เมนู

9 ต้นไม้ปลูกริมรั้ว แนวเขตบ้านช่วยบังสายตา

ต้นไม้ปลูกแนวรั้ว

ต้นไม้แนวรั้ว ปลูกอะไรสวยและดี

รั้วบ้านเป็นสิ่งที่ใช้บอกขอบเขตของที่อยู่อาศัย ซึ่งทำได้จากหลาย ๆ วัสดุ ที่ให้ความรู้สึกและอารมณ์แตกต่างกันไป สำหรับคนที่รักในความเป็นธรรมชาติพร้อม ๆ กับได้ความเป็นส่วนตัวรั้วต้นไม้หรือแนวต้นไม้ริมรั้ว เป็นอีกเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะช่วยลดทอนความความแข็งกระด้างของตัวอาคารแล้ว ต้นไม้ยังช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ความสดชื่น ช่วยกรองฝุ่น ควัน และยังช่วยเพิ่มทัศนียภาพที่น่ามอง ส่วนพรรณไม้ที่นิยมปลูกก็มักเป็นพืชที่ทนทานต่อสภาวะอากาศไม่ต้องดูแลรักษามาก บางชนิดตัดแต่งทรงพุ่มได้ง่าย ทรงต้นเป็นระเบียบเรียบร้อย อาจจะเป็นทั้งไม้ยืนต้น ไม้ดอก ไม้เลื้อย เนื้อหานี้บ้านไอเดียนำต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกแนวรั้วมาฝากกันครับ

เนื้อหา :บ้านไอเดีย
ภาพประกอบ : Pinterest

พืชตระกูลไทรเกาหลี

ไทร

ไทรเป็นพืชสกุล Ficus ซึ่งต้องการแสงแดดจัด น้ำไม่มากไม่น้อย เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นของเมืองไทยที่มีต่อการเจริญเติบโตของไม้ชนิดนี้ ในช่วงหลายปีนี้ไทรหลากสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น ไทรอังกฤษ ไทรเกาหลี ไทรอินโด ไทรทอง ได้รับความนิยมนำมาตกแต่งสถานที่ โดยเฉพาะในสวนหรือริมรั้ว ด้วยลักษณะทรงพุ่มใบค่อนข้างแน่น ไทรแต่ละชนิดก็จะมีความแตกต่างกันในรายละเอียดของสีและทรงใบ เช่น ไทรคอมแพคเป็นสีเขียวสดเรียงตัวซ้อนกันอยู่เป็นชั้นๆ ไทรอังกฤษสีน้ำตาลปลายใบเรียว ไทรอินโดสีเขียวเข้มปลายใบกลม เป็นต้น แต่การดูแลจะเหมือนกัน เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดความสูงถึงประมาณ 5-6 เมตร

 รั้วชาฮกเกี้ยน

ชาฮกเกี้ยน

ชาฮกเกี้ยนหรือชาดัด เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นแตกกิ่งก้านจำนวนมาก ใบเดี่ยวเรียงสลับ มักออกเป็นกระจุกสั้น ๆ ตามกิ่งเป็นพุ่มแน่นทึบ ทนแล้งได้ดี  การดูแลควรให้น้ำวันละครั้งในเวลาเช้าหรือเย็น ในช่วงหน้าแล้งดินจะแห้งเร็วก็สามารถเพิ่มให้วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นได้ ในช่วงฤดูฝนควรระวังการระบายน้ำเพราะชาฮกเกี้ยนไม่ทนน้ำท่วมขัง สามารถตัดแต่งทรงพุ่มเป็นรั้วบ้านได้ดี เพราะไม่ทิ้งใบโคนต้น และดัดให้มีรูปร่างตามต้องการได้ง่าย เมื่อแตกยอดใหม่ออกมาประมาณ 1 คืบ ให้ทำการตัดแต่งจะทำให้ทรงพุ่มหนาทึบยิ่งขึ้น ขนาดความสูงของลำต้นประมาณ 2 เมตร จึงเป็นอีกชนิดต้นไม้ที่นิยมนำมาตกแต่งสวนและปลูกตามแนวรั้ว

ต้นคริสติน่า

ต้นคริสติน่า

คริสติน่า เป็นไม้พุ่มขนาดกลางถึงใหญ่ สูง 2-5 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลอ่อน ใบเดี่ยวออกตรงข้าม รูปใบหอกปลายใบเรียวแหลม มีหลายเฉดสีไล่ระดับกันไป ยอดอ่อนใบจะมีสีแดง ต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งเพื่อให้แตกใบอ่อนสวย ๆ ต้นไม้ชนิดนี้ทนต่อสภาพแวดล้อมและปรับตัวได้ดีไม่ว่าในแดดจ้าหรือในที่ร่ม แต่ชอบแดดมากกว่า พื้นที่ปลูกต้องระบายน้ำได้ดีไม่ขัง คริสติน่าเป็นได้ทั้งไม้ประดับกระถางและไม้ริมรั้ว สามารถตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ แต่ถ้าปลูกลงดินรากจะแข็งแรงสูงเร็ว ประมาณ 30 เซนติเมตรต่อเดือน จุดอ่อนของคริสติน่าอยู่ตรงที่ใบอ่อนมักจะถูกหนอนและแมลงกัดกิน วิธีแก้ทำได้โดยหยิบหนอนอ่อนให้หมดครับ หรือพ่นน้ำส้มควันไม้ เพื่อขจัดหนอนก็จะมียอดอ่อนขึ้นมาแล้วครับ

ต้นนีออน

ต้นนีออน

มีถิ่นกำเนิดในตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโก เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ลำต้นแตกกิ่งก้านจำนวนมาก ทรงพุ่มแน่น พุ่มสูง 1 – 2 เมตรช่วยปิดบังความเป็นส่วนตัวได้ดี ใบนีออนมีสีเขียวอมเทาหรือสีตะกั่ว ปลายใบมน โคนใบสอบ ขอบใบเรียบมีขนอ่อนนุ่ม ดอกออกเดี่ยวตามซอกใบปลายกิ่ง สีม่วงสดถึงชมพูอมม่วงแดง การเจริญเติบโตเร็วชอบดินร่วนระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดจ้าเต็มวันและน้ำปานกลาง จะปลูกประดับเป็นต้นเดียวหรือเป็นกลุ่มเป็นแนวรั้วก็สวยงามเพราะออกดอกตลอดปีพร้อมกันทั้งต้น

ต้นข่อย

ข่อย

ข่อย ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง มีความสูงประมาณ 5-15 เมตร ลำต้นและกิ่งค่อนข้างคดงอ ใบมีสีเขียวเนื้อใบค่อนข้างหนาขึ้นเป็นพุ่มทึบ ผิวใบสากคล้ายกระดาษทราย แตกกิ่งก้านสาขามาก ทำให้ตัดแต่งเป็นรูปทรงต่างๆได้ง่าย ข่อยชอบแสงจัด ต้องการปริมาณน้ำปานกลาง ควรให้น้ำ 5-7 วัน/ครั้ง ข้อดีคือต้นข่อยทนไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรค เพราะเป็นไม้ที่ทนทานต่อโรคมาก ทำรั้วบ้านสวยไม่มีผิดหวังแน่นอน

ต้นโมก

ต้นโมก

เป็นไม้ต้นผลัดใบ สูงได้ถึงประมาณ 2-5 เมตร ทรงพุ่มแผ่กว้าง แข็งแรงและเลี้ยงง่าย ปลูกในดินได้ทุกชนิดแต่ต้องชุ่มชื้น สามารถทนน้ำท่วมขังได้สูงถึง 1 เมตร เป็นอีกหนึ่งชนิดต้นไม้ที่ทำรั้วสวย เพราะมีทั้งดอกและใบ โมกมีหลายสายพันธุ์ เช่น โมกพวง โมกซ้อน โมกบ้าน แต่พันธุ์ที่นิยมเอามาทำเป็นรั้วบ้านก็คือ โมกซ้อน เนื่องจากมีใบหนา ใบไม่ค่อยร่วง ดอกยังมีกลิ่นหอม ช่วยปิดบังความเป็นส่วนตัวให้บ้านพร้อม ๆ กับสร้างบรรรยากาศภายในบ้านได้ดี

ต้น Boxwood

ต้น boxwood

ต้นไม้ชนิดนี้อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นในบ้านเรา แต่หากบอกว่าเป็นชนิดต้นไม้ที่นำมาเป็นต้นแบบใบไม้ปลอมที่ตกแต่งรั้วและผนังห้อง ก็คงจะพอนึกภาพออกกันนะครับ Boxwood เริ่มมีขายในประเทสไทยบ้างแล้ว และนิยมนำมาทำไม้กระถางดัด หรือบอนไซ แต่ด้วยลักษณะต้นที่เป็นไม้พุ่มใบสีเขียวมัน สามารถแต่งทรงได้คล้าย ๆ ต้นไทร ชาทอง หรือชาฮกเกี้ยน จึงเป็นอีกหนึ่งชนิดต้นไม้ที่เหมาะจะนำมาทำเป็นไม้แนวรั้ว

ต้นไผ่เลี้ยง

ไผ่เลี้ยง

ไผ่เลี้ยงเป็นพืชล้มลุกไม่มีหนาม ลำต้นสูงผอมเรียว ออกเป็นพุ่มเป็นกอสูงได้ถึง 15 เมตร การเจริญเติบโตเร็วขึ้นได้ในดินทั่วไป ปลูกตัดแต่งคู่กับรั้วไม้ไผ่จะช่วยเสริมบรรยากาศในบ้านได้ดี เหมาะปลูกเป็นฉากหลัง ฉากบังสายตา หรือเป็นแนวรั้ว การปลูกไผ่จะเหมาะกับบ้านเดี่ยวที่มีบริเวณกว้างๆ หรือปลูกแนวรั้วด้านใน เนื่องจากไผ่มีใบเยอะและร่วงง่าย ซึ่งหากบ้านติด ๆ กันอาจจะปลิวไปรบกวนพื้นที่ข้าง ๆ บ้านได้

Heliconia

เฮลิโคเนีย

ต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้อวบน้ำยืนต้น สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในที่ร่มรำไรถึงกลางแจ้ง และเจริญเติบโตได้ดีในที่ลุ่มและชื้นแฉะ มีหลายสายพันธุ์ ทั้งใบที่คล้ายกล้วย คือมีก้านใบยาว และอยู่ในแนวตั้ง, ใบที่คล้ายขิง มีชื่อภาษาไทยต่าง ๆ กัน เช่น ธรรมรักษา ก้ามกุ้ง ก้ามกั้ง สร้อยกัทลี เป็นไม้เขตร้อนที่นิยมใช้ตกแต่งสถานที่ทั้งในสวนและริมรั้ว ด้วยลักษณะกิ่งก้านที่ขยายเป็นกอหนาสูง 2-3 เมตร บางสายพันธ์สูงถึง 6 เมตร ใบเรียวยาวสีเขียวสดและมีดอกเฮลิโคเนียออกเป็นช่อ สะดุดตา และมีสีสันสวยงามสะดุดตา สร้างความสวยงามและเพิ่มบรรยากาศรอบๆ ตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

เป็นอย่างไรบ้างครับกับพันธุ์ไม่ที่นำมาแนะนำกัน ผู้อ่านสามารถเลือกปลูกได้ตามความชอบ ซึ่งต้องดูลักษณะพื้นที่ การดูแล ประกอบกับไลฟ์สไตล์เพื่อจะได้ปลูกต้นไม้ที่ชอบและได้รับประโยชน์สูงสุดแบบที่ต้องการครับ

อ่านต่อ 10 พันธุ์ไม้ไม่ทำลายบ้านhttps://www.banidea.com/shade-trees-with-non-invasive-root-systems

10 พันธุ์ไม้ไม่ทำลายบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด