เมนู

ทาวน์โฮมหน้าแคบ สัดส่วนสวนและแสงลงตัว

ทาวน์โฮมเล็ก ๆ

ทาวน์โฮม ผนังติดกันแต่มีที่ว่างให้หายใจ

ทาวน์โฮมผนังติด ๆ กัน แค่ตัวบ้านก็เต็มพื้นที่แล้ว จะมีสวนมีความโปร่งสบายได้อย่างไร ? คำถามที่มีมากมายนี้มาจากรูปแบบที่อยู่อาศัยในเมืองที่ค่อนข้างแออัดกันมากขึ้น ทำให้ดีไซน์บ้านต้องประหยัดพื้นที่ เพื่อจะได้แบ่งซอยย่อยได้หลาย ๆ หลัง ความที่บ้านแทบจะมีผนังชนผนัง การที่จะถามหาช่องแสงหรือสวนก็แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่ใช่ว่าจะไม่มีทางเสียเลย หากเราจัดการพื้นที่และเลือกวัสดุ โทนสี ได้ดี ภายในบ้านเล็ก ๆ แคบ ๆ ก็อยู่สบายได้เช่นเดียวกัน

รูปภาพ : Domain
เนื้อหา :  บ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ทาวน์โฮมหน้าแคบลึก ใส่ผนังกระจก เว้นที่ว่างจัดสวนรับแสง

ทาวน์โฮมหน้าแคบลึก ขนาดพื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร หลังนี้ เป็นตัวอย่างที่โดดเด่นของสถาปัตยกรรมแบบสมัยใหม่ ที่นำเสนอพื้นที่ใช้สอยที่เต็มไปด้วยแสง เส้นสายสะอาดตา และไหลลื่นได้โดยใช้ชุดสีเดียวโทนเทา-ดำที่โดดเด่น ซึ่งปรับปรุงโดยสถาปนิก Jackson Clements Burrows ทีมงานได้ทำการขยายพื้นที่ด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยการทุบผนังทึบแบบเดิม ๆ ออก กลายเป็นห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง และห้องครัวทันสมัยที่ยื่นออกไปสู่ลานโล่งด้านหลังที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

สังเกตได้ว่าสถาปนิกปรับปรุงตัวบ้านโดยไม่ได้ก่อตัวอาคารจนเต็มพื้นที่ แต่เลือกที่จะลดขนาดอาคารลงนิดหน่อย เพื่อแบ่งให้เกิดที่ว่างข้างบ้านเป็นกันชน ลดความอึดอัดของผนังที่อยู่ชิดติดกันกับบ้านข้าง ๆ ในขณะที่บ้านไม่ดูแคบลง เพราะติดตั้งผนังกระจกตลอดแนว เป็นการเบลอขอบเขตพื้นที่ภายนอก-ภายใน และเป็นจุดรับแสงขนาดใหญ่ สร้างความโปร่งสว่างให้บ้านมากกว่าที่เคย ในห้องนั่งเล่น จัดครัว และพื้นที่ทานอาหาร วางเรียงยาวต่อเนื่องกันโดยไม่มีผนังปิดกั้นแบ่งเป็นห้อง ๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้การสัญจรในบ้านทำได้ดีขึ้น

ครัวเล็ก ๆ โทนขาวดำ

ห้องทานข้าวมองเห็นสวน

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาว-ดำ เรียบเท่น่าใช้งาน

ครัวและมุมทานอาหารเรียบง่ายด้วยการเน้นโทนสีขาวเป็นพื้นหลัง เติมความรู้สึกกว้างและสว่าง บนเพดานตีด้วยไม้ใส่ความอบอุ่นให้กระจายอยู่ภายใน ตัดฉับด้วยโทนสีดำคมชัดและเฟอร์นิเจอร์โทนสีเทาใส่เฉด ทไให้บ้านมีความทันสมัยและไม่ขาดมิติทางสายตา

ตกแต่งบ้านโทนสีขาว-ดำ

เส้นสายการเรียงตัวของวัสดุก็ช่วยพรางตาได้ เส้นแนวตั้งบนผนังทำให้บ้านดูสูงขึ้น ในขณะที่เพดานไม้แนวยาวจะดึงมุมมองทางสายตาให้กว้างและยาวออกไป

มุมทำงานเล็ก ๆ ในบ้าน

บ้านพื้นที่แคบ ลดผนังให้บ้านดูกว้าง

ในบ้านที่หน้าแคบ หลาย ๆ บ้านนิยมกั้นแบ่งซอยห้องออกเป็นส่วนใช้งานย่อย ๆ ทำให้ปิดกั้นทางเดินของแสง อากาศถ่ายเทไม่สะดวก บ้านนี้จึงพยายามลดผนังให้ได้มากที่สุด แต่ในจุดที่จำเป็นก็อาจจะใช้วิธีการก่อผนังขึ้นเพียงครึ่งเดียวเพื่อให้เหลือพื้นที่สัญจร เช่น ในห้องทำงาน ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็เลือกมุมหนึ่งของผนังที่เงียบสงบ ส่วนผนังทึบด้านอื่น ๆ ที่ใส่หน้าต่างแบบเปิดออกไปด้านข้างไม่ได้ ก็แก้ไขด้วยการติดช่องแสงใต้เพดานแบบเลื่อนสไลด์ และเติมช่องแสงสกายไลท์ให้แสงจากมุมบนหลังคา เป็นต้น

ห้องน้ำโทนสีขาวดำ

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์หลังบ้าน

จากมุมทานข้าวเปิดประตูกระจกออกมาต่อเชื่อมมุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์ ที่ปูพื้นไม้ติดกับสนามหญ้าหลังบ้าน เป็นหนึ่งจุดพักผ่อนหย่อนใจกลางแจ้งที่บ้านเล็ก ๆ ก็มีได้ หากจัดสรรพื้นที่ได้ลงตัว

ทาวน์โฮมหน้าแคบลึก

ภาพถ่ายจากมุมบน แสดงรูปร่างของอาคารและการจัดพื้นที่ใช้สอยของทาวน์โฮมหลังนี้ที่คล้าย ๆ กับบ้านอื่น ๆ ในละแวกเดียวกัน แต่เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว จะเห็นได้ชัดว่าเป็นบ้านที่มีจังหวะของความสบายอยู่มาก ด้วยคอร์ทยาร์ท 2 จุด และความโปร่งเบาภายใน แม้พื้นที่จะเล็กกว่าหลังอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด