เมนู

บ้านต้นไม้ เติมเต็มฝันในวัยเด็ก

บ้านไม้ยกพื้น

บ้านต้นไม้เล็ก ๆ

ตอนเด็กผู้เขียนเคยดูละครเย็นที่ชื่อว่า “บ้านน้อยในโพรงไม้” แล้วชอบมากจำได้ไม่ลืม มีความใฝ่ฝันอยากมีบ้านขนาดเล็กเป็นอาณาจักรส่วนตัวอยู่ท่ามกลางกิ่งก้านสาขาของต้นไม้ แล้วตุนเสบียงเอาไว้ทานเล่นเหมือนในละคร สำหรับผู้ใหญ่หัวใจเด็กหลาย ๆ คนอาจจะยังมีความฝันที่จะได้อยู่บ้านต้นไม้เอาไว้นั่งเล่นสบาย ๆ หรือได้ปีนป่ายสนุกสนาน เป็นชีวิตที่จำลองการผจญภัยในธรรมชาติเอาไว้อย่างน่ารัก เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จึงสานต่อฝันของใครที่กำลังมองหาที่พักเป็นบ้านต้นไม้ที่สงบร่มรื่นและมีความเป็นส่วนตัว ให้ลองมาเก็บไอเดียบ้านหลังนี้ไปใช้กันได้ครับ

ออกแบบArthouse Architects
ภาพถ่ายSimon Devitt
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านต้นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้หลังเล็กกลางธรรมชาติ

บ้านต้นไม้ยกพื้นสูงหลังน้อยแต่มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัวหลังนี้อยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ นักออกแบบต้องการให้เดินทางไปยังบ้านหลังนี้คือการผจญภัยเล็ก ๆ จากทิวป่าไปสู่บ้านแทรกอยู่ระหว่างต้นไม้ ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ ด้วยความคิดเหล่านี้การออกแบบจึงเน้นใช้วัสดุไม้ที่เชื่อมต่อกับต้นไม้รอบๆ มีการยกระดับบ้านขึ้นเล็กน้อย เพื่อลดความชื้นใต้อาคารสามารถเก็บรถจักรยานเข้าไปข้างใต้และใช้เก็บฟืนได้ ทั้งยังให้มุมมองที่สูงและไกลขึ้นได้นอนพักผ่อนในระดับความสูงที่พอดีระหว่างต้นไม้ใหญ่สองต้น

บ้านขนาดหนึ่งห้องนอนตีโครงด้วยไม้ในแนวนอน แผ่นไม้ไม่ทำสีเพื่อให้ลุคที่กลมกลืนกับเปลือกไม้มากที่สุด หน้าบ้านมีบันไดไม้เชื่อมต่อขึ้นมาเป็นชานบ้าน ดูเผินๆ เหมือนบ้านในไทยยุคเก่าก่อน แต่ดูทันสมัยกว่าจากช่องแสงแนวตั้งเรียบ ๆ ใส่กระจก และผนังกระจกขนาดใหญ่ในส่วนของห้องนอน

บ้านต้นไม้โมเดิร์น

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนในบ้านต้นไม้ดึงวิวเข้ามาให้ชิดใกล้

โครงสร้างบ้านต้นไม้ภายนอกใช้ไม้จริง ภายในบ้านกรุด้วยวัสดุบุผิวไม้อัดลายไม้ กรอบประตูหน้าต่างอลูมิเนียม ส่วนประกอบของบ้านมีพื้นที่นั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ ในห้องนอนจะถูกยกสูงขึ้นกว่าส่วนอื่น ๆ เล็กน้อย ติดผนังกระจกสูงจากพื้นจนเกือบถึงเพดาน เพื่อขยายมุมมองที่สูงและไกลขึ้นไปสู่ทะเลที่อยู่ไม่ไกล เป็นสถาปัตยกรรมขนาดเล็กในท่ามกลางต้นไม้ที่สร้างขึ้นอย่างรอบคอบ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศรอบตัวได้มากที่สุด

ผนังกระจกมองเห็นวิว

เมื่อเปิดม่านม้วนที่ติดอยู่ตรงผนังปลายเตียงขึ้น จะเห็นผืนกระจกใสขนาดใหญ่ เป็นเหมือนจอทีวีที่กำลังฉายภาพต้นไม้ที่แสนสดชื่นอยู่อย่างชิดใกล้

บ้านตกแต่งไม้

ห้องน้ำตกแต่งไม้

ห้องน้ำที่ออกแบบมาให้เรียบง่าย และไม่ขาดช่องเปิดที่จะรวมเอาวิวธรรมชาติภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ทุกครั้งที่เข้ามาใช้งานจะมองเห็นต้นไม้ ท้องฟ้า และสัตว์เล็ก ๆ ที่ใช้ชีวิตอยู่รอบ ๆ ยิ่งทำให้ชีวิตในบ้านหลังน้อยเต็มไปด้วยความสุนทรี

ช่องแสงในห้องอาบน้ำ

บ้านต้นไม้ผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในการสร้างบ้านต้นไม้ ที่ใช้ต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างบ้าน มีสิ่งที่ควรคำนึงถึงตั้งแต่เริ่มแรก คือ ต้องสำรวจชนิดของต้นไม้ที่จะใช้เป็นฐานรองรับให้ขนาดใหญ่รากแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักบ้าน ขนาดของบ้านสมดุลกับต้นไม้ไม่ใหญ่เกินไป วัสดุน้ำหนักเบาเพื่อไม่เป็นการเพิ่มภาระให้กับฐานต้นไม้ และควรเสริมโครงสร้างเข้าไปบนตัวต้นไม้เพื่อความแข็งแรงปลอดภัย สำหรับบ้านหลังนี้ไม่ได้ใช้ต้นไม้มาเป็นส่วนหนึ่งในการรองรับโครงสร้างจึงมีอิสระในการออกแบบมากว่า แต่ก็ออกแบบให้หลังคาแข็งแรง เพราะอาจจะมีกิ่งไม้ใหญ่หล่นลงมาทับหลังคาได้

http://credit-n.ru/about.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด