เมนู

ผลวิจัยใหม่โถสุขภัณฑ์นั่งราบ เป็นบ่อเกิดมะเร็งลำไส้

โถนั่งยอง VS โถนั่งราบ

เรียนรู้การท่านั่งขับถ่ายให้ถูกต้อง เพื่อสุขภาพเข่าและลำไส้

ในอดีตกาลนานก่อน ในยุคที่มนุษย์เราเริ่มหันมาสนใจเรื่องสุขลักษณะ ก่อกำเนิดห้องน้ำให้ได้ใช้งานกัน ลักษณะการนั่งขับถ่ายในอดีตใช้การนั่งยอง แม้แต่ปัจจุบันยังมีให้ใช้งานกัน โดยเฉพาะสถานที่สาธารณะ เช่น วัด ปั้มน้ำมัน โรงเรียน รวมทั้งบ้านเรือนในชนบท ต่อมาได้มีการพัฒนาโถสุขภัณฑ์ขึ้นมาใหม่เพื่อให้เกิดการใช้งานที่สบายมากยิ่งขึ้นเปลี่ยนรูปแบบการนั่งยองที่ทำให้ปวดเข่า เป็นการนั่งราบเพื่อให้น้ำหนักตัวลงไปอยู่ที่โถสุขภัณฑ์ นอกจากจะให้ความสบายในการนั่งแล้ว ยังให้สุขลักษณะที่ดีกว่า แต่ผลของการนั่งในลักษณะดังกล่าวนี่เอง ที่เป็นบ่อเกิดของโรคภัย เนื่องด้วยการนั่งในท่าดังกล่าว ไม่สอดคล้องกับระบบลำไส้ของมนุษย์ เป็นบ่อเกิดของโรคท้องผูก มะเร็งลำไส้ และปัญหาต่างๆด้านระบบขับถ่ายอีกมากมาย

ภาพ | ข้อมูลSquatty Potty
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

ลักษณะการทำงานของลำไส้ กรณีนั่งบนโถสุขภัณฑ์แบบนั่งราบ

ลักษณะการทำงานของลำไส้ กรณีนั่งบนโถสุขภัณฑ์แบบนั่งยอง ลำไส้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ไม่เป็นต้นเหตุให้ท้องผูก มะเร็งลำไส้ แต่ทั้งนี้โถส้วมแบบนั่งยอง ส่งผลให้ข้อเข่าเสื่อมได้ง่ายแทน

ลักษณะการนั่งที่ดีที่สุด ผลวิจัยจาก Stanford University คือการนั่งบนโถนั่งแบบราบ หรือโถชักโครกทั่วไปเช่นเดิม เพียงแต่ให้เสริมความสูงของระดับการวางขา เพื่อให้ขาทั้งสองข้างยกสูงขึ้นทำมุม 35 องศา เป็นลักษณะการนั่งที่ไม่ส่งผลให้ปวดเข่าและไม่ส่งผลเสียต่อการทำงานของลำไส้ด้วยครับ รู้เช่นนี้แล้วมีลูกมีหลาน มีตามียาย จำเป็นต้องบอกต่อเพื่อให้ปรับใช้กันใหม่ ปัจจุบันอุปกรณ์ช่วยวางขามีขายกันบ้างแล้ว แต่หากหาซื้อไม่ได้ ผู้อ่านยังสามารถนำแท่นวางอื่นๆมาประยุกต์ใช้ได้เช่นเดียวกันครับ

ชมคลิปประกอบคำอธิบาย

นอกจากการนั่งที่ถูกต้องแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่เป็นต้นเหตุของท้องผูกและมะเร็งลำไส้ นั่นคืออาหารที่ทานเข้าไป ควรเน้นทานผักผลไม้ให้มากๆ ลดการทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ออกกำลังกายเคลื่อนไหวร่างกายให้ลำไส้ได้ทำงาน ทั้งหมดนี้ล้วนมีผลต่อระบบขับถ่ายทั้งสิ้นเลยครับ http://credit-n.ru/blog-single-tg.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด