะมีฟังก์ชั่นครบทั้งภายนอกบ้านอย่าง ชานบ้านนั่งเล่นกลางแจ้ง และภายในซึ่งประกอบด้วย ห้องนอน ห้องน้ำ มุมนั่งพักผ่อนในบ้าน ครัวเล็ก ๆ แล้ว วัสดุที่ใช้สร้างบ้านยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายค่าไฟฟ้าส่องสว่างและค่าเครื่องปรับอากาศ ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างคาดไม่ถึง


บ้านชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ

ทรงหลังคาบ้านที่สูงด้านหน้าเทลาดเอียงลงไปทางด้านหลังแบบนี้  เป็นอีกหนึ่งรูปแบบบ้านที่เหมาะกับเมืองไทย เพราะความลาดจะช่วยให้การระบายน้ำฝนทำได้ดี ระยะความสูงระหว่างพื้นถึงเพดานในส่วนหน้าที่มีระยะห่างมาก จะช่วยบ้านดูสูงโปร่งถึงบ้านจะแคบแต่ยังรู้สึกสบาย ความร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากบ้านได้ดี ทำให้ความร้อนไม่ค่อยสะสมภายใน ประกอบกับช่องหน้าต่างที่มีอยู่หลาย ๆ ส่วนของบ้านยิ่งทำให้บ้านเย็นสบาย แต่ถ้าประยุกต์ใช้ในไทยอาจต้องเพิ่มกันสาดด้านหน้าเพื่อกันฝนและแดด

บ้านชั้นเดียวหลังคาหมาแหงน

มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

ลานสวนที่น่ารื่นรมย์ ในเย็นวันที่อากาศเป็นใจออกมามาทำอาหารง่าย ๆ ทานกันสองคน สุขใจกับมื้อพิเศษปิ้งย่างในบรรยากาศแสนสบาย

ชานบ้าน

หน้าบ้านต่อชานออกมา เพื่อให้บ้านมีพื้นที่นั่งเล่นทำกิจกรรมกลางแจ้ง ดึงคนให้ออกมานั่งสูดอากาศบริสุทธิ์ชมความเคลื่อนไหวภายนอกไม่ให้อุดอู้อยู่แต่ในอาคาร  พื้นปูด้วยไม้เพื่อให้เข้ากับความเป็นธรรมชาติโดยรอบ ผนังบ้านเจาะช่องแสงทั้งแนวนอนแนวตั้งขนาดต่าง ๆ กัน ด้วยจุดประสงค์เพื่อลดความทึบเปิดขอบเขตทางสายตา ให้บ้านมีช่องว่างมองทะลุเชื่อมต่อกับรอบ ๆ ทั้งยังเป็นจุดรับแสงธรรมชาติ เปิดรับลมและวิว

ช่องแสงขนาดต่าง ๆ

ช่องแสงรอบบ้าน ลดความทึบเพิ่มความโปร่ง

ในส่วนของขนาดและตำแหน่งของช่องแสงนั้น ถ้านำแบบบ้านมาปรับใช้ในเมืองร้อนที่แดดมากอย่างเมืองไทยก็ควรจะต้องศึกษาทิศทางแสงให้ดีก่อน เพราะแบบบ้านนี้สร้างในเขตเมืองหนาวต้องการแสงมาก หากไม่วางตำแหน่งช่องแสงให้เหมาะสมอาจจะรับแดดเข้ามามากเกินไปจนทำให้บ้านร้อน อาจจะต้องเพิ่มผ้าม่านกันแดดเข้าไปเพื่อกรองแสงและเติมความเป็นส่วนตัวออกจากสายตาเพื่อนบ้าน

บ้าน 1 ห้องนอน

มุมมองจากตัวบ้านออกมาข้างนอกจะเห็นว่าบ้านดูโปร่งสบาย เชื่อมต่อภายนอกได้อย่างแนบเนียนผ่านผนังกระจกใส ๆ ทำให้ไม่รู้สึกถึงความคับแคบ และองค์ประกอบอื่น ๆ เช่น ความสูงจากพื้นถึงหลังคา ช่องแสงขนาดใหญ่ และสี เน้นสีสว่าง ๆ ช่วยพรางตาให้บ้านดูกว้างขึ้น

บ้านเล็ก 1 ห้องนอน

มุมครัวเล็ก ๆ

มุมครัวขนาดเล็กกระทัดรัด ทุกอย่างถูกย่อส่วนลงมาและจัดเข้าชิดผนังเพื่อไม่ให้กินพื้นที่ เช่น ซิงค์ล้างจิ๋ว ตู้เย็นจิ๋ว เตาอบเล็ก มีเคาน์เตอร์จากไม้อัดตัวยาวที่ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นการใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเตรียมอาหาร ปรุงอาหาร ทานข้าว หรือนั่งทำงาน

ห้องน้ำขนาดเล็ก

บ้านเล็ก ๆ

บ้านในสวน

บ้านสำหรับนกน้อยที่ทำรังพอดีตัว ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับครอบครัวเล็ก ๆ แม้จะไม่ใหญ่โต แต่ก็พิสูจน์แล้วว่าขนาดไม่ได้เป็นตัววัดเป็นสุนทรียศาสตร์ในการอยู่อาศัย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด