เมนู

Classy House บ้านสีขาวดำ ผนังโปร่งแสง ปกป้องความเป็นส่วนตัว

บ้านสีดำสองชั้น

บ้านสไตล์โมเดิร์น โทนสีขาวดำ

บ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบสำหรับภูมิสถาปนิกที่มีชื่อเสียง Jack Merlo ในชื่อโปรเจ็ค Toorak Residence หากมองจากบ้านนอกจะเห็นตัวอาคารโทนสี monochome ขาว ดำ และมีวัสดุโปร่งแสงปิดล้อมตัวบ้านบนชั้นสอง ไม่น่าเชื่อว่าโทนสีเพียง 2 สี เส้นสายเรขาคณิตธรรมดา เมื่อมารวมกับวัสดุโปร่งแสงจะกลายเป็นบ้านที่ต้องหันกลับมามอง นอกจากนี้ภายในบ้านจะพบกับประสบการณ์ทางประสาทสัมผัส พื้นผิววัสดุ และแสงที่ชวนให้รู้สึกตื่นเต้น น่าทึ่ง อย่างมีคลาส

ออกแบบ : ADDARC
ภาพถ่าย : Shannon McGrath & Timothy Kaye
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสีดำขาวผนังวัสดุโปร่งแสง

ทูรักเรสซิเด้นท์ วางตำแหน่งที่ปลายถนนอันเงียบสงบของได้รับแรงบันดาลใจจากสภาพแวดล้อมโดยรอบ ที่เต็มไปด้วยเนินสนามหญ้าเขียวๆ จึงต้องการความรู้สึกแบบสถานที่พักผ่อนหย่อนใจภายในของตัวเอง ในฐานะบ้านของภูมิสถาปนิก เจ้าของตั้งใจว่าว่าสวนจะกลายเป็นส่วนสำคัญในการเล่าเรื่องของบ้าน ให้ความสัมพันธ์ระหว่างสถาปัตยกรรมกับภูมิทัศน์เป็นสิ่งที่เสริมกัน โดยมองว่าทั้งสองทำงานเพื่อสร้างสมดุลระหว่างกัน สำหรับรั้วด้านหน้าจะดูปิดทึบ ชั้นบนของโครงสร้างมองเป็นกระจกโปร่งแสงและกล่องไม้ ให้ความเป็นส่วนตัวในการปกป้องผู้อยู่อาศัยจากถนน ในขณะที่ยังคงให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาในพื้นที่ได้ดี

บ้านสีดำขาวผนังวัสดุโปร่งแสง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชั้นล่างจากรั้วเข้ามาจะเป็นประตูหน้าบ้านที่ทำจากไม้สีเข้ม บานเรียบ ๆ ไม่มีรายละเอียดคิ้วบัวใด ๆ แม้จะใช้ไม้แต่ก็ให้ลุคโมเดิร์น ลักษณะประตูเป็นบานหมุนขนด oversize เมื่อผลักเข้าไปจะพบกับโถงทางเดินลึกยาว เพิ่มความรู้สึกตื่นเต้นว่าสิ่งที่จะได้ต่อไปเจอคืออะไร

โถงทางเดินลึกยาว

ระหว่างเคลื่อนผ่านโถงทางเดินที่รายล้อมด้วยผนังสีดำ จะพบกับโถงสูง Double Space ที่แขวนโคมไฟดีไซน์สวย และแสงที่ส่องผ่านผนังโปร่งแสงทำให้บ้านไม่มืดอย่างที่คิด มีชิ้นงานศิลปะให้แวะชมตลอดทางอย่างเพลิดเพลิน  ๆ ก่อนมาสู่จุดหมายปลายทางของบ้านที่เป็นโซนใช้ชีวิตหลัก ประกอบด้วยห้องต้อนรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และครัวที่จะค่อย ๆ เปิดโลกใบใหม่ให้เห็นอย่างช้า ๆ

ผนังห้องสีดำ

ตกแต่งผนังหินอ่อนสีดำ

ห้องนั่งเล่นผิงไฟภายในบ้าน สร้างความประทับใจกับการตกแต่งที่หรูหราคลาสสิค ด้วยการจับคู่โทนสีกรมท่าบนอาร์มแชร์กำมะหยี่และสตูลกับสีทองแวววับ เพิ่มความมีระดับกับวัสดุหินอ่อนสีดำริ้วสีขาวที่เป็นเอกลักษณ์ สีดำยิ่งขับเน้นให้วัสดุสีโลหะเด่นชัดขึ้นไปอีก ทำให้จุดนี้เป็นมุมที่ต้องโฟกัสสายตา เมื่อมาอยู่รวมกับคอลเล็กชั่นงานศิลปะและงานประติมากรรมที่เข้าคู่กันกับการตกแต่งภายใน แสดงถึงรสนิยมที่ไม่ธรรมดาของผู้เป็นเจ้าของ

ห้องนั่งเล่นสไตล์คลาสสิค

บ้านเปิดเชื่อมสวนและสระว่ายน้ำ

การตกแต่งบ้านไม่ได้มีเพียงมุมตกแต่งที่ให้ feeling ความอลังการไปกับโทนสี วัสดุ และงานศิลปะอันแสนวิจิตรเท่านั้น เมื่อเดินไกลอออกไปเรื่อย ๆ จนสุดอาคารในแต่ละด้านจะพบกับว่าพื้นที่ใช้งานสาธารณะเหล่านี้ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว จะเชื่อมต่อกับสวนที่เต็มไปด้วยกลิ่นดินและต้นไม้ใบหญ้าแสนสดชื่น ด้วยความที่เจ้าของมีอาชีพด้านการจัดภูมิทัศน์อยู่แล้ว จึงพลาดไม่ได้ที่จะจัดสวนนเอาไว้ตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสวนไม้ในกระถาง สวนแนวตั้ง สวนหน้าบ้าน และสวนในพื้นที่ใหญาที่สุดคือบริเวณหลังบ้านระหว่างอาคารที่สามารถเปิดออกไปสู่สวนได้เต็มพิกัด

บ้านโมเดิร์นสีดำมีม่านไม้เลื้อย

ม่านไม้เลื้อย

ไม่เพียงแค่สวนในรูปแบบที่กล่าวมาแล้วเท่านั้น เจ้าของบ้านยังขอใส่ความเป็นเอกลักษณ์เข้าไปอีกนิด ด้วยการทำโครงแผ่นเหล็กมีช่องว่างด้านในเรียงตลอดแนวอาคาร โดยปลุกพันธุ์ไม้เลื้อยให้ไต่ขึ้นไปในช่องว่างนั้น เมื่อใบเติบโต มีดอกไม้ผลิบาน ส่วนนี้ก็จะกลายเป็นม่านดอกไม้ที่ทำให้บ้านนี้แตกต่างไม่เหมือนใคร

บ้านทรงกล่องสีดำ

ผนังห้องทานข้าวเปิดเชื่อมต่อสวน

ตกแต่งโต๊ะทานข้าวหรูหรา

ในห้องทานอาหาร มีชุดโต๊ะท็อปหินอ่อนลายวิจิตรขนาด 20 ที่นั่ง คอลเลคชัน ‘Table Mountain’ โดย Richard Stringer ที่ประดับตกแต่งกลางโต๊ะด้วยนกยูง เสกสรรค์ให้พื้นที่รับประทานอาหารดูมีระดับ สง่างาม ต้อนรับแขกได้อย่างสมเกียรติ ในระหว่างทานอาหารยังได้รับความสดชื่นจากมุมมองในสวนและสายลมที่ไหลเอื่อยผ่านประตูเข้ามา จึงมั่นใจได้ว่าจะสร้างประสบการณ์ที่ชวนให้จดจำกลับบ้านได้อย่างแน่นอน

ตกแต่งโต๊ะทานข้าวหรูหรา

ครัวตกแต่งหินอ่อน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ในช่วงเวลาส่วนตัวที่ต้องการความเงียบสงบ ก็มีมุมพักผ่อนเล็ก ๆ ริมหน้าต่าง ที่ตรงนี้มีเพียงโซฟาตัวเล็ก อาร์มแชร์ โต๊ะกลางกระจกกลมที่วางกระถางกล้วยไม้สวย ๆ ให้ผ่อนคลายในระหว่างวันแบบไม่ต้องมีพิธีรีตอง

โถงบันไดสว่างด้วยวัสดุโปร่งแสง

ตกแต่งห้องนอนด้วยหินอ่อนสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจับคู่สองสีแบบทูโทนแบบไม่พลาดนั้นทำไม่ยาก คู่สีแรกที่ง่ายที่สุด มารวมกันเมื่อไหร่ก็ไม่พลาดคือ สีขาวกับสีดำ ที่ให้ทั้งความเรียบ นิ่ง คลาสสิค ไปถึงทันสมัย   และอีกชุดสีหนึ่งที่น่าสนใจ คือ สีน้ำเงินเข้มหรือสีกรมท่ากับสีทอง โดยอาจจะเลือกเฟอร์นิเจอร์สีน้ำเงินเป็นหลัก แล้วตัดด้วยสีทอง เช่น ในห้องนั่งเล่นอาจจะวางเก้าอี้ตัวใหญ่สีกรมท่า โต๊ะกาแฟสีน้ำเงิน ตัดกับโต๊ะข้างขาสีทอง โคมไฟสีทอง หรือสีทองโรสโกลด์ ก็จะเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องแบบคลาสสิค หรู มีรสนิยม คนละอารมณ์กับสีขาวดำ แต่ก็สามารถนำมาประยุกต์รวมกันได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด